ปทุมธานี อบรมแกนนำชุมชนทำบ่อดักไขมันในครัวเรือน














วันที่4กันยายน พ.ศ. 2568
เวลา 09.30 น.
ณ.อาคารอเนกประสงค์ ต.คูคตอ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี
นายวีรพจน์ ปานนุ่ม
นายกเทศมนตรีเมืองคูคต สมาชิกเทศบาล
เปิดโครงการอบรมแกนนำชุมชนเกี่ยวกับการติดตั้งบ่อดักไขมัน ประจำปี 2568
โดยในวันนี้มีพี่น้องประชาชนในเขต.ชุมชนเทศบาลคูคตเข้าร่วม อบรม ทั้งหมด 31ชุมชน โดยมี ดร.ชลกานดาร์ นาคทิม และ อาจารย์นิธิวรรณ ฤทธิรงค์ นักวิจัยและนักวิชาการอิสระการพัฒนาชุมชน มาเป็นวิทยากร สอนวิธีการสร้างบ่อดักไขมันเพื่อบำบัดน้ำเสียจากครัวเรือนในชุมชน
โดยมีหลักการทำงานคือให้น้ำเสียไหลผ่านตะแกรงตักเศษอาหารจากนั้นไหลเข้าส่วน ดักไขมันให้ไขมันลอยขึ้นมาเป็นชั้นเหนือผิวน้ำ เพื่อแยกไขมันออกจากน้ำเสียก่อนปล่อยน้ำที่บำบัดแล้วออกสู่ท่อสาธารณะ โดยโครงการจะเน้นการมีส่วนร่วมของชุมชนในการสร้างความรู้ความเข้าใจการปฏิบัติและการดูแลรักษาบ่อดักไขมันเพื่อลดปัญหาน้ำเสียและการอุดตันในท่อระบายน้ำ
วัตถุประสงค์
เพื่อลดปริมาณไขมันและเศษอาหารที่ปนเปื้อนในน้ำเสียก่อนปล่อยลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ
และการอบรมได้แบ่งเป็น กลุ่มๆเพื่อฝึกการใช้อุปกรณ์ในการทำเพื่อที่จะได้นำกลับไปทำที่บ้านได้ เพื่อจะได้มีบ่อดักไขมันในครัวเรือนของตนเองส่วนเศษอาหาร ที่แยกออกมาจากบ่อดักไขมัน ที่เป็นเศษอาหารเช่น. เศษข้าว ผัก ผลไม้ เศษหมู เศษไก่ ที่ได้ออกมาจากตัวบ่อดักไขมัน ก็จะนำมาทำปุ๋ยโดยมีวืธีการทำดังนี้
นำเศษอาหารที่ดักได้นำมา คุกกับขี้วัว ในปริมาณมากน้อยไม่เท่ากันแล้วแต่ครัวเรือนที่ได้เสร็จอาหารมาคลุกเคล้า ในลักษณะไม่ให้เปียกมากและไม่ให้แห้งมากขยำรวมกัน หลังจากนั้นเติมน้ำตาลทรายลงไป 1 ช้อน และขยำให้เข้ากันอีกครั้ง ก่อนจะนำไปใส่กระสอบ ไว้ 7 วัน และพลิกกลับด้านอีก 7 วันทำแบบนี้ 1 เดือน หลังจากนั้นก็จะได้ออกมาเป็น สารบำรุงดิน หากชุมชนไหนที่นำเศษอาหารมารวมกันมากๆแบบทั้งชุมชนก็อาจจะได้สารบำรุงดินมากและเป็นการหารายได้นำออกมาจำหน่ายเป็นรายได้ของชุมชนอีกทาง
ภาพ/ข่าว
ขุนพล ไพโรจน์/รายงาน
Share this content:
