ตม.จว.ชลบุรี บูรณาการร่วมจับผู้กักตุนสินค้าหน้ากากอนามัยกว่า 4 หมื่นชิ้น

เมื่อวันที่ 19 มี.ค.63 เวลาประมาณ 15.30 น. ตม.จว.ชลบุรี ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.นเรนทร์ เครื่องสนุก ผกก.ตม.จว.ชลบุรี,พ.ต.ท.กรณ์ สมคะเณย์,รอง ผกก.ตม.จว.ชลบุรี,พ.ต.ต.สุธีรฐ์ ธีระสวัสดิ์ สว.ตม.จว.ชลบุรี สั่งการให้ชุดสืบสวนฯ นำโดย ร.ต.อ.ประเสริฐ ชัยวงศ์,ร.ต.อ.สวรรค์ ราชพิทักษ์,ร.ต.ท.นิกร บุญเรือง,ร.ต.ท.ศราวุฒิ นิยมไทย รอง สว.ตม.จว.ชลบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนฯ บูรณาการร่วม เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อวิน และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดกก.สส.บก.ตม 3 ร่วมกันตรวจสอบจับกุม นางยุพา สะและวงศ์ อายุ 46 ปี สัญชาติ ไทย โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดฐาน “กักตุนสินค้าควบคุม โดยมีสินค้าควบคุมไว้ในครอบครองเกินปริมาณที่กำหนดไว้” ซึ่งการกระทำของผู้ถูกจับนั้นเป็นความผิดตาม พรบ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. ๒๕๔๒ มาตรา ๓๐ ประกอบ มาตรา ๔๑
สถานที่จับกุม บ้านเลขที่ ๒๑๗/๑ ม.๔ ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จว.ชลบุรีได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 217/1 ม.4 ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผลการตรวจสอบได้จับกุม น.ส.ยุพา สะและวงศ์ พร้อมด้วยของกลางหน้ากากอนามัย รวมกว่า 4 หมื่นชิ้น

สืบเนื่องจาก ตม.จว.ชลบุรี ได้รับข้อมูลจากสายลับว่า น.ส.ยุพา (ไม่ทราบชื่อสกุลจริง)กักตุนสินค้าหน้ากากอนามัยภายในบ้านที่เกิดเหตุ จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมหารือกับพนักงานพาณิชย์จังหวัดชลบุรี น.ส.ศุภลักษณ์ เจนจริยานนท์ นักวิชาการพาณิชย์ชานาญการพิเศษ และ นายปริญญา อิ่มเพ็ง นักวิชาการปฏิบัติการ เข้าตรวจสอบบ้านที่เกิดเหตุ เมื่อเดินทางไปถึงบ้านหลังดังกล่าว สายลับได้ชี้ยืนยันว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านพักของ น.ส.ยุพา และได้เรียกผู้พักอาศัยภายในบ้านมาสอบถาม หลังจากนั้นได้มี น.ส.ยุพา สะและวงศ์ ผู้ต้องหา (ทราบชื่อภายหลัง) ได้เปิดประตูบ้านออกมาพบเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ระหว่างเปิดประตู เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสังเกตเห็นกล่องบรรจุหน้ากากอนามัยตั้งอยู่ภายในบ้านซึ่งมองเห็นได้ชัดเจน และผู้ต้องหาแสดงตนเป็นผู้พักอาศัยภายในบ้านหลังดังกล่าว เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้สอบถามว่ากล่องดังกล่าวเป็นกล่องอะไร ผู้ต้องหารับว่าเป็นกล่องบรรจุหน้ากากอนามัยซึ่งตนได้สั่งซื้อมาเพื่อกักตุนไว้ใช้งาน โดยไม่ได้แจ้งให้เลขาธิการ กรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์ทราบ หลังจากนั้นผู้ต้องหาได้แสดงความบริสุทธิ์ใจ ให้เจ้าหน้าที่เข้าทาการตรวจสอบภายในบ้าน ผลการตรวจสอบพบ
1. หน้ากากอนามัย บรรจุกล่องสีน้าเงิน ยี่ห้อ Face Mask กล่องละ 50 ชิ้น ทั้งหมดบรรจุ
อยู่ในกล่องสีน้าตาล จานวน ๙ กล่อง รวมจานวนหน้ากากอนามัยทั้งสิ้น 28,000 ชิ้น

2. หน้ากากอนามัย บรรจุกล่องสีฟ้า ยี่ห้อ Thien Thao กล่องละ 50 ชิ้น ทั้งหมดบรรจุอยู่
ในกล่องสีน้าตาล จานวน 7 กล่อง รวมจำนวนหน้ากากอนามัยทั้งสิ้น 16,000 ชิ้น อยู่ภายในห้องนั่งเล่นของบ้านที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ชุดจับตรวจสอบแล้วว่าเป็นหน้ากากอนามัยซึ่งเป็นสินค้าควบคุมตามประกาศของกรมการค้าภายในจริง จึงแจ้งข้อกล่าวหาและสิทธิ์ของผู้ต้องหาให้ทราบ ทาการจับกุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง นาส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ่อวิน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป