“ตม.1 จัดบิ๊กคลีนนิ่งที่ตั้ง ป้องกันโควิด-19 ลาม พร้อมแจก 13 ข้อแนะนำปชช.กักตัว!!

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2563 พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รองผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 (รอง ผบก.ตม.1) ในฐานะรองโฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (รองโฆษก สตม.) และโฆษก บก.ตม.1 เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 12.30 น.วันนี้ (18 มีนาคม 2563) ดร.บุษบา ชัยจินดา ภริยา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในฐานะนายกสมาคมแม่บ้านตำรวจ พร้อมด้วย นางสุขุมาล ชิงดวง ภริยา พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ผบช. สตม.)ได้มอบสเปรย์แอลกอฮอลล์ และเจลล้างมือแอลกอฮอลล์ ให้กับกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 (บก.ตม.1) เพื่อนำมาใช้ ณ จุดให้บริการงานตรวจคนเข้าเมือง โดยมี พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 เป็นผู้รับมอบ ที่สมาคมแม่บ้านตำรวจ สโมสรตำรวจ ถ.วิภาวดีรังสิต กรุงเทพฯ

พ.ต.อ.ภัคพงศ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ในช่วงเวลา 12.00 น.วันนี้ (18 มีนาคม 2563) พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 สั่งการให้ข้าราชการตำรวจในสังกัด บก.ตม.1 ทำบิ๊กคลีนนิ่งสถานที่ทำงานของ บก.ตม.1 บริเวณชั้น 2 อาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ โดย ผบก.ตม.1 ได้ร่วมในบิ๊กคลีนนิ่งครั้งนี้ด้วย เนื่องจากที่ตั้ง บก.ตม.1 ซึ่งมีชาวต่างชาติมาติดต่อขอยื่นเรื่องเกี่ยวกับเอกสาร การขออยู่ต่อในราชอาณาจักรไทยประเภทต่างๆ และที่เกี่ยวข้องกับงานตรวจคนเข้าเมืองอยู่เป็นจำนวนมาก พร้อมกับได้แจกคำแนะนำสำหรับชาวไทยและชาวต่างชาติที่จะต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน หลังเดินทางไปและกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงตามที่กำหนดไว้ หรือใกล้กับบุคคลที่เป็น หรือบุคคลที่อยู่กลุ่มที่คลุกคลีในสถานที่เสี่ยง หรือทราบภายหลังว่าไปอยู่ใกล้ หรืออยู่ในสถานที่เดียวกันกับบุคคลที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19

นอกจากนี้ในขณะนี้ทาง บก.ตม.1 ได้ส่งเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนออกไปตรวจร่วมกับแพทย์ตรวจคนเข้าเมือง และ/หรือแพทย์ที่อยู่ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ที่มีคุณวุฒิอำนาจหน้าที่ในการตรวจคัดกรองในเบื้องต้นให้ไป ไปตรวจเยี่ยมบุคคลเหล่านั้นยังที่พัก และวัดไข้ตรวจจนสอบถามสุขภาพว่ายังเป็นปกติหรือไม่ หากไม่ปกติจะได้วินิจฉัยและเข้าสู่กระบวนการรักษาในระดับต่อไปได้ทัน

ทางด้านโฆษก บก.ตม.1กล่าวด้วยว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามสั่งการของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.),พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม.และโฆษก สตม.รับผิดชอบศูนย์วอร์รูมโควิด-19 สตม.และ พล.ต.ต.ปฎิพัทธ์ สุบรรณ ณ อยุธยา รอง ผบช.ตชด.ปฏิบัติราชการ สตม. ซึ่งควบคุมดูแลการปฏิบัติงานในส่วนของ บก.ตม.1 โดยขอความร่วมมือทุกท่านช่วยกันป้องกันภัยดังกล่าว และพวกเราจะร่วมฝ่าหันวิกฤตินี้ไปด้วยกัน
นอกจากนี้ กองงานโฆษก (งานประชาสัมพันธ์) บก.ตม.1 แจ้งถึงคำแนะนำสำหรับประชาชนในกรณีกักตัวที่บ้าน ดังนี้

1.ควรนอนแยกห้องไม่ออกไปนอกบ้าน ไม่เดินทางไปชุมชนหรือที่สาธารณะ ถ้าไม่มีเหตุจำเป็น หรือหากต้องออกนอกบ้าน ให้หลีกเลี่ยงการใช้รถสาธารณะ
2.รับประทานอาหารแยกจากผู้อื่น ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัว เช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว แก้วน้ำ หลอดดูดน้ำ ร่วมกับผู้อื่น กินร้อน ช้อน จาน ชาม ของใครของมัน
3.หากมีอาการไอ จาม ให้สวมหน้ากากอนามัย ปิดปาก จมูก ด้วยกระดาษทิชชู ทุกครั้งที่ ไอ จาม โดยปิดถึงคางแล้วทิ้งทิชชูลงในถุงพลาสติก และปิดปากถุงให้สนิทก่อนทิ้ง
4.ใช้แขนเสื้อปิดปากจมูก เมื่อไอหรือจามทำความสะอาดมือด้วยแอลกอฮอล์เจลหรือน้ำ และสบู่ทันที
5.ใช้จาน ชามแล้วล้างให้สะอาดด้วยน้ำยาล้างจานเสมอ และกำจัดเชื้อที่อาจปนเปื้อนบนจานชามช้อนส้อมได้
6.ควรเว้นระยะห่าง หรืออยู่ห่างจากคนในบ้าน หรือคนในครอบครัวประมาณ 1-2 เมตร หรืออย่างน้อยประมาณหนึ่งช่วงแขน
7.หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดบุคคลอื่นในที่พักอาศัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรังต่าง ๆ รวมถึงสุนัข แมว ด้วย
8.สมาชิกทุกคน ในบ้านควรล้างมือบ่อยครั้งที่สุด เพื่อลดการรับและแพร่เชื้อ
9.ห้ามอยู่ใกล้เด็กรวมถึงไม่ควรเข้าไปกอดเด็ก ๆ ไม่ว่าเด็กจะเป็นลูกหลานเพราะอาจจะเพิ่มโอกาสแพร่เชื้อโรคไปสู่ตัวเด็กได้
10.ควรทำความสะอาดห้องรับแขก ห้องน้ำ หรือห้องที่คนในบ้านมีการใช้บ่อย ๆ โดยเฉพาะห้องน้ำ พื้น ลูกบิด ประตู ก๊อกน้ำ เป็นต้น
11.เฝ้าระวังอาการเจ็บป่วยของผู้สัมผัสใกล้ชิดหรือสมาชิกภายในบ้าน ถ้าใครมีอาการเหนื่อย แน่นหน้าอก หน้ามืดใจสั่น รีบแจ้ง 1442 ทันที
12.ถ้าต้องไปซื้อของนอกบ้าน เช่น อาหาร ของใช้จำเป็น ใช้บริการคนรับซื้อของ หรือรวม ๆ กันไปซื้อทีเดียว จะได้ไม่ทำให้คนแออัดในซุปเปอร์ ห้างร้าน หรือในตลาด
13.กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ถ้าติดเชื้อขึ้นมาจะได้มีภูมิต้านทานไปสู้กับมันได้

#ขอขอบคุณ กองงานโฆษก บก.ตม.1 สตม.เอื้อเฟื้อข้อมูลข่าวสาร!!

#สมบัติ ผลกิจ ทีมข่าวเฉพาะกิจ คมชัด AEC tv ทีวีออนไลน์!!

###############################