ชลบุรี/โดนแน่ !! ขุดหาต้นตอ ส่งออกกัมมันตรังสี ใสตู้คอนเทนเนอร์ไปอินเดีย โชดดีที่กัมตรังสีน้อย แต่ถึงอย่างไรก็อันตราย ส่งเก็บในที่ปลอดภัย

0
89

ชลบุรี/โดนแน่ !! ขุดหาต้นตอ ส่งออกกัมมันตรังสี ใสตู้คอนเทนเนอร์ไปอินเดีย โชดดีที่กัมตรังสีน้อย แต่ถึงอย่างไรก็อันตราย ส่งเก็บในที่ปลอดภัย
เตรียมขุดหาต้นตอ ส่งออกกัมมันตรังสี ปลายทาง อินเดีย ในตู้คอนเทนเนอร์ โชดดีที่กัมมันตรังสีน้อย แต่ก็เป็นอันตราย หากอยู่ร่วมนานๆ ระบุโทษผู้กระทำผิด จำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสนหรือทั้งจำทั้งปรับ ล่าสุดทำการเก็บกู้ ไว้ในที่ปลอดภัย ระบุเป็นซีเซียม – 137(Cs-137) น้ำหนัก 200 กรัม ถึงจำนวนน้อย แต่ก็เป็นอันตราย ด้าน สทน. ทำการเก็กู้และกำกับดูแลไว้ในที่ปลอดภัย พร้อมดำเนินการกับผู้เกี่ยวข้องต่อไป
ในวันนี้(13 พ.ย.61) ที่ห้องประชุมชั้น 4 ถายในอาคารสำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง(สทบ.) นาย ยุทธนา พูลพิพัฒน์ ผอ.สำนักงานศุลกากรฯ พร้อมตัวแทนท่าเรือแหลมฉบัง(ทลฉ.) สำนักงานปรามาณูเพื่อสันติ(ปส.) สถาบันนิวเคลียร์แห่งชาติ(สทน.)และสถานี ตร.สภ.แหลมฉบัง ได้ร่วมกันแถลงข่าว การตรวจจับวัตถุกัมมันตรังสีผิดกฏหมาย โดยทางศุลกากร ได้ตรวจพบภายในตู้คอนเทนเนอร์ ที่เตรียมส่งออก ระบุปลายทาง อินเดีย ผ่านทางท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งจากตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ปส.พบว่า เป็นวัสดุกัมมันตรังสี ซีเซียม – 137(Cs-137) น้ำหนัก 200 กรัม ซึ่ง สทน.ได้ทำการเก็บกู้ไปไว้ในที่ปลอดภัย พร้อมกำกับดูแล ซึ่งทาง ปส.จะดำเนินการกับผู้เกี่ยวข้องต่อไป
สำหรับอันตรายของกัมมันตรังสี นั้นเมื่อทำการเก็บกู้ออกไปแล้ว และทำการตรวจวัดอย่างละเอียด ภายในตู้คอนเทนเนอร์ พบว่าไม่มีการฟุ้งกระจาย หรือปนเปื้อน แต่อย่างใด ในขณะที่ทางด้านสำนักงานปรามณูเพื่อสันติ ที่เป็นผู้กำกับดูแลการใช้ประโยชน์ นิวเคลียร์และกัมมันตรังสีของประเทศ ได้กำหนดแนวทางการปฏิบัติของประชาชนไว้ว่า เมื่อพบวัตถุต้องสงสัยลักษณะสิ่งที่คาดว่าจะเป็นวัตถุกัมมันตรังสี โดยการจดจำรายละเอียด ห้ามแตะต้องโดยเด็ดขาด สังเดตุว่ามีสัญลักษณ์ทางรังสีด้วยหรือไม่ ซึ่งจะเป็นรูป ซึ่งจะเป็นรูปใบพัดสามแฉก สีม่วงแดงหรือสีดำ บนพื้นสีเหลือง หรืออาจมีตัวอักษรติดอยู่ ให้รีบแจ้งไปยังสำนักงานปรามณูเพื่อสันติ(ปส.)ทันที โดยต่อจากนี้ทางเจ้าหน้าที่จะทำการสืบค้นหาแหล่งที่มา ว่าเป็นของใคร มาจากไหน โดยมีโทษความผิดในเบื้องต้นระบุไว้ จำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ

ภาพ/ข่าว สมชาย แก้วนุ่ม
นาย พรเทพ เขม้นเขตวิทย์
รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก