ศรีสะเกษ ตำรวจนับร้อยบุกโรงพยาบาลปรบมือให้กำลังใจแพทย์พยาบาลสู้โควิด-19 ขณะที่ ผอ.รพ.เผยมีผู้ติดเชื้อจำนวน 8 รายรักษาหายแล้ว 1 ราย ยังคงพักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ศก.7 ราย โดยมี 1 ราย อยู่ในภาวะปอดอักเสบ

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 2 เม.ย. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าสถานีตำรวจภูธรเมืองศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ หัดกล้า รอง ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีปล่อยขบวนโครงการรณรงค์ป้องกันโควิด 19 พิชิตอาชญากรรม โดยมีการบูรณาการกำลังทุกฝ่ายของสถานีตำรวจภูธรเมืองศรีสะเกษ ประกอบด้วยกำลังพล จำนวน 150 นาย สายตรวจรถยนต์ จำนวน 20 คัน สายตรวจรถจักรยานยนต์ จำนวน 8 คันและสายตรวจจราจร จำนวน 10 คัน เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ออกตรวจเข้มพร้อมประชาสัมพันธ์รณรงค์ให้ความรู้แก่ประชาชนในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาอาชญากรรม โดยมี พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ เป็นผู้กล่าวรายงานและนำข้าราชการตำรวจร่วมพิธี

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า จากนั้น ได้มีการปล่อยขบวนรถตำรวจ รถกู้ภัย ออกรณรงค์ไปตามสถานที่ชุมชนทุกแห่งในเขต อ.เมืองศรีสะเกษ ซึ่ง พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ ตร.จำนวนมากเดินทางไปที่บริเวณหน้าโรงพยาบาลศรีสะเกษ โดยมี แพทย์หญิงเพิ่มศิริ เลอมานุวรรัตน์ ผอ.โรงพยาบาลศรีสะเกษ นำคณะแพทย์พยาบาลและเจ้าหน้าที่มาให้การต้อนรับ ซึ่ง รอง ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ ได้กล่าวให้กำลังใจแก่คณะแพทย์ พยาบาลที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในการรักษาพยาบาลผู้ป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และผู้ป่วยด้วยโรคต่าง ๆจากนั้น ได้มีการนำคณะเจ้าหน้าที่ ตร.ปรบมือให้กำลังใจแก่คณะแพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่ทุกคน เสียงปรบมือดังสนั่นไปทั่วบริเวณโรงพยาบาล สร้างความประทับใจแก่คณะแพทย์ พยาบาลเป็นอย่างมาก

พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน กรณีสืบเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของโรคติดต่อไวรัสโคโรน่า ( โควิด-19 ) ทั่วราชอาณาจัก และ ผวจ.ศรีสะเกษ ได้มีคำสั่งกำหนดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด โดยให้ปิดสถานบริการ สนามมวย บ่อนพนันชนไก่ ร้านอาหารให้เปิดได้เฉพาะกรณีซื้อไปรับประทานที่บ้านพัก อีกทั้งมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก กรณีดังกล่าวได้ส่งผลกระทบ ต่อสภาวะเศรษฐกิจและสังคมอย่างรุนแรง ทำให้เกิดอัตราการว่างงานจำนวนมาก มีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาอาชญากรรม โดยการกระทำความผิดของมิจฉาชีพ และผู้ไม่หวังดีอาศัยโอกาสนี้ก่อเหตุขึ้น ซึ่งจะเป็นการซ้ำเติมความทุกข์ยากของประชาชน สภ.เมืองศรีสะเกษ จึงได้จัดกิจกรรมครั้งนี้ขึ้น เพื่อเป็นการรณรงค์ให้ความรู้แก่ประชาชน ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และเป็นการป้องกันปัญหาอาชญากรรม ต่อไป

ทางด้าน แพทย์หญิงเพิ่มศิริ เลอมานุวรรัตน์ ผอ.โรงพยาบาลศรีสะเกษ กล่าวว่า ขณะนี้ในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 จำนวนทั้งสิ้น 8 ราย รักษาหายป่วยและกลับไปบ้านได้แล้ว 1 ราย ยังคงพักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ศรีสะเกษ จำนวน 7 ราย โดยมี 1 รายมีอาการภาวะปอดอักเสบ แต่ผู้ป่วยรายอื่น ๆ อาการดีขึ้นตามลำดับ ซึ่งการเกิดระบาดในเขต จ.ศรีสะเกษ ตนขอเรียนว่า ส่วนใหญ่เป็นพี่น้องที่กลับมาจากกรุงเทพฯหรือพื้นที่อื่น ๆ และมีการนำเอาเชื้อไวรัสโควิด -19 มาแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดเรา แต่ว่ายังไม่มีการติดเชื้อภายในจังหวัดของเราเองแต่อย่างใด ซึ่งวิธีการป้องกันการแพร่ระบาดโรคนี้ที่ดีที่สุด คือการกักตัวเองอยู่ในบ้าน ไม่ต้องออกไปที่ใด หากมีความจำเป็นต้องออกไปนอกบ้านต้องที่สวมหน้ากากอนามัยปิดปากจมูกเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโควิด-19 แพร่ระบาดเข้าสู่ร่างกายของตนเองได้อย่างเด็ดขาด///////////

ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ศรีสะเกษ