นครสวรรค์จัดเทศกาลหุ่นโคมไฟ สามพิภพ
ครั้งแรกของภาคเหนือ 22 ธค.61ถึง 6 มค.62
เชิญ ชม ช็อป ชิม แชะ ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

วันที่ 22 พฤศจิกายน พศ.2561 นายอรรถพร. สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์. เป็นประธานเปิดงาน แถลงข่าวการจัด เทศกาล หุ่นโคมไฟนครสวรรค์ ณ บริเวณ ลานมังกรทองอุทยานสวรรค์ โดยมี นางจิตรา หมีทอง ประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ นายวิโรจน์ ตันวิสุทธิ์ รองนายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ นางสาวศิริพร ไกรสุวรรณ รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดนครสวรรค์
ดร.ประกิจ ณรงค์ตะณุพล ประธานมูลนิธิส่งเสริมงานประเพณีเจ้าพ่อ เจ้าแม่ ปากน้ำโพประจำปี 2561-2562 นายเกรียงศักดิ์ อัศวรัตน์ ประธานอนุกรรมการฯ จัดงานเทศกาลหุ่นโคมไฟนครสวรรค์ ร่วมแถลงข่าว และมี นายปรีชา เดชพันธุ์ รอง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ นายปราการ วิบูลย์วัฒนกิจ ประธานมูลนิธิปากน้ำโพประชานุเคราะห์ พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ และ สมาคม ชมรม ต่างๆ ร่วมพิธีแถลงข่าว เพื่อเป็น
การส่งเสริมอัตลักษณ์ของจังหวัดนครสวรรค์ ในการเป็นศูนย์กลางวัฒนธรรมจีนของประเทศไทย จึงได้จัดกิจกรรมที่เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและสนับสนุนการประชาสัมพันธ์งานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ ที่มีชื่อเสียงมายาวนาน “เทศกาลหุ่นโคมไฟ” ครั้งนี้เพื่อนำเสนอความงดงามของศิลปะบนโคมไฟได้มีการจัดอบรมและประกวดการประดิษฐ์ประติมากรรมโคมไฟเพื่อ ส่งเสริมช่างฝีมือที่มีทักษะอาชีพการทำหุ่นโคมไฟจำนวนมากขึ้น และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ที่มีความเกี่ยวข้องอย่างชัดเจนถึงเอกลักษณ์ของชุมชนชาวจีน จังหวัดนครสวรรค์
นอกจากนั้นเทศกาลหุ่นโคมไฟ นครสวรรค์ (Nakhonsawan Lantern Festival) จะมีประติมากรรมหุ่นโคมไฟที่ผสาน ศิลปะ แสง สี ดนตรีและพบกับหุ่นโคมไฟสามพิภพ, การประกวดหุ่นโคมไฟ , ต้นไม้แห่งความปราถนา , อุโมงค์แห่งแสง และ การแสดงแสง สี เสียง พร้อมกิจกรรมทุกคืน
เชิญเที่ยว ชม ช๊อป ชิม แช๊ะ ในเทศกาลหุ่นโคมไฟที่ยิ่งใหญ่ตระการตาที่สุดในภาคเหนือ พิเศษวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่นครสวรรค์ เมืองสี่แคว แห่มังกร พักผ่อนบึงบรเพ็ด ปลารสเด็ดปากน้ำโพ..