“สงบแล้ว เหตุจลาจลเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์!!

วันนี้ (30 มีนาคม 2563) เวลา13.00 น.พันตำรวจเอก ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า จากกรณีผู้ต้องขังก่อเหตุจลาจลภายในเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อเวลา 11.30 น. ของวันที่ 29 มีนาคม 2563 ตนพร้อมด้วยพลตำรวจเอก สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและพันตำรวจโทประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้เดินทางไปควบคุมสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน โดยสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ ตั้งแต่เวลา 19.30 น.ของวานนี้

จากการเข้าตรวจสอบพื้นที่พบว่าอาคารภายในเรือนจำฯ เสียหายจากการถูกเพลิงไหม้อย่างหนัก
ไม่สามารถกลับมาใช้การได้ จึงได้มีการขนย้ายผู้ต้องขังของเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์กว่า 2,000 ราย ไปควบคุมตัวตามเรือนจำใกล้เคียงแล้ว และพบว่ามีผู้ต้องขังจำนวน 11 ราย ฉวยโอกาสหลบหนีขณะเกิดจลาจล ซึ่งสามารถจับกุมกลับมาได้แล้ว 10 ราย เหลือหลบหนีอยู่อีก 1 ราย คือ ข.ช.ธันยพงศ์ สินพูน อายุ 26 ปี คดีพรบ.ยาเสพติดให้โทษ ขณะนี้ได้สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการติดตามตัวและหากผู้ใดพบเห็นสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่เรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์ หมายเลขโทรศัพท์ 089-777-1971 ได้ตลอด 24 ช.ม.ซึ่งคาดว่าจะสามารถจับตัวได้ในไม่ช้า

พันตำรวจเอก ณรัชต์ฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมราชทัณฑ์ได้ตั้งคณะกรรมการสอบเพื่อหาข้อเท็จจริงและเน้นย้ำให้ผู้บัญชาการเรือนจำ/ทัณฑสถาน ทั่วประเทศเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือสถานการณ์การจลาจลที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่อื่นๆ พร้อมวางมาตรการเพิ่มเติมเพื่อป้องกันและปราบปรามการเกิดจลาจลภายในเรือนจำ มิให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก!!

###############################