“ชมคลิป”นพ.สสจ.นำคณะผู้บริหาร อปท.รับมอบโล่ คุณธรรม ศรีอีสาน จากสมาคมเครือข่ายหนังสือพิมพ์ วิทยุ และสื่อออนไลน์ ภาคอีสาน

ศรีสะเกษ นพ.สสจ.นำคณะผู้บริหาร อปท.รับมอบโล่ คุณธรรม ศรีอีสาน จากสมาคมเครือข่ายหนังสือพิมพ์ วิทยุ และสื่อออนไลน์ ภาคอีสาน

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมภูผาม่าน โรงแรมขอนแก่นโฮเต็ล อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายยุทธพร พิรุณสาร รอง ผวจ.ขอนแก่น ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดเวทีเสวนา “ขยะ” อันตรายกว่าที่คิด แก้ได้ด้วยสองมือเรา ซึ่ง พ.ท.พิสิษฐ์ ชาญเจริญ นายกสมาคมเครือข่ายหนังสือพิมพ์ วิทยุ และสื่อออนไลน์ ภาคอีสาน และคณะกรรมการสมาคมได้ร่วมกับหน่วยงาน องค์กรที่เกี่ยวข้อง เปิดเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็น สร้างพฤติกรรมการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่ดีให้กับสื่อมวลชนทุกแขนงและประชาชนทั่วไปได้รับทราบ มีกิจกรรมประกอบด้วย การบรรยายพิเศษเรื่อง “ขยะผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ปัญหาใกล้ตัวที่คุณอาจไม่รู้” โดยนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น การบรรยายพิเศษเรื่อง “E-Waste ปัญหาขยะที่เป็นภาระสิ่งแวดล้อม” โดยศูนย์อนามัยขอนแก่นที่ 7 ขอนแก่น และการเสวนาเรื่อง “รักษ์โลกช่วยกันลดปัญหาขยะล้นเมือง” โดยมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจากหลายภาคส่วนมาร่วมเสวนา

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า จากนั้น พล.อ.นิรุทธ เกตุสิริ นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ได้บรรยายพิเศษ เรื่อง คุณธรรม จริยธรรม และได้เป็นประธานในพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ “คุณธรรม ศรีอีสาน” ประจำปี 2567 ให้กับผู้ที่ผ่านการคัดเลือก จำนวนทั้งสิ้น 20 ราย โดยในส่วนของ จ.ศรีสะเกษ มีผู้ที่ได้รับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ จำนวน 4 ท่าน คือ นพ.ทนง วีระแสงพงษ์ นพ.สสจ.ศรีสะเกษ นายพีระพงศ์ หมื่นผ่อง หน.สนง.ปภ.จว.ศรีสะเกษ นายเจริญชัย จิตรโชติ นายกเทศมนตรีตำบลขุนหาญ และนายทองวรรณ จิตรโชติ นายก อบต.โนนสัง อ.กันทรารมย์ โดยมี พ.ท.พิสิษฐ์ ชาญเจริญ นายกสมาคมเครือข่ายหนังสือพิมพ์ วิทยุ และสื่อออนไลน์ ภาคอีสาน เป็นผู้กล่าวรายงาน และมี นายวิวรรธน์ แพ่งสุภา ผู้อำนวยการคมชัด AEC TV ออนไลน์ พร้อมด้วย นายกสมาคมผู้สื่อข่าวจากหลายจังหวัด ผู้สื่อข่าวทุกแขนง ข้าราชการ พ่อค้า และประชาชนที่สนใจมาร่วมพิธีจำนวนมาก

พ.ท.พิสิษฐ์ ชาญเจริญ นายกสมาคมเครือข่ายหนังสือพิมพ์ วิทยุ และสื่อออนไลน์ ภาคอีสาน กล่าวว่า ประเทศไทย กำลังเผชิญปัญหาขยะที่มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น และมีแนวโน้มว่าอนาคตอาจกลายเป็นศูนย์กลางการทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ของโลก ต่างชาติต่างผลักดันขยะอิเล็กทรอนิกส์เข้ามายังประเทศไทย เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายในการกำจัดและไม่ให้สารอันตรายตกค้างในประเทศของตน ส่งผลให้ขยะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นทุกปี ส่วนหนึ่งเกิดจากการใช้ชีวิตของเราที่มีแนวโน้มการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในระยะเวลาที่สั้นลง โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 พบว่า มีการเปลี่ยนอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้ามากขึ้น ทำให้ปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น ขยะ มีผลกระทบต่อสุขภาพของคนเรามากที่สุด ซึ่งหากไม่ได้รับกำจัดอย่างถูกวิธี และปล่อยให้ปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม เมื่อเราไปสัมผัสเข้า ก็อาจทำให้เกิดความผิดปกติต่างๆ ตั้งแต่หน้ามืด วิงเวียน ผิวหนังอักเสบ ก่อมะเร็ง ไปจนถึงเสียชีวิตเลยทีเดียว แต่เอาเข้าจริงคนเราไม่กลัว “ขยะอันตราย” เท่าที่ควร เพราะทุกวันนี้ยังมีการทิ้ง ”ขยะอันตราย“ ปะปนกับ ”ขยะมูลฝอย“ ทำให้ยากต่อการกำจัด ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะหลายคนยังไม่รู้ว่า “ขยะอันตราย” นั้น หมายรวมถึงขยะแบบไหนบ้าง สมาคมเครือข่ายหนังสือพิมพ์ วิทยุ และสื่อออนไลน์ ภาคอีสาน จึงได้ร่วมกับหน่วยงาน องค์กรที่เกี่ยวซ้อง เปิดเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็น สร้างพฤติกรรมการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่ดีให้กับประชาชน

นายยุทธพร พิรุณสาร รอง ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ในการแก้ปัญหาขยะล้นเมืองที่เกิดขึ้นในทุกวันนี้ เป็นปัญหาที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันในการแก้ปัญหาขยะล้นเมือง ซึ่งตนมองว่าจะแก้ไขได้ไม่ยาก หากชาวชุมชนตระหนักในสภาพปัญหาขยะ และปัญหาสิ่งแวดล้อมในชุมชน และร่วมกันค้นหาสาเหตุและแนวทางการแก้ไขปัญหา ร่วมตัดสินใจเลือกวิธีการร่วมมือกันดำเนินการจัดการขยะตามแนวทางที่กำหนดร่วมกัน อันเกิดจากการทำหน้าที่ของแต่ละคนอย่างจริงจัง ไม่ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้ใดผู้หนึ่ง โดยเริ่มต้นตั้งแต่ต้นทาง ตนคิดว่าปัญหาขยะก็จะลดน้อยลง และหมดไปในที่สุด เมื่อปริมาณขยะลดลง ต่อไปเราก็ไม่จำเป็นต้องตั้งถังขยะทุกบ้าน อาจกำหนดจุดใดจุดหนึ่งของชุมชนเป็นที่รวบรวมขยะ และนัดเวลาเก็บกับเทศบาล ทำให้ถนนในชุมชนไม่มีถังขยะ จะทำให้สภาพแวดล้อมดีขึ้น หน้าบ้านร่มรื่น ชุมชนสะอาด สวยงามน่าอยู่ คุณภาพชีวิตของชาวชุมชนก็ดีขึ้น////////

ภาพ / ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ศรีสะเกษ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *