ประกาศเตือน ระวังภัยแผ่นดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากใน 14-15 เมษายนนี้ ขณะที่ในพื้นที่ อ.ปาย อ.ปางมะผ้า และ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เกิดฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลาก









เฝ้าระวังดินถล่มจากฝนตกหนัก
กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประกาศเตือน ระวังภัยแผ่นดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากใน 14-15 เมษายนนี้ ขณะที่ในพื้นที่ อ.ปาย อ.ปางมะผ้า และ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เกิดฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลากตัดขาดเส้นทางจราจรระหว่างหมู่บ้านแล้ว
เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2568 กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ออกประกาศ ฉบับที่ 2/2568 วันที่ 14 เมษายน 2568 เวลา 11.00 น.กรมทรัพยากรธรณี ขอให้อาสาสมัครเครือข่ายกรมทรัพยากรธรณี เฝ้าระวังภัยแผ่นดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก ในระยะ 1-2 วันนี้กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอให้อาสาสมัครเครือข่ายเฝ้าระวังแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัยของกรมทรัพยากรธรณีและประชาชนทั่วไปในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ลำพูน ลำปาง น่าน แพร่ สุโขทัย และอุตรดิตรดิตถ์ ให้เฝ้าระวังภัยแผ่นดินถล่มและน้ำป้าไหลหลาก ในระหว่างวันที่ 14-15 เมษายน 2568
โดยเฉพาะในบริเวณพื้นที่เสียงภัยแผ่นดินถล่มอำเภอจอมทอง แม่วาง แม่แจ่ม เมืองเชียงใหม่ แม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอแม่สรวย เวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย อำเภอปาย ปางมะผ้าจังหวัดแม่ฮ่องสอน อำเภอแม่ทา ลี้ บ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน อำเภอวังเหนือ เมืองปาน จังหวัดลำปางอำเภอปัว เชียงกลาง เฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน อำเภอวังชิ้น เด่นชัย จังหวัดแพร่ อำเภอบ้านด่านลานหอย ศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย และอำเภอลับแลเมืองอุตรดิตถ์ ท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์
เนื่องจากอิทธิพลพายุฤดูร้อน ทำให้มีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง วัดปริมาณน้ำฝนในรอบ 24 ชั่วโมงได้มากกกว่า 100 มิลลิเมตร และเริ่มมีน้ำป่าไหลหลากในบางพื้นที่แล้ว อาจส่งผลให้เกิดแผ่นดินถล่มได้ ทั้งนี้ ขอให้อาสาสมัครเครือข่ายเฝ้าระวังแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัยของกรมทรัพยากรธรณี เตรียมความพร้อมเฝ้าระวังภัยและวัดปริมาณน้ำฝนอย่างต่อเนื่อง หากเกิดเหตุให้แจ้งเตือนสถานการณ์แผ่นดินถล่มและน้ำป้าไหลหลากให้ประชาชนในหมู่บ้านได้รับทราบ
นายวรศักดิ์ พานทอง นายอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน แจ้งประชาสัมพันธ์ว่า ท่านที่จะเดินทางในพื้นที่ตำบลเสาหินให้ระมัดระวังด้วย เนื่องจากน้ำป่ากำลังไหลบ่าในพื้นที่บ้านแม่เหลอ เนื่องจากเกิดฝนตกหนักตั้งแต่เวลา 07.00 น.เช้าวันนี้ (14) นอกจากนั้นยังมี น้ำจากหย่อมบ้านอีหลู่กำลังมาสมทบน้ำแม่แงะ ทำให้ปริมาณน้ำในลำน้ำแงะ เพิ่มปริมาณสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และเป็นอุปสรรคต่อการสัญจรไปมาในพื้นที่ดังกล่าว
ทางด้านนายณพล พาหุมันโต นายอำเภอปาย รายงานว่า ทางกรมธรณีวิทยาได้ประกาศเตือนให้หลายจังหวัดในภาคเหนือ ซึ่งรวมถึง แม่ฮ่องสอน ด้วย ให้เฝ้าระวังฝนตกหนัก จะทำให้เกิดดินโคลนถล่มขึ้นมาได้ ทั้งนี้อำเภอปาย เป็นหนึงในประกาศเตือนเรื่องแผ่นดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก จึงขอเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวังเพื่อรับมือกับเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นอย่างฉับพลันไว้ด้วย
นายนิกร แก้วโมรา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย ขอรายงานพื้นที่ หน่วยพิทักษ์ป่า/จุดสกัด ที่มีการเกิดฝนตก ประจำวันที่ 14 เมษายน 2568 ดังนี้
อำเภอปาย -สำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย -หน่วยพิทักษ์ป่าสบสา -หน่วยพิทักษ์ป่าชั่วคราวป่ายาง -หน่วยพิทักษ์ป่าชั่วคราวผาสำราญ -หน่วยพิทักษ์ป่าแพมบก
อำเภอปางมะผ้า-หน่วยพิทักษ์ป่าปางมะผ้า – หน่วยพิทักษ์ป่าโกวิทย์ปัญญาตรง 1 (หนองขาว ) -หน่วยพิทักษ์ป่าดงมะไฟ ปริมาตร 22 มม. -จุดสกัดกิ่วลม,จิกจ้อง ปริมาตร 63 มม. -หน่วยพิทักษ์ป่าน้ำริน
อำเภอเมือง -จุดสกัด สหัสบุญญาวิวัฒน์ 2 ( ห้วยซลอบ ) -จุดสกัดน้ำตกซู่ซ่า ปริมาตร 10 มม.
————————————-
ทศพล บุญพัฒน์ / แม่ฮ่องสอน
Share this content: