รองผู้ว่าฯตราดแถลงข่าวเชิญชวนเที่ยวงาน เทศกาลชิมทุเรียนดีชะนีเกาะช้าง(GI)ครั้งที่ 5






เมื่อวันที่ 22 เม.ย.69 ที่บริเวณ สวนสารวัตรอดุลย์ ของนายอดุลย์ นพวรรณ เกษตรกรกลุ่มแปลงใหญ่ (ทุเรียน (GI) เกาะช้าง) พื้นที่หมู่ 2 ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด นายพีระ เอี่ยมสุนทร รองผู้ว่าราชการ จ.ตราด เป็นประธานเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เพื่อประชาสัมพันธ์ เชิญชวนเที่ยวงาน“เทศกาลชิมทุเรียนดี ชะนีเกาะช้าง (GI) ครั้งที่ 5 ” ประจำปี 2569 ในช่วงระหว่างวันที่ 8-11 พ.ค.69 บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเกาะช้าง เพื่อเป็นศูนย์กลางให้นักท่องเที่ยวได้แวะไปเลือกซื้อทุเรียนคุณภาพ จากเกษตรกรชาวสวนพื้นที่เกาะช้าง ช่วยยกระดับคุณภาพผลผลิตทางการเกษตร และส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยมี นายบุญเชิด สรแสง นายอำเภอเกาะช้าง-นายปิยวุฒิ ประสิทธิเวช รองนายกอบจ.ตราด-นางอมรรัตน์ ลิมป์สุคนธ์ เกษตร จ.ตราด-เกษตร อ.เกาะช้าง-กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน-องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น-เกษตรกรกลุ่มแปลงใหญ่ (ทุเรียนเกาะช้าง)-กลุ่มทุเรียนชะนีเกาะช้าง (GI) หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วม
ในโอกาสเดียวกันนี้ รองผู้ว่าราชการ จ.ตราด ได้โชว์ความสามารถในการใช้กระสอบรับทุเรียน ที่เจ้าของสวนตัดจากบนต้นแล้วโยนลงมาให้รองผู้ว่าราชการจังหวัดตราดได้รับ ซึ่งการจัดงาน “เทศกาลชิมทุเรียนดี ชะนีเกาะช้าง (GI) ครั้งที่ 5 ” ประจำปี 2569 ทางสำนักงานเกษตรจังหวัดตราดได้ร่วมกับอำเภอเกาะช้าง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง-เกษตรกรชาวสวนกลุ่มแปลงใหญ่ (ทุเรียนเกาะช้าง)-เกษตรกรชาวสวนกลุ่มทุเรียนชะนีเกาะช้าง (GI) ร่วมกันจัดขึ้น ภายในบริเวณงาน จะมีเกษตรกรชาวสวน นำทุเรียนที่คัดคุณภาพจากสวนของตัวเอง มาออกร้านจำหน่าย อาทิเช่น ทุเรียนชะนีเกาะช้าง,ทุเรียนหมอนทอง,ทุเรียนพวงมณี รวมถึงผลไม้ตามฤดูกาล อย่างเช่น เงาะโรงเรียน,เงาะสีทอง,มังคุด,สับปะรดตราดสีทอง ผลิตภัณฑ์จากชุมชนต่างๆ เช่น อาหารทะเลแปรรูป ทุเรียนกวน,กะปิเกาะช้าง
โดย นายพีระ เอี่ยมสุนทร รองผู้ว่าราชการ จ.ตราด ได้กล่าวเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนในพื้นที่เกาะช้าง ช่วงดังกล่าว ได้แวะไปเที่ยวชมบริเวณงาน เพื่อเลือกซื้อทุเรียนชะนีเกาะช้าง และทุเรียนหมอนทอง จากเกษตรกรชาวสวน จะมีการคัดทุเรียนคุณภาพ มาวางจำหน่าย ในราคาที่เป็นธรรม โดยเฉพาะเนื้อของทุเรียนชะนีเกาะช้าง จะมีรสชาติอร่อย มีวิตามินอี ไอโอดีนสูง และมีคุณสมบัติพิเศษ ปลูกอยู่บนเกาะกลางทะเล มีน้ำทะเลล้อมรอบ พื้นที่ปลูกมีส่วนประกอบของดินภูเขาไฟ ในรอบ 1 ปี จะมีให้ชิมครั้งเดียว ภายในงานยังมีการประกวด ทุเรียนชะนีเกาะช้างเนื้อคุณภาพ และทุเรียนลูกใหญ่ การประกวดมะพร้าวลูกใหญ่ มะพร้าวน้ำหอม และการประกวดส้มตำลีลา ซึ่งในปีนี้ทุเรียนชะนีเกาะช้าง จะให้ผลผลิตหลายรุ่นด้วยกัน เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวน สำหรับทุเรียนชะนีเกาะช้างที่อยู่บนต้น ภายในสวนของเกษตรกรขณะนี้ใกล้จะแก่แล้ว จะสามารถตัดขายได้ ราวในช่วงต้นเดือน และกลางเดือนพฤษภาคม
ภาพ/ข่าว วรโชติ เกาะช้าง-วิเชียร ม่วงสี ทีมข่าวภูมิภาค /รายงาน
Share this content:
