“ครูพี่โอ๊ะปลุกกระแส “ETV ติวเข้มออนไลน์” ขนทัพครูเก่ง-ติวเตอร์ทั่วไทย มอบความรู้ถึงหน้าจอทุกวัน หวังช่วยเสริมการเรียนรู้เด็กไทยแม้โรงเรียนหยุด แต่ความรู้ไม่หยุด!!

0
87

“ครูพี่โอ๊ะปลุกกระแส “ETV ติวเข้มออนไลน์” ขนทัพครูเก่ง-ติวเตอร์ทั่วไทย มอบความรู้ถึงหน้าจอทุกวัน หวังช่วยเสริมการเรียนรู้เด็กไทยแม้โรงเรียนหยุด แต่ความรู้ไม่หยุด!!

นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ บันทึกเทปรายการโทรทัศน์เพื่อการศึกษา “ETV ติวเข้มออนไลน์” สำหรับเติมเต็มความรู้แก่นักเรียน นักศึกษา ตลอดจนครู ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 ที่ทุกหน่วยงานจะต้องเฝ้าระวังอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะกระทรวงศึกษาธิการ ที่ได้ประกาศปิดสถานศึกษาทั่วประเทศ ตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และปฏิบัติตามมาตรการของรัฐบาลในการป้องกันการแพร่ระบาด “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ด้วย

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการตระหนักถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่มีแนวโน้มขยายไปสู่วงกว้างมากขึ้น พร้อมให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของนักเรียน นักศึกษา และประชาชนมาเป็นอันดับแรก แต่อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของการศึกษาเป็นเรื่องที่รอไม่ได้ จึงได้มอบแนวทางให้สำนักงาน กศน. เร่งนำเทคโนโลยีด้านการศึกษา มาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการเรียนรู้ทุกที่ทุกเวลาสำหรับคนไทยทุกช่วงวัย แม้จะอยู่ในช่วงของการปิดสถานศึกษา และทุกคนต้องอยู่บ้านตามมาตรการของรัฐบาลก็ตาม แต่การเรียนรู้ของเด็กไทย คนไทย ต้องไม่หยุดชะงัก เรียกได้ว่า “โรงเรียนหยุด ความรู้ไม่หยุด”

“สำนักงาน กศน. มีหน้าที่ให้บริการและส่งต่อความรู้สู่ประชาชน และขณะนี้มีความพร้อมด้านเนื้อหาการเรียนการสอนระบบออนไลน์ในทุกกลุ่มสาระวิชา เพื่อเตรียมจะเผยแพร่สร้างเสริมเติมเต็มโอกาสทางการศึกษา ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563 เป็นต้นไป โดยนักเรียนไม่ต้องออกจากบ้าน ก็สามารถเรียนฟรีที่บ้าน ปลอดภัย ได้ความรู้ เพียงเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ผ่านสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน๊ตบุ๊ค หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ก็สามารถเข้าถึงการเรียนได้ทุกที่ทุกเวลา

โดยรายการ ETV ติวเข้มออนไลน์ ได้คัดสรรติวเตอร์ระดับประเทศมาให้ความรู้ในทุกสาระวิชา โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ได้แก่
– วิชาคณิตศาสตร์ “อาจารย์อุ๋ย” อ.กุลนาถ ทีปประพันธ์ณี ผู้มากความสามารถด้านคณิตศาสตร์
– วิชาวิทยาศาสตร์ ทั้งวิทยาศาสตร์ทั่วไป ฟิสิกส์ เคมี และชีววิทยา โดย “ครูกาแฟ” อำพล ขวัญพัก สอนวิชาชีววิทยา เจ้าของฉายา ครูชีวะ ที่เผ็ดและแซ่บสุดในเอกภพ!, “อาจารย์พิสิฏฐ์ วัฒนผดุงศักดิ์” วิชาฟิสิกส์ พ่วงตำแหน่งที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ติวแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิก
– วิชาภาษาอังกฤษ โดย “อาจารย์พนิตนาฏ ชูฤกษ์” ครูผู้สอนด้วยใจ ต้องทำให้ผู้เรียนรักครู และสนุกกับการเรียนภาษาอังกฤษ
– วิชาภาษาไทย โดย “ครูลิลลี่” เจ้าของสโลแกน…รู้ถึงแก่น แน่นทุกตัวอักษร
– วิชาสังคมศึกษา โดย “อาจารย์ปิง เจริญศิริวัฒน์” ผู้เริ่มต้นสอนหนังสือรุ่นแรกจากโต๊ะปิงปอง

นอกจากนี้ ยังยกคลังความรู้เสริมทักษะต่าง ๆ ให้คนไทยทุกช่วงวัยได้เรียนรู้ ได้รู้จริง ฝึกเองได้จริง อย่างมีมาตรฐานและนำไปปรับใช้ในการเรียน การประกอบอาชีพได้จริง โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ไม่ว่าจะเป็น ภาษาเพื่ออาชีพ รายการเพื่อผู้สูงอายุ รายการเสริมทักษะสำหรับผู้พิการ รายการทักษะอาชีพดิจิทัล เป็นต้น” รมช.ศึกษาธิการ กล่าว

พบกับรายการ ETV ติวเข้มออนไลน์ ได้ทางสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT) ในวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 9.00-10.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน – 30 มิถุนายน 2563 รวมทั้งในหลากหลายช่องทาง ดังนี้
– ดาวเทียมผ่านระบบ KU-Band ทั้งกล่องรับสัญญาณ GMMZ และ GOOD TV ช่อง 185, True Visions ช่อง 180 และ 371, Sunbox ช่อง 117, PSI รุ่น OK ช่อง 110, รวมทั้งกล่องรับสัญญาณ DTV-HD1, D-Touch, KE10, White Box, D-Khom และ D-Khom Plus ช่อง 185
– ระบบ IPTV ทั้ง 3BB ช่อง 99 และ TOT ช่อง 551
– Facebook Fan page “ETV สื่อดิจิทัลเพื่อการศึกษา”
– YouTube ช่อง “ETV ติวเข้มออนไลน์” ในรูปแบบรายการสดผ่านระบบ Streaming และรายการย้อนหลังทางสถานีโทรทัศน์
– LINE Official Account “ETV สื่อดิจิทัล”
– เว็บไซต์ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา www.ceted.org ทั้งในรูปแบบรายการสดออนไลน์ และออฟไลน์ ที่สามารถดูซ้ำได้ตามความต้องการ

นวรัตน์ รามสูต: สรุป/เรียบเรียง
ขอบคุณคลิป: ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา สำนักงาน กศน.
กลุ่มประชาสัมพันธ์ สร.ศธ.: รายงาน
3/4/2563

################################