“ตม.จว.เพชรบูรณ์ จับมือ สืบ ตม.5 โชว์ เขี้ยวเล็บ สตม.นำรถอัจฉริยะรวบหนุ่มใหญ่แดนปลาดิบฝังตัวในไทยผิดกฎหมายกว่า 8 ปี !!

0
43
a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

“ตม.จว.เพชรบูรณ์ จับมือ สืบ ตม.5 โชว์ เขี้ยวเล็บ สตม.นำรถอัจฉริยะรวบหนุ่มใหญ่แดนปลาดิบฝังตัวในไทยผิดกฎหมายกว่า 8 ปี !!

ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต. ชำนาญ  ชำนาญเวช ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.เศรษฐภัทร ณ สงขลา ผกก.สส. บก.ตม.5 และ พ.ต.อ.ชาญชัย เชาวน์เกษม  รอง ผบก.ตม.5(2)

วันที่ 4 มี.ค.63  พ.ต.ต.ภูวดล ภูมี สว. ตม.จว. เพชรบูรณ์ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.จว. เพชรบูรณ์ นำรถยนต์ไฟฟ้าตรวจการณ์อัจฉริยะ (BMW) ออกตรวจสอบพื้นที่รับผิดชอบ  เพื่อใช้งานเครื่อง Tablet, เครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook และระบบเทคโนโลยีสารสนเทศประจำรถยนต์  หลังจากที่ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าพบบุคคลมีลักษณะคล้ายคนต่างด้าว ในเขตพื้นที่ ต.วังชมภู อ.เมืองเพชรบูรณ์ จ.เพชรบูรณ์ ใช้ชีวิตผิดปกติวิสัยจากบุคคลอื่นทั่วไป คือมีลักษณะการใช้ชีวิตเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน ไม่ค่อยเดินทางออกไปไหน แต่เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นชุมชนที่มีบ้านเรือนและประชากรพักอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นยากต่อการค้นหาตัว และเกรงว่าอาจเป็นอาชญากรที่หลบหนีมาจากต่างประเทศเข้ามาฝังตัวอยู่ในประเทศไทยเป็นระยะเวลานาน

ร.ต.อ.ศักย์ศรณ์ ชัยธรรมาภรณ์ รอง สว.ตม.จว. เพชรบูรณ์ จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองกองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 นำโดย พ.ต.ต. อิทธิ์ณณัฎฐ์ ปัญญาเที่ยง สว.กก.สส. บก.ตม.5 เพื่อวางแผนและนำกำลังปิดล้อมตรวจค้นชุมชนดังกล่าวแบบปูพรมร่วมกัน

เวลาประมาณ 11.30 น. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.จว.เพชรบูรณ์ และ เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 ได้นำกำลังร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบชุมชน ต.วังชมภู อ.เมืองเพชรบูรณ์ จ.เพชรบูรณ์ แบบปูพรม กระทั่งถึงบริเวณหน้าบ้านเลขที่ 485 หมู่ 9 ต.วังชมพู อ.เมืองเพชรบูรณ์ จว.เพชรบูรณ์  พบบุคคลมีลักษณะคล้ายคนต่างด้าวมีลักษณะอาการท่าทางพิรุธ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมดังกล่าวข้างต้นจึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่เพื่อขอตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวข้อง บุคคลดังกล่าวได้นำหนังสือเดินทางเลขที่  TH5341521 มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่

เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจสอบโดยใช้เครื่องมืออุปกรณ์ และระบบเทคโนโลยีสารสนเทศประจำรถยนต์ไฟฟ้าตรวจการณ์อัจฉริยะ ตรวจสอบพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล, รายละเอียดการเดินทางเข้า-ออก, รายชื่อบุคคลต้องห้าม, หมายจับ และข้อมูลอื่นที่เกี่ยวข้องพบว่า ผู้ถูกจับเป็นคนต่างด้าวสัญชาติญี่ปุ่น ชื่อ MR.SADAO TANAKA หรือ นายซาเดา  ทานาคา  อายุ  67  ปี เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทยเมื่อวันที่ 21 พ.ย.51 และมีการขออยู่ต่อในราชอาณาจักรครั้งล่าสุดได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรถึงวันที่ 20 พ.ย.54

ผู้ถูกจับให้การรับสารภาพกับเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมว่าตนเป็นคนต่างด้าวสัญชาติญี่ปุ่นจริง เคยมีภรรยาเป็นบุคคลสัญชาติไทยเมื่อภรรยาตนเสียชีวิตลงตนก็มิได้เดินทางออกนอกประเทศไทย มิได้ยื่นเรื่องขออยู่ต่อในราชอาณาจักร และพักอาศัยอยู่ในบ้านหลังดังกล่าวตามลำพังแบบหลบๆ ซ่อนๆ

การที่ผู้ถูกจับอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุดจำนวน 3,027 วัน หรือ 8 ปีกว่านั้น จึงเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแจ้งข้อกล่าวหา “เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” นำตัวส่ง พงส. สภ.ชุมชนวังชมภู ต.วังชมภู อ.เมืองเพชรบูรณ์ จ.เพชรบูรณ์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

หลังจากที่คดีสิ้นสุดแล้ว ทาง ตม.จว.เพชรบูรณ์ ก็จะพิจารณานำรายชื่อของผู้ถูกจับขึ้นบัญชีเป็นบุคคลต้องห้ามมิให้เข้ามาในราชอาณาจักร (BlackList) เป็นระยะเวลา10 ปี

ทั้งนี้ พ.ต.ต.ภูวดล ภูมี สว.ตม.จว. เพชรบูรณ์ กล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโนบายของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.)ที่สั่งการให้ตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศเข้มงวดกวดขันจับกุมคนต่างด้าวที่กระทำความผิดในเขตพื้นที่รับผิดชอบ และควบคุมคนต่างด้าวในพื้นที่ให้ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และปฏิบัติตามกฎหมายอื่นอย่างเคร่งครัด  ตลอดจนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองบูรณาการสนธิกำลังประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนไทยและนักท่องเที่ยว  จึงขอประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน หากพบคนต่างด้าวผิดกฎหมายหรือการกระทำความผิด สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่หมายเลข Call Center ของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 1178  เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการติดตามตรวจสอบต่อไป!!

#ขอขอบคุณ พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล
รอง ผบก.ตม 1 /รองโฆษก สตม.และ โฆษก บก.ตม.1 สตม.เอื้อเฟื้อข้อมูลข่าวสาร!!

##############################