“ตม.1’รวบ 6 เมียนมา คาหม้อสุกี้! หนีเข้าเมือง  ลอบทำงาน นายจ้างโดนด้วยฐานให้ที่พักพิง!!

0
24

“ตม.1’รวบ 6 เมียนมา คาหม้อสุกี้! หนีเข้าเมือง  ลอบทำงาน นายจ้างโดนด้วยฐานให้ที่พักพิง!!

วันที่ 5 มีนาคม 2563 พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง1(ผบก.ตม.1),พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1,พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ ผกก.ฯ ปฏิบัติราชการ ผกก.สส.บก.ตม.1 สั่งการให้ พ.ต.ท.ธนากร นิ่มมะโน รอง ผกก.สส. บก.ตม.1 พร้อมด้วย พ.ต.ท.พัฒนพงษ์ โรจนวานิชกิจ ,พ.ต.ต.ธงค์ โตอนันต์ สว.กก.สส.บก.ตม.1 นำกำลังออกสืบสวนหาข่าวบุคคลต่างด้าวกระทำผิดกฎหมาย พร้อมตรวจสอบพื้นที่รับผิดชอบ

ต่อมาเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2563 ชุดสืบสวนฯเข้าตรวจสอบที่ร้านขายสุกี้ชื่อดังแห่งหนึ่งในซอยเคหะร่มเกล้า 42 เขตลาดกระบัง พบบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา 6 ราย กำลังทำงานอยู่ในร้าน จากการตรวจสอบพบว่ากระทำผิดข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” หรือหลบหนีเข้าเมือง และ “เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน”

ขณะเดียวกันยังได้ร้องทุกข์กล่าวโทษนายจ้างต่อพนักงานสอบสวนในข้อหา “เป็นนายจ้างรับบุคคลต่างด้าวซึ่งไม่มีใบอนุญาตทำงานเข้าทำงาน” และ “ให้ที่พักพิงอุปการะ หรือช่วยเหลือให้ความสะดวกแก่บุคคลต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายเพื่อพ้นจากการจับกุม”

นอกจากนี้ชุดสืบสวนภายใต้การนำของ พ.ต.ท.ชย พานะกิจ รอง ผกก. ปฏิบัติราชการ กก.สส.บก.ตม.1, พ.ต.ต.ธนภูมิ มีสมศักดิ์ ,พ.ต.ต.ธีร์ธวัชร์ ลัดดาวัลย์ สว.กก.สส.บก.ตม.1เข้าตรวจสอบภายในซอยวัดดุสิตาราม เขตบางกอกน้อย พร้อมจับกุมบุคคลต่างด้าวสัญชาติลาว เพศชาย 1 ราย โดยกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” พร้อมนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.บางยี่ขัน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สำหรับการดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ผบช.สตม.) ที่สั่งการให้ตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศเข้มงวดกวดขันจับกุมคนต่างด้าวที่กระทำความผิดในเขตพื้นที่รับผิดชอบ และควบคุมคนต่างด้าวในพื้นที่ให้ปฏิบัติตาม พ.ร.บ. คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และปฏิบัติตามกฎหมายอื่นอย่างเคร่งครัด ตลอดจนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองบูรณาการสนธิกำลังประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่ตรวจสอบโรงแรม รีสอร์ท แหล่งที่พักที่มีความสุ่มเสี่ยงต่อการกระทำผิดในทุกรูปแบบ รวมถึงการสืบสวนหาข่าวคนต่างด้าวที่มีพฤติการณ์หลบหนีเข้าเมือง ,การอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด ,การกระทำความผิดที่มีโทษทางอาญา ,ผู้ที่มีหมายจับศาลไทยหรือหมายจับต่างประเทศ หากประชาชนพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด แจ้งได้ที่สายด่วน 1178 หรือที่ www.immigration.go.th หรือที่ บก.ตม.1 ได้ทันที เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการติดตามตรวจสอบต่อไป!!

#ขอขอบคุณ พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล
รอง ผบก.ตม 1 /รองโฆษก สตม.และ โฆษก บก.ตม.1 สตม.เอื้อเฟื้อข้อมูลข่าวสาร!!

###############################