วันนี้เราจะพาไปเมืองเขลางค์นครชมความงามวิจิตรตระการตาถ้าใครมาทางเหนือ.อย่าลืม.มาชมวัดศิลปะพม่ากัน    ที่ลำปาง ไม่ใช่หนาวมาก แต่เป็นจังหวัดที่มีวัดพม่ามากที่สุดในไทย รวมแล้วกว่า13วัดเลยที่เดียว ซึ่งส่วนใหญ่ ชางพม่านิยมสร้างวัดแบบคนไทยครับ โดยเป็นศิลปะแบบมัณะเลย์ทั้งหมด เป็นรูปทรง ” ปทายาด” หรือปราสาทนั่นเอง แนะนำใครไปวัดพท่า ลองเวยหน้าดูเพดาน คุณจะพบความงามสุดแสนสวยงาม เราบินสายการบินบางกอกแอร์ ถึงสนามบินลำปางราว7.30 จากสนามบิน เราเดินออกมาถนนใหญ่ไม่ไกลครับ ข้ามฝั่งมาจะมีรถสองแถวสีเหลืองรอบเวียง คนล่ะ20บาท ไม่นานไปบขส.กัน จากบขส.เรารีบหามอไซต์เช่า ร้านคิดเป็นชั่วโมง ผมมองว่าในตัวเมืองลำปาง เที่ยว3-4ชม.ก็หมด ไม่ไปวัดพระธาตุลำปางหลวงนะครับ 20กว่ากม.  จากนั้นพวกเรามุ่งหน้าไปวัดพม่าแห่งแรกอย่างวัดศรีชุม วัดพม่าที่ใหญ่ในสุดในไทย ที่นี่สวยงามมากครับ

ต่อด้วยวัดจองคา ด้านในมีพระมหามัยมุนีจากมัณฑะเลย์จำลอง วัดป่าฝาง ไม่ไกลกัน
จากวัดป่าฝาง เรามุ่งหน้าสู่วัดป่ารวก ที่มีโบสถ์แบบมัณฑะเลย์ ทรุดโทรมมากๆ

จากนั้นเราข้ามน้ำปิงมาที่ฝั่งด้านเหนือของเมือง ไปวัดเจดีย์ซาวหลัง

จะผ่านวัดท่ามะโอ ที่มีศิลปะแบบมัณฑะเลย์ วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดารามที้เคยประดิษฐานพระแก้วมรกต ประตูเมือง สุสานไตรลักษณ์ ที่ประดิษฐานร่างหลวงพ่อเกษม ก่อนถึงวัดเจดีย์ซาวหลัง

วัดเจดีย์ซาวหลัง มีทั้งหมด 20องค์ครับ สวยงามตา
คราวนี้เรากลับมาทางเดิมครับ ก่อนข้ามน้ำปิงจะมีถนนสายวัฒนธรรม ที่นี่จะผ่านกู่เจ้าย่าสุดา วัดประตูป่อง สวยงามทีเดียวครับ

จากวัดประตูป่อง ฝนตกราว20นาที จึงหยุดรอฝนมาเที่ยวต่อที่วัดปงสนุก ที่นี่สวยงาม การรักษาของเดิมไว้อย่างสมบูรณ์ ทำให้“โครงการอนุรักษ์มรดกทางศิลปกรรม สถาปัตยกรรมวิหารพระเจ้าพันองค์” วัดปงสนุกด้านเหนือ ได้รับคัดเลือกจาก 45 โครงการ ใน 13 ประเทศ ให้ได้รับรางวัล Award of Merit จากโครงการ 2008 Asia-Pacific Heritage Award for Cultural Heritage Conservation จากองค์การ UNESCO อีกด้วย

ดื่มด่ำกับวัดปงสนุกไม่นาน ถเวลาบอกลา เดินทางไปยังสะพานรัษฎา กาดกองต้ากันต่อ กาดกองต้าเป็นคนเดินวันเสาร์ครับ ใกล้ๆคยเดินมัร้านเย็นตาโฟเชน อร่อยมาก และขนมจีนแม่สมโครตกั๊ก เส้นอร่อย ขาย18.00-ตี5 ร้านนี้เด็ดจริงครับ ขอขนมจีนห้ามพลาด

. จากนั่นเรามุ่งหน้าสู่หอนาฬิกา Landmarkที่นี่ โดยผ่านวัดเชียงราย ศิลปะสวยงาม และเรามุ่งหน้าสู่วัดศรีรองเมือง ที่ถ่ายทำราคนครา สวยงามทีเดียว

ก่อนปิดท้ายสถานนีรถไฟครับ โดยมีขบวนไปเชียงใหม่เวลา 10.00 12.35 และ 17.30โดยประมานเช็คอีก ทริปนี้เสียดาย รถม้าหายากมาก เห็นคันเดียว ถ้าเสาร์อาทิตย์น่าจะเห็นเยอะ เลยไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดู วัดพม่า ใครมีเวลา ยังมีวัดม่อนพระยา ม่อนจำศีล อื่นๆ ส่วนที่เที่ยวอื่นๆเช่น น้ำตกฝกแจ้ซ้อน วัดพระจอมเกล้า โรงไฟฟ้าแม่เมาะ อีกหล่ยๆที่สวยงามทีเดียว ทริปนี้เราจบล่ะครับ รวมๆ4ชม.เดินทางต่อสู่ จ.เชียงใหม่ต่อ ทริปต่อไป ผมจะพาไปเที่ยวไหน ติดตามนะครับ  ศิลปะพม่า

1.วัดศรีชุม******Hilight
2.วัดจองคา
3.วัดป่ารวก
4.วัดป่าฝาง
5.วัดท่ามะโอ
6.วัดเจดีย์ซาวหลัง******Hilight
7.วัดพระแก้วสุชาดาราม*****Hilight
8.วัดศรีรองเมือง*****Hilight

ศิลปะอื่นๆ
9.วัดปงสนุก(เชียงแสน)*****ห้ามพลาดมา
10.วัดประตูป่อง(ล้านนา)***Hilight
11.กู่เจ้าย่าสุดา(ล้านนา)
12.สุสานไตรลักษณ์****Hilight
13.หอนาฬิกา****Signature
14.วัดเชียงราย(ศิลปะเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์)
15.สะพานรัษฎา****Hilight
16.กาดกองต้า
17.สถานีรถไฟลำปาง

ขอบคุณภาพข่าวจากทีมข่าวคนแบกเป้