เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2561 เวลา 13.00 น. คุณทอดด์ พาทีมงานเดินทางไปยัง หมู่บ้านพิกุลทองสามัคคี อ.ท่าช้าง จ.สิงห์บุรี

วัดพิกุลทอง เดิมชื่อว่า วัดใหม่ ชาวบ้านนิยมเรียกว่า วัดหลวงพ่อแพ (พระเทพสิงหบุราจารย์ อดีตเจ้าคณะจังหวัดสิงห์บุรี) เป็นวัดที่ได้รับความศรัทธาและเลื่อมใสจากชาวบ้านในพื้นที่
เนื่องจาก หลวงพ่อแพ อดีตเจ้าอาวาส ได้ทำคุณประโยชน์แก่พุทธศาสนาไว้มากมาย และมีส่วนช่วยพัฒนาให้วัดพิกุลทองกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่มีความสวยงาม วัดพิกุลทองมีความร่มรื่นและความสวยงามด้านศิลปกรรม โดยเฉพาะพระวิหารใหญ่ ซึ่งเป็นพระวิหารที่เหล่าลูกศิษย์ ร่วมกันสร้างถวายให้แก่หลวงพ่อแพ หลังจากท่านได้มรณภาพลงเมื่อปี พ.ศ.2542 ภายในพระวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปปางประจำวันต่างๆ พระสังกัจจายองค์ใหญ่ และพระพุทธสุวรรณมงคลมหามุนี หรือหลวงพ่อใหญ่ เป็นพระพุทธรูปปางประทานพรองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีขนาดหน้าตักกว้าง 11 วา 2 ศอก 7 นิ้ว สูง 21 วา 1 คืบ 3 นิ้ว นอกจากนี้ยังมีรูปหล่อเหมือนหลวงพ่อแพองค์ใหญ่ พร้อมจัดแสดงรูปภาพขนาดใหญ่ของหลวงพ่อตั้งแต่สมัยท่านอุปสมบทเป็นสามเณรจนถึงวัยชราภาพประดับไว้ตามฝาผนังของพระวิหารซึ่งแต่ละภาพถือว่าเป็นภาพที่หาดูได้ยาก

ต่อมาได้ คุณทอดด์ ได้พาชมของฝากจากพิกุลทองสามัคคีขึ้นชื่อ กระยาสารทแม่สมภิต หวาน หอม กรอบ สะอาด สดใหม่ทุกวัน กินของหวานมากไม่ได้ เรามีสมุนไพรไทย ยาหม่อง ยาดม ยาสระผม พร้อมนวดประคบ ให้หายเหนื่อย จากนั้นตามไปดูผลิตภัณฑ์โอทอป กล้วยแปรรูป ตระกร้าสาน และที่เด็ดคือ การเลี้ยงปลาทับทิมในกระชัง เดินทางมาทั้งวัน หิวแล้ว ทำไงดี ต้องนี้เลยแวะชิม ผัดไทยใส่เข่งสูตรโบราณ คุณทอดด์ยกนิ้วโป้งขึ้นและพูดว่า “อร่อยมาก” – “ว้าว”

หมู่บ้านพิกุลทอง มีสถานที่น่าสนใจ กราบขอพรหลวงพ่อแพ ลองมาเที่ยวกันนะครับ

ภาพ / ข่าว
กรรณิการ์ บุญหลง
สิงห์บุรี