ตำรวจจ.ชัยภูมิ จับ2ผัวเมียลอบขนกล้วยไม้ป่าคารถ เสียหายกว่าล้านบาท

0
79

อรรถดิษฐ์ จันตะเสน จ.ชัยภูมิ รายงาน

ตำรวจชัยภูมิ จับ2ผัวเมียลอบขนกล้วยไม้ป่าคารถ เสียหายกว่าล้านบาท

ชัยภูมิ 18 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ช่องสามหมอ ภายใต้การดูแลของ พล.ต.ต.สมพจน์ ขอมปรางค์ ผบก.ตร.ภ.จว.ชัยภูมิ ได้สั่งการให้ ทุกสถานีตำรวจในจังหวัดชัยภูมิ ดำเนินการตามนโยบายดังกล่าวมาสู่การปฏิบัติ โดยให้ทุกสถานีป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรม โดยเฉพาะสถานีตำรวจที่มีพื้นที่เสี่ยง และเฝ้าระวังการลักลอบขนย้ายหรือเคลื่อนย้ายทรัพยากรธรรมชาติที่เป็นการฝ่าฝืนกฎหมายผ่านพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ

พ.ต.ท.สุอารีย์ สาแก้ว สว.สภ.ช่องสามหมอ ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมประกอบด้วย ร.ต.อ.ศิวกร พิบูลย์ รอง สวป.หน.ชุด พร้อมกำลังในชุด รวม 7 นาย ได้ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา 1.)นายภูสิทธิ์ อายุ 43 ปี ประชาชนชาว จ.สกลนคร 2.)นางนุชจิรดา อายุ 42 ปี ประชาชนชาว จ.สกลนคร 2 ผัวเมีย พร้อมของกลาง 1.)กล้วยไม้ป่า กระเช้าสีดา จำนวน 73 ต้น 2.)กล้วยไม้ป่าชนิดต่างๆ จำนวน 1,159 ต้น พร้อมรถยนต์ของกลางที่ใช้ในการขนซึ่งเป็นรถกระบะ ยี่ห้อเชฟโลเลต แค๊ปสีดำ ป้ายทะเบียน ผพ 4292 หมวดจังหวัดขอนแก่น จำนวน 1 คัน

โดยผู้ต้องหาทั้ง 2 คนรับว่าได้ซื้อกล้วยไม้ชนิดต่างๆ มาจากท้องที่จังหวัดเลย และ จังหวัดขอนแก่น เพื่อจะนำไปวางขายที่เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร โดยทำมาแล้วจำนวน 4 ครั้ง ก่อนที่จะมาถูกจับกุมอยู่บริเวณที่เกิดเหตุ หลังจากการขยายผลพร้อมการซักถามเสร็จแล้วได้พร้อมกันนำตัวผู้ต้องหาและของกลางส่ง เจ้าหน้าที่เพื่อทำการสอบสวนดำเนินคดี ส่วนมูลค่าความเสียหายในครั้ง คาดไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท ก่อนส่งตัวผู้กระทำผิด ส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมาย

ทั้งนี้ พล.ต.ต.สมพจน์ ขอมปรางค์ ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิ ได้สั่งการให้ชุดจับกุมทำการสืบสวนขยายผล เพื่อพิสูจน์ทราบหาผู้ร่วมขบวนว่ามีผู้ร่วมขบวนการในครั้งนี้หรือไม่อย่างไร และขอเตือนไปยังผู้ที่คิดจะกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ ให้เลิกความคิดเพราะหากเจ้าหน้าที่ทราบข้อมูลจะเข้าดำเนินการกวาดล้างจับกุมอย่างเด็ดขาด ส่วนประชาชนที่พบเห็นหรือรู้เบาะแสการกระทำความผิดสามารถส่งข้อมูลให้กับเจ้าหน้าที่ผ่านช่องทาง 191 ได้ตลอด 24 ชม.และจะดำเนินคดีเกี่ยวกับผู้ที่กระทำผิดเกี่ยวกับการตัดไม้ทำลายป่าต่อไป