ศรีสะเกษ ไฟไหม้บ้าน 2 อำเภอ 6 หลังเศร้าส่งท้ายปีเก่า ผู้ว่าฯเร่งเข้าไปตรวจสอบช่วยเหลือด่วนแล้ว

เมื่อเวลาประมาณ 18.30 น. วันที่ 30 ธ.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุกิจ เหลืองสกุลไทย นายอำเภอพยุห์ ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านที่บ้านเลขที่ 127 หมู่ 9 ต.พรหมสวัสดิ์ อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นบ้านชั้นเดียวฝาบ้านเป็นสังกะสี เป็นบ้านของนางยุวดี เนตรน้อย อายุ 38 ปี อาศัยอยู่กับสามีและลูกรวม 5 คน จึงได้ประสานงานขอรถดับเพลิงจาก อบต.พรหมสวัสดิ์ อบต.ตำแย และอบต.พยุห์ มาช่วยกันฉีดน้ำดับไฟกันอย่างโกลาหล ปรากฏว่า ใช้เวลาประมาณ 45 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ซึ่ง นายพรชิต ปกป้อง ปลัดป้องกัน ได้ไปตรวจสถานที่เกิดเหตุพบว่า ปรากฏว่า บ้านถูกไฟไหม้ทั้งหลัง ขณะที่เพลิงไหม้ ไม่มีคนอยู่บ้าน ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงว่า เพลิงไหม้ครั้งนี้เกิดจากสาเหตุใด ซึ่งพนักงานสอบสวน สภ.พยุห์ จึงได้สอบสวนหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้เพื่อดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า ต่อเวลา19.00น.วันเดียวกันนี้ นายบุญประสงศ์ นวลสายย์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดศรีสะเกษ ได้รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้ ที่บ้านเลขที่ 45 หมู่ 1บ้านก้านเหลือง ต. ก้านเหลือง อ. อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ จึงได้รายงานให้ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.ศรีสะเกษทราบ จากนั้น ได้ประสานงานขอรถดับเพลิงจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่อยู่ใกล้เคียง จำนวน 7 คัน มาทำการฉีดน้ำสกัดเพลิงไหม้อย่างเร่งด่วน แต่เนื่องจากว่า มีกระแสลมพัดอย่างรุนแรงทำให้ไฟไหม้ลามไปยังบ้านที่อยู่ติดกันโดนไฟไหม้ไปอีก 2 หลัง เจ้าหน้าที่ต้องเร่งฉีดน้ำอย่างหนัก เพื่อสกัดเพลิงไหม้และสามารถควบคุม เพลิงไหม้เอาไว้ได้เมื่อเวลาประมาณ 20.30น.

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า บ้านโดนไฟไหม้เสียหายจำนวนหลัง 3 หลัง และโดนไฟไหม้เสียหาย บางส่วน 2 หลัง โดยบ้านต้นเพลิงเกิดจากบ้านของ นางประมวล ศิริจันทร์ อายุ 63 ปี เป็นเจ้าของบ้าน ซึ่งได้แจ้งว่า ขณะเกิดเหตุกำลังนั่งเล่นอยู่ชั้นล่างของตัวบ้าน และได้ยินคล้ายกับเสียงระเบิดขึ้นที่ชั้นบนของบ้าน ต่อมาได้เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นมาอย่างรวดเร็วมาก ทำให้ไม่สามารถที่จะนำทรัพย์สินของมีค่าออกมาจากบ้านได้ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตแต่อย่างใด

ต่อมา นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายสุริยา บุตรจินดา นายอำเภออุทุมพรพิสัย ได้มาตรวจสอบที่เกิดเหตุ และได้ให้กำลังใจผู้ประสบภัยทุกราย พร้อมทั้งได้แจ้งให้ทราบถึงแนวทางการช่วยเหลือของทางราชการให้ทราบเบื้องต้นแล้ว พร้อมทั้งได้สั่งการให้เหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษและส่วนรนาชการที่เกี่ยวข้องมาให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกเพลิงไหม้บ้านทั้ง 2 อำเภอรวม 6 หลังอย่างเร่งด่วนต่อไปแล้ว

ศิริเกษ หมายสุข / ศรีสะเกษ