ข่าว จังหวัดอุทัยธานี สีสันประเพณีบุญเดือนสาม ประกวดขบวนแห่นาคสืบสานประเพณีชาวอู่ไทที่ยิ่งใหญ่ (มีภาพมุมสูง)

0
55

ข่าวจังหวัดอุทัยธานี สีสันประเพณีบุญเดือนสาม ประกวดขบวนแห่นาคสืบสานประเพณีชาวอู่ไทที่ยิ่งใหญ่ (มีภาพมุมสูง)

เมื่อเวลา 06.30น.วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 นายชาดา ไทยเศรษฐ์ สมาชิกสภาผู้แทนเขต 2 จังหวัดอุทัยธานี เป็น เป็นประธานเปิดขบวนแห่นาคที่ยิ่งใหญ่ ในงานบุญเดือนสามสืบสานประเพณีวิถีชาวอู่ไท หน้าสนามเทศบาลหนองฉาง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี โดยนายอลงกต วรกี รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน

ร่วมงานกันคับครั้งโดยได้ร่วมกิจกรรมงานบุญที่ยิ่งใหญ่ของจังหวัดอุทัยธานี ซึ่งในภาคเช้าได้มีพิธีเปิดงานที่ยิ่งใหญ่อลังการ เพื่อปล่อยขบวนแห่นาคของแต่ละอำเภอแต่ละองค์กร รวมทั้งสิ้น 17 ขบวน ในแต่ละขบวนจะประกอบไปด้วยขบวนรถแห่นาคที่ตกแต่งได้อย่างวิจิตรตระการตา ขบวนรำหน้านาคที่ยิ่งใหญ่สวยงาม ขบวนสำรับคาวหวาน และขบวนประกอบอีกมากมาย และในขบวนรถของแต่ละองค์กร ขบวนนางรำ ออกลีลาร่ายรำอย่างสวยงาม พร้อมตีลังกาท่ายาก สร้างความฮือฮาให้กับประธานและชาวบ้านที่รับชมขบวนประกวดรำหน้านาค และขบวนประกวดสำรับคาวหวาน ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุทัยธานี และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดขึ้น เป็นงานประจำปีทุกปีเพื่อสืบสานประเพณีชาวอู่ไท (ชื่อเดิมของอำเภอหนองฉาง) ของวัดหนองขุนชาติ อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี

ขบวนแห่นาค ขบวนประกวดรำหน้านาคมาจากส่วนท้องถิ่นรวม 17 ขบวน จากชาวบ้านทั้ง 8 อำเภอ ทุกขบวนตกแต่งสวยงาม ซึ่งทั้งหมดก็ได้มีการอุปสมบทจริงการโดยมีนาคเข้าร่วมบวชจำนวน 36 องค์ ส่วนสำรับของหวาน เป็นของพุทธศาสนิกชนชาวอู่ไท ในอดีตที่นำหาบไปทำบุญในวันพระตามวัดต่างๆ แต่ในปัจจุบันไม่นิยมทำสำรับคาวหวานกันแล้ว จึงจัดการประกวดเพื่อสืบสานให้ยังคงอยู่สืบไป
บรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนานและยิ่งใหญ่ เต็มไปด้วยประชาชนนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างออกมาเที่ยวชมขบวนแห่กันอย่างเนืองแน่น และระหว่างขบวนแห่เคลื่อนผ่านประชาชนก็ยังได้ร่วมอนุโมทนาบุญกันด้วย
////////////////
พชร พัสกุล สมาคมสื่อมวลชนอุทัยธานี