#สุโขทัยระทมน้ำยมไหลทะลักกัดเซาะคอสะพาวังใหญ่พังและบ้านยางซ้าย เจ้าหน้าที่เร่งให้การช่วยเหลือ=(มีคลิป)

#สุโขทัยระทมน้ำยมไหลทะลักกัดเซาะคอสะพาวังใหญ่พังและบ้านยางซ้าย เจ้าหน้าที่เร่งให้การช่วยเหลือ

นายสุชาติ ทีคะสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ได้รุดไปตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ ประชาชนที่บริเวณสะพานวังใหญ่ สะพานข้ามแม่น้ำยม หมู่ 6 ต.วังใหญ่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย (ถนน วังไม้ขอน ) ที่ถูกกระแสน้ำจากแม่น้ำยมกัดเซาะคอสะพานฝั่งตะวังตกจนทรุดตัวเป็นวงกว้าง ทำให้มวลน้ำได้ไหลทะลักเข้าท่วมถนนสายศรีสำโรง-สุโขทัย สายหลัง และไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว เจ้าหน้าที่ที่ทำการปกครองอำเภอศรีสำโรง ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่กู้ภัยจากหน่วยกู้ภัยเทพนิมิตสุโขทัยจุดศรีสำโรง ต้องช่วยกันน้ำกระสอบทรายมากั้นบนถนนเป็นแนวยาว เพื่อที่จะกันน้ำที่กำลังไหลเข้าท่วมพื้นที่ไม่ให้ขยายเป็นวงกว้างมากกว่านี้
เช่นเดียวกับที่ ม.5 บ้านวังโพธิ์ ต.ยางซ้าย อ.เมืองสุโขทัย เมื่อคืนที่ผ่านมาน้ำจากแม่น้ำยมที่มีกำลังแรงและเร็วได้กัดเซาพนังดินกันน้ำยมบริเวณ ม.5 บ้านวังโพธิ์ ต.ยางซ้าย ขาดเป็นทางยาวกว่า 7 เมตร ทางเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปอุดรอยรั่วบริเวณนี้ได้ ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่ทางการเกษตร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนาข้าว
ขณะที่แขวงทางหลวงสุโขทัยได้มีประกาศแจ้งเตือนประชาชนในการปิดการจราจรชั่วคราวระหว่าง กม.12+750 หมู่ที่ 6 บ้านวังใหญ่ และ กม 13+150 หมู่ที่ 8 บ้านวังทอง อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ให้ใช้เส้นทางเบี่ยงแยกวัดเกาะวงษ์วงเกียรติ์ และแยกวังทองแทน
สำหรับสถานการณ์น้ำในแม่น้ำยม ที่มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนล้นพนังกันน้ำยมในหลายจุด ขณะที่ยังมีน้ำจากทางตอนเหนือของจังหวัดสุโขทัยยังไหลลงมาเติมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่ อ.วังชิ้น จ.แพร่ ยังคงมีระดับน้ำที่สูงขึ้นวัดได้ 10.38 ม.ความเร็วน้ำ 1,160.60 ลบ.ม./วินาที และยังคงไหลลงมาเติมให้จังหวัดสุโขทัยอย่างต่อเนือง โดยจุดวัดน้ำ Y4 หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัด ระดับความสูงของน้ำวัดได้ 7.94 ม. ณ จุดนี้สามารถรับน้ำได้ถึง 8.15 ม. ความเร็วของน้ำไหลผ่าน 489 ลบ.ม./วินาที ทำให้น้ำในแม่น้ำยมช่วงของสะพานพระแม่ย่า มีน้ำไหลผ่านสะพานจนเจ้าหน้าที่ต้องนำกระสอบทรายมาปิดทางไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน เช่นเดี่ยวกับที่ ต.วัดเกาะ อ.ศรีสำโรง ณ จุดวัดน้ำคลองตาล อ.ศรีสำโรง วัดความสูงของระดับน้ำได้ 11.33 ม.ซึ่งเลยจุดวิกฤติที่ 10.46 ม. ความเร็วน้ำไหลผ่าน 823 ลบ.ม./วินาที น้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรื่อนประชาชน ที่อาศัยอยู่ ใกล้แม่น้ำยมฝั่งขวา ท่วมสูง 30-60 ซม.
โดยในวันพรุ่งนี้ จังหวัดสุโขทัย จะมีความพีคเรื่องของน้ำยมอีกครั้งที่ต้องจับตามองว่า จะมีจุดไหนที่ถูกแม่น้ำยมโจมตีจนสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนและทรัพย์สินของประชาชน

พงศ์เทพ สาคร สุโขทัย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *