วันที่ 16 มีนาคม 2563 เวลา 17.00 น.
ภายใต้อำนวยการสั่งการของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. , พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณัฐวัฒน์ การดี ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.เอกกมนต์ พรชูเกียรติ รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ อรัณยกานนท์ ผกก.สภ.เชียงคาน, พ.ต.อ.ชนะพณ สุวรรณศรีนนท์ ผกก.ตม.จว.เลย บก.ตม.4, พ.ต.ท.กันตพจน์ แจ่มปรางค์ทอง รอง ผกก.ตม.จว.เลย บก.ตม.4, พ.ต.ท.ปัญจมานนท์ เมฆเลื่อม สว.ตม.จว.เลย บก.ตม.4
โดยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนฯ ร่วมกับ สภ.เชียงคาน
ได้ทำการจับกุม :
1.นายพงษ์ระนัย มีมูล อายุ 36 ปี สัญชาติไทย บ้านเลขที่ 15/2 ม.3 บ.หินตั้ง ต.จอมศรี อ.เชียงคาน จ.เลย
2.นางอินทะลี แสนจงรัก อายุ 28 ปี สัญชาติลาว ราษฎรบ้านน้ำแผน เมืองแมด แขวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว
โดยแจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาทั้งสองว่า “ ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้าหรือเมทแอมเฟตามีน ) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท1(ยาบ้าฯ) โดยฝ่าฝืนต่อกฎหมาย แจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาที่ 1 เพิ่มเติมในความผิดข้อหา รับบุคคลต่างด้าวได้รับการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรชั่วคราว โดยไม่แจ้งที่พักอาศัยต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ แจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาที่ 2 เพิ่มเติมในความผิดข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าวได้รับการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรชั่วคราว ไม่แจ้งที่พักอาศัยต่อพนักงานเจ้าหน้าที่”
สถานที่จับกุม : บ้านเลขที่ 15/2 ม.3 บ.หินตั้ง ต.จอมศรี อ.เชียงคาน จ.เลย
พฤติการณ์ในการจับกุม : วันนี้ ( 16 มี.ค.63 ) เจ้าหน้าที่สืบสวนทราบว่า นายพงษ์ระนัย หรือเห่า มีมูล อายุ 36 ปี สัญชาติไทย ราษฎรบ้านหินตั้ง ม.3 ต.จอมศรี อ.เชียงคาน จ.เลย ได้มีภรรยาเป็นคนต่างด้าว สัญชาติลาว ชื่อนางแอน ไม่ทราบชื่อสกุลจริง ราษฎรบ้านน้ำแผน เมืองแมด แขวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติดโดยนายพงษ์ระนัยฯ และนางแอนฯ ได้นำยาบ้ามาจำหน่ายให้กับผู้เสพยาบ้าในพื้นที่ ต.จอมศรี โดยจะลักลอบจำหน่ายยาบ้าอยู่ที่บ้านพักของนายพงษ์ระนัยฯ จึงร่วมกันไปตรวจสอบที่บ้านพักของนายพงษ์ระนัย ฯ เมื่อไปถึงบ้านพักของนายพงษ์ระนัย ฯ ตรวจพบนายพงษ์ระนัยฯ ยืนอยู่หน้าบ้าน เมื่อนายพงษ์ระนัยฯ เห็นและรู้ว่าเป็นเจ้าหน้าที่ได้แสดงท่าทางมีพิรุธ ลุกลี้ลุกลน กระวนกระวาย น่าสงสัย วิ่งเข้าไปในบ้านพัก เจ้าหน้าที่จึงวิ่งติดตามไปและสามารถควบคุมตัวได้ภายในบ้านพัก และเจ้าหน้าที่สงสัยว่าบ้านพักของนายพงษ์ระนัยฯ จะมียาเสพติดหรือ สิ่งของผิดกฎหมายซุกซ่อนอยู่ อันเป็นกรณีเร่งด่วน และเพื่อเป็นการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ซึ่งหากเนิ่นช้ากว่าจะเอาหมายค้นมาได้ ยาเสพติดจะถูกโยกย้ายซุกซ่อน หรือถูกทำลายก่อน หรือทำให้เปลี่ยนสภาพไปจากเดิม จึงอาศัยอำนาจหน้าที่เจ้าพนักงาน ป.ป.ส. ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2519 มาตรา 14 ทวิ ของ ร.ต.อ.ชูชัย พงศ์พานิชย์ เลขบัตรประจำตัวหมายเลข 612596 ขอตรวจค้นบ้านพักของนายพงษ์ระนัยฯ โดย ร.ต.อ.ชูชัย พงศ์พานิชย์ ได้แสดงตนและแสดงบัตรเป็นเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. และแจ้งความประสงค์ที่จะขอทำการตรวจค้นบ้านพักให้นายพงษ์ระนัยฯ ซึ่งแสดงตนเป็นเจ้าของบ้าน/ผู้ครอบครองทราบ โดยได้อ่านให้ฟังและได้บันทึกเหตุแห่งการค้นและให้ตรวจดูไว้ส่วนหนึ่งแล้ว นายพงษ์ระนัยฯ ยินยอมและเต็มใจให้เข้าไปตรวจค้นโดยมิหวงห้าม โดยก่อนลงมือทำการตรวจค้นเจ้าพนักงานผู้ตรวจค้นได้แสดงความบริสุทธิ์ใจให้นายพงษ์ระนัยฯ ดูเป็นที่พอใจแล้ว นายพงษ์ระนัยฯ จึงได้นำพาเจ้าหน้าที่ตรวจค้น จากการตรวจค้นภายในบ้านพักพบหญิงต่างด้าวสัญชาติลาวจำนวน 1 คน หลบซ่อนอยู่ภายในห้องนอนของนายพงษ์ระนัยฯ ในบ้านพักเลขที่ดังกล่าว จากการตรวจสอบทราบชื่อและที่อยู่ว่า นางอินทะลี หรือแอน แสนจงรัก อายุ 28 ปี สัญชาติลาว ราษฎรบ้านน้ำแผน เมืองแมด แขวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว เป็นภรรยาของนายพงษ์ระนัยฯ จากการตรวจสอบเอกสารของนางอินทะลีฯ พบว่ามีการเข้ามาในราชอาณาจักรไทยถูกต้อง แต่ไม่แจ้งการเข้าพักอาศัยต่อทางเจ้าพนักงานตรวจคนเข้าเมืองแต่อย่างใด
จากนั้นเจ้าหน้าที่ตรวจค้นภายในห้องนอนของนายพงษ์ระนัย ฯและนางอินทะลีฯ ต่อหน้าบุคคลทั้งสอง โดยบุคคลทั้งสองนำตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบถุงพลาสติกใสชนิดกดปิดดึงเปิดจำนวน 1 ถุง วางอยู่ใต้ฟูกที่นอนภายในห้องนอน จากการดูภายในถุงพลาสติกใสภายในบรรจุยาบ้าชนิดเม็ดสีแดง จึงได้นำยาบ้ามาตรวจนับจำนวนต่อหน้านายพงษ์ระนัยฯ และนางอินทะลี ฯ จากการตรวจสอบ/ตรวจนับพบว่าเป็นยาบ้าหรือเมทแอมเฟตามมีน ชนิดเม็ดสีแดง ลักษณะกลมแบนด้านหนึ่งผิวเรียบ อีกด้านหนึ่งมีตัวอักษรภาษาอังกฤษดับเบิลยู-วาย (wy)ทั้งหมดจำนวน 30 เม็ด จึงได้ตรวจยึดยาบ้าไว้เป็นของกลางประกอบคดี
จากการสอบถามนายพงษ์ระนัยฯ ให้ถ้อยคำว่า ยาบ้าของกลางที่เจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นพบใต้ฟูกที่นอนภายในห้องนอนของตน ไม่ใช่ของตนและนางอินทะลีฯแต่อย่างใด และสอบถามนางอินทะลีฯ ให้ถ้อยคำสอดคล้องกันว่า ยาบ้าของกลางจำนวนดังกล่าวที่เจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นพบใต้ฟูกที่นอนภายในห้องนอน ไม่ใช่ของตนแต่อย่างใด
จากนั้นได้ทำการตรวจทดสอบปัสสาวะของนายพงษ์ระนัยฯ และนางอินทะลีฯ โดยบุคคลทั้งสอง ยินยอมให้ทำการตรวจทดสอบด้วยความสมัครใจ จากการตรวจสอบทางเคมีเบื้องต้นพบปัสสาวะเป็นสีม่วง มีผลเป็นบวก
จึงนำตัวบุคคลทั้งสองพร้อมของกลางยาบ้าดังกล่าว มาที่ สภ.เชียงคาน จึงได้ทำการตรวจทดสอบปัสสาวะบุคลทั้งสองอีกครั้งหนึ่ง โดยบุคคลทั้งสองฯ ให้ความยินยอมให้ทำการตรวจทดสอบด้วยความสมัครใจอีกครั้ง จากการตรวจสอบทางเคมีเบื้องต้น พบปัสสาวะเป็นสีม่วง มีผลเป็นบวก นำส่งตัวอย่างปัสสาวะของนายพงษ์ระนัย และของนางอินทะลี ฯ ไปตรวจพิสูจน์ยืนยันผลเบื้องต้นที่ห้องปฎิบัติการทางวิทยาศาสตร์โดยผู้ชำนาญการของ รพ.เชียงคาน ผลการตรวจพบสารเมทแอมเฟตามีนในปัสสาวะ มีผลเป็นบวก เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันจับกุมตัวนายพงษ์ระนัยฯและนางอินทะลีฯ พร้อมแจ้งรายละเอียดข้อเท็จจริงการกระทำผิด แจ้งข้อกล่าวหาและสิทธิต่างๆให้ทราบ โดยนางอินทะลี ฯ ทราบข้อกล่าวหาและสิทธิของผู้ต้องหาทั้งหมดและ สามารถฟัง และพูดภาษาไทยได้โดยไม่ต้องใช้ล่ามแปลแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงนำตัวผู้ต้องหาทั้งสองพร้อมของกลางยาบ้าดังกล่าว ส่งร้อยเวรสอบสวน สภ.เชียงคาน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป