“กรมราชทัณฑ์!!ชี้แจงเจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุ เทน้ำร้อนใส่หลังผู้ต้องขัง!!

0
75

“กรมราชทัณฑ์!!ชี้แจงเจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุ เทน้ำร้อนใส่หลังผู้ต้องขัง!!

วันที่ 10 มีนาคม 2563 เวลา 10.00 น. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ตามที่ได้รับรายงานว่ามีผู้ต้องขังจากเรือนจำกลางสมุทรปราการ

ถูกเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ทำร้ายร่างกายโดยการเทน้ำร้อนใส่หลัง ทำให้เกิดแผลพุพองตามร่างกาย โดยสาเหตุมาจากผู้ต้องขังรายดังกล่าวได้ไปขโมยขนมจากเพื่อนผู้ต้องขัง จึงทะเลาะกันและมีการสาดน้ำร้อนใส่เพื่อนผู้ต้องขัง เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุจึงได้มีการลงโทษโดยการเทน้ำร้อนใส่หลังผู้ต้องขังรายดังกล่าว

เมื่อทางญาติทราบเรื่องได้ทำการร้องเรียนต่อผู้บัญชาการเรือนจำกลางสมุทรปราการ นั้น

พ.ต.อ. ณรัชต์ฯ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อทราบเหตุการณ์ดังกล่าวก็ไม่ได้นิ่งนอนใจได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้ได้รับความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย ในเบื้องต้นพบว่าเจ้าหน้าที่ผู้ถูกกล่าวหาเป็นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ และตามหลักฐานที่ได้รับพบว่ามีมูลความจริง จึงได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่รายดังกล่าวย้ายเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ประจำกรมราชทัณฑ์ไว้ก่อน หากพบว่ามีการกระทำผิดจริงจะต้องถูกดำเนินการทางวินัยเพราะการทำร้ายผู้ต้องขังภายในเรือนจำเป็นความผิดและไม่ควรเกิดขึ้นในเรือนจำ

กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนว่า กรมฯ มีนโยบายในการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังภายใต้หลักสิทธิมนุษยชน และได้กำชับเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ทุกคนปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัดผู้ใดฝ่าฝืนจะต้องถูกดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาด!!

#สมบัติ ผลกิจ ทีมข่าวเฉพาะกิจ คมชัด AEC tv ทีวีออนไลน์!!

###############################