หนองคาย แถลงข่าวทุ่มงบกว่า 15 ล้านบาท พร้อมรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่จะเดินทางเข้ามาท่งเที่ยวงานประเพณีช่วงเทศกาลออกพรรษาบั้งไฟพญานาคโลก ปี 2561
เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2561 เวลา 18.30 น. ที่ลานวัฒนธรรมหน้าวัดลำดวน ริมฝั่งแม่น้ำโขง เขตเทศบาลเมืองหนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย , นายกำภล เมืองโคตร นายกเทศมนตรี เมืองหนองคาย , นายปิยะ ปิจนำ นายอำเภอโพนพิสัย , นายโชคชัย วัฒนกุล นายอำเภอรัตนวาปี , พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย และนายเสกสรร ศรีไพวรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี ได้ร่วมกันแถลงข่าว การจัดงานประเพณีเทศกาลออกพรรษาบั้งไฟพญานาคโลก ประจำปี 2561
นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า ปีนี้ จังหวัดหนองคาย ได้ทุ่มงบประมาณกว่า 15 ล้านบาท เพื่อให้กิจกรรมงานเทศกาลออกพรรษาบั้งไฟพญานาคโลก ประจำปีนี้ ให้มีความยิ่งใหญ่มากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งได้มีการเตรียมความพร้อมในการจัดงาน ใน 3 อำเภอ คือ อำเภอเมืองหนองคาย อำเภอโพนพิสัย และ อำเภอรัตนวาปี เพื่อสร้างความประทับใจและรองรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ที่จะเดินทางเข้ามาเที่ยวในช่วงเทศกาลออกพรรษาบั้งไฟพญานาค
ในส่วนกิจกรรมภายในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย นายกำภล เมืองโคตร นายกเทศมนตรี เมืองหนองคาย พร้อมคณะผู้บริหารเทศบาลเมืองหนองคายได้จัดกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 21 – 27 ตุลาคม 2561 อาทิเช่น การรำบวงสรวงพญานาค การแสดงแสงเสียงเปิดตำนานบั้งไฟพญานาค ถนนอาหาร การลอยเรือไฟบูชาพญานาค การแสดงกระทงยักษ์ กระทงกาบกล้วย การแข่งขันเรือยาวโบราณไม่เกิน 55 ฝีพาย พิธีบวงสรวงพระธาตุกลางน้ำ แสงเสียงเปิดตำนานบั้งไฟพญานาค การประกวดปราสาทผึ้งแบบดั้งเดิม การตักบาตรเทโวโรหนะ การประกวดบ่าวคนโก้-สาวผู้ดี หมอลำพาเหรด และการแสดงหมอลำกลอน โดยกิจกรรมจัดที่บริเวณลานวัฒนธรรมหน้าวัดลำดวน
ด้าน นายปิยะ ปิจนำ นายอำเภอโพนพิสัย กล่าวว่า ในส่วนของอำเภอโพนพิสัย จะมีการจัดงานตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม – วันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 ที่บริเวณลานเบิกฟ้า วัดไทย ริมฝั่งแม่น้ำโขง เทศบาลตำบลโพนพิสัย
ส่วนนายโชคชัย วัฒนกุล นายอำเภอรัตนวาปี กล่าวว่า สำหรับ ปีนี้อำเภอรัตนวาปี ได้จัดกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 22 – 25 ตุลาคม 2561 ภายใต้คอนเซ็ป “ความเชื่อ ความศรัทธา สู่ความมหัศจรรย์ บั้งไฟพญานาค” โดยกิจกรรมที่บริเวณสนามหน้าองค์การบริหารส่วนตำบลโพนแพง พร้อมทั้งมีการแสดงม่านน้ำเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9
นายเสกสรร ศรีไพวรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี กล่าวว่า ทาง ททท.ได้มีการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่าง ๆ เพื่อเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศให้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวงานประเพณีเทศกาลออกพรรษาบั้งไฟพญานาคโลก ซึ่งได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี
ด้าน พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า ทาง ตำรวจภูธรหนองคาย ได้มีการเตรียมความพร้อมด้านการจราจร และดูแลรักษาความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดหนองคาย ซึ่งจะได้มีการบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งได้จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กว่า 500 นาย ไว้อำนวยความสะดวกด้านการจราจรและรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวทั้งขาไปและกลับ
นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวเพิ่มเติมว่า ปีนี้จังหวัดหนองคาย ได้ส่งเสริมประเพณีดั้งเดิมที่หายไปนาน สำหรับการลอยกระทงเดือน 11 ในคืนวันออกพรรษา เพื่อสักการะพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ด้วยการส่งเสริมให้มีการลอยกระทงกาบกล้วย เพื่อฟื้นฟูและส่งเสริมวัฒนธรรมอันดีงามที่เลือนหายขึ้นมาใหม่อีกครั้ง
สำหรับปีนี้ เป็นปีเดือน 8 สองหน ตามความเชื่อและคาดว่า จะมีปรากฎการณ์บั้งไฟพญานาคปรากฏจากกลางลำน้ำโขงให้เห็นในคืนวันออกพรรษา คือวันที่ 24 ตุลาคม 2561 และคาดว่าจะมีปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคเกิดขึ้นในวันที่ 25 ตุลาคม 2561 อีก 1 วัน โดยปีที่ผ่านมา (ปี 2560) มีบั้งไฟเกิดขึ้นในหลายอำเภอของจังหวัดหนองคายนับรวมได้ 1,257 ลูก ซึ่งนักท่องเที่ยวจะไม่ผิดหวังในการเดินทางมาเที่ยวที่จังหวัดหนองคาย
ฤาษีลภ/มนเดช/หนองคาย