พะเยา รุ่นใหญ่ไฟกระพริบสีสัน แข่งรำวงย้อนยุคสาวน้อย(ผู้สูงอายุ)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่อาคารสโมสร พนักงาน เทศบาลเมืองพะเยา หนองระบู ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ทางเทศบาลเมืองพะเยาได้ทำการจัดการ แข่งขันรำวงย้อนยุคของกลุ่มสตรีผู้สูงอายุ 14 ชุมชนในเขตเทศบาลเมืองพะเยา โดยมีกลุ่มแม่บ้านผู้สูงอายุในแต่ละชุมชนต่างเข้าร่วมทำการร่วมแข่งขัน จำนวน 10 ชุมชน โดยมี บรรดาและกองเชียร์ ตลอดจนผู้ที่สนใจต่างเข้ามาร่วมชมกันอย่างคึกคัก

สำหรับงานการแข่งขันรำวงย้อนยุคก่อนเริ่มพิธี ทางกรรมการผู้ตัดสินจะให้ บรรดาสาวรำวงกลุ่มผู้สูงอายุในแต่ละชุมชนที่มีการแต่งกายด้วยชุดกระโปรง กางเกง ด้วยสีสันต่างๆ ทาหน้าทาปากประดับ ด้วยดอกไม้ ทัดใบหู โดยก่อน จะทำการรำวงย้อนยุคจะต้องมีการ ไหว้ครู หลังจากนั้นก็จะทำการร่ายรำ รำวง เต้นฟ้อน ไปตามจังหวะเสียงเพลงของแต่ละช่วงทำนองช่วงแต่ละจังหวะ วนรอบๆ เวทีสายรุ้ง จำนวน 5 เพลง 5 จังหวะ โดยมีบรรดา กองเขียร์ และผู้ที่เข้ามาดูชม ส่งเสียงเชียร์และปรบมือเข้ากับจังหวะไปทั่วรอบบริเวณเวที

หลังจากพักการแข่งขัน เป็นช่วงเวลาเที่ยงวันพอดี ทางเทศบาลเมืองพะเยาก็ได้มีการจัดเตรียมขนมจีนให้กับบรรดาสาวรำวงไว้รับประทาน โดยบรรดา สาวรำวง กองเชียร์ ผู้ชม ต่างพากันรับประทานขนมจีนกันอย่างเอร็ดอร่อยเพราะ ความหิว เพราะว่าเสียพลังงานจากการแข่งขันที่เต้นถึง 5 เพลง หลังจากรับประทานขนมจีนเสร็จก็ได้พากันมาถ่ายรูปเป็นทีมไปทีมพร้อมกับแสดงท่าทางกิริยาต่างๆ บางคนก็ ให้บรรดาญาญาติกองเชียร์ถ่ายรูปไว้เพื่อเป็นที่ระลึก

สำหรับผลการแข่งขัน รำวงย้อนยุค ทีมสาวรำวงที่ได้ผ่านการคัดเลือกจำนวน 4 ทีม ทีมที่ได้ที่ 1 คือ ทีมแม่ต๋ำพลังบวก(เมืองขุม-ภูมินทร์) ทีมที่ 2 กว่าจะเป็น รำวง ชุมชนวัดบุญยืน ทีมที่ 3 ชุมชนวัดศรีโคมคำ และทีมที่ 4 รำวงริมกว๊าน