

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า
วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 18.30 น.นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดศูนย์เรียนรู้การป่าไม้ สวนรุกขชาติเชตวัน








จังหวัดแพร่ “บ้านเขียว” อาคารประวัติศาสตร์ อายุ 120 ปี ภายใต้ชื่องาน “ฟื้นบ้านเขียว สู่อ้อมกอดชาวแพร่” โดยมี นายคุณากร คชหิรัญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชพร้อมคณะผู้บริหาร หัวหน้าหน่วยงานราชการและประชาชนร่วมงาน ภายในงานมีการจัดกิจกรรมสำรวจธรรมชาติและเรียนรู้ประวัติศาสตร์การป่าไม้ไทย สำรวจพรรณไม้หายาก เรียนรู้เรื่องราวป่าไม้ล้านนา และการแสดงดนตรีในสวน
นอกจากนี้ยังมี “กาดฮิมยม” ตลาดนัดวินเทจริมน้ำยม ที่รวบรวมงานศิลปะหัตถกรรม และผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น รวมถึงพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณให้แก่หน่วยงานที่ร่วมสนับสนุนการบูรณะ
ตลอดจน ร้านกาแฟจากกลุ่มผู้ผลิตกาแฟอาราบาซอลท์ ซึ่งเป็นกาแฟผลิตภัณฑ์ของบ้านน้ำพร้าวหมู่ที่ 6 ตำบลไทรย้อยอำเภอเด่นชัยจังหวัดแพร่ โดยการนำของนายสุชาติ สมบูรณ์เภกิง ผู้ใหญ่บ้านบ้านน้ำพร้าวตำบลไทรย้อยอำเภอเด่นชัยจังหวัดแพร่และมีร้านค้าจากผลิตภัณฑ์ของชาวบ้านอีกมากมายเข้าร่วมในการเปิดศูนย์เรียนรู้ป่าไม้สวนรุกขชาติเชตวัน(บ้านเขียว)ในครั้งนี้บรรยากาศเต็มไปด้วยความอบอุ่น
เกร็ดความรู้สำหรับ “บ้านเขียว” เป็นอาคารประวัติศาสตร์ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2444 ในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยเป็นที่ทำการป่าไม้ภาคแพร่ของกรมป่าไม้สยาม โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียลผสมภูมิปัญญาท้องถิ่น ตัวอาคารเคยผ่านการใช้งานและพัฒนาในหลายยุค ก่อนจะถูกรื้อถอนในปี 2563 และได้รับการบูรณะอย่างพิถีพิถันโดยกรมศิลปากรและสมาคมสถาปนิกสยามฯ เป็นเวลากว่า 2 ปี เพื่อคงเอกลักษณ์ตั้งเดิมให้มากที่สุด และเสร็จสมบูรณ์ในเดือนกรกฎาคม 2567 ต่อมาภาคประชาชนได้เสนอให้อาคารหลังนี้เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ประวัติศาสตร์การป่าไม้ ให้แก่นักเรียน นักศึกษาตลอดจน
ประชาชนทั่วไป สร้างจิตสำนึกร่วมกันเป็นพลังในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ภายใต้ชื่อ ศูนย์เรียนรู้การป่าไม้ สวนรุกขชาติเชตวัน จังหวัดแพร่//
ภาพ/ข่าว นางสาวสายรุ้ง ธรรมมี
รายงานจังหวัดแพร่
Share this content: