ข่าว คนร้ายย่องเงียบกลางดึกตัดสายยูคล้องกุญแจห้องขโมยพระของมีค่าวัด

0
52

ข่าว คนร้ายย่องเงียบกลางดึกตัดสายยูคล้องกุญแจห้องขโมยพระของมีค่าวัด
เมื่อเวลา 11.30น.วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 ร.ต.อ.ยศธน หนุนพงษ์ ร้อยเวร สภ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์จากพระครูอุทัยวรกิจ เจ้าอาวาสวัดปทุมทอง (หรือทับแต้) หมู่ 4 บ้านทับแต้ ต.หนองนางนวล อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี ว่ามีคนร้ายย่องมากลางดึก แล้วนำเครื่องมือมาตัดสายยูคล้องกุญแจห้อง แล้วเข้าไปลือค้นสิ่งของมีค่า แล้วขโมยไปหลายอย่าง หลังจากได้รับแจ้งจึงไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.หนองฉาง และเจ่หน้าที่สายตรวจตำบลหนองนางนวล

ที่เกิดเหตุบนศาลการเปรียญหลังเก่า ซึ่งด้านข้างศาลานั้นมีห้องพัก จำนวน 9 ห้อง พบพระครูอุทัยวรกิจ เจ้าอาวาสวัดปทุมทอง (หรือทับแต้) พร้อมนาคที่จะบวชใหม่ 2 คน ยืนรอให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อม กับพาเจ้าหน้าที่ไปยังห้องที่ 8 ซึ่งคนร้ายได้ตัดสายยูคล้องกุญแจ เข้าไปหรือสิ่งของ

พบว่าภายในห้องนั้นได้มีการเก็บสิ่งของต่าง ๆ ทุกชนิด พร้อมของมีค่า พระเก่า ๆ ร่วมไว้ภายในห้อง โดยพบคนร้ายนั้นได้มีการลือค้น สิ่งของในบาตรโดยเป็นพระเก่า ๆ และอื่นที่มีค่าไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่สามารถตรวจสอบ โดยได้ประสานไปยังตำรวจพิสูจน์หลัก ภจ.ว.อุทัยธานี มาตรวจสอบที่เกิดเหตุอีก พร้อมกับหาลายนิ้วมือที่คนร้ายที่จับสิ่งของและลือค้นข้าวของมีค่าไป

จากการสอบถามพระครูอุทัยวรกิจ เจ้าอาวาสวัดปทุมทอง (หรือทับแต้) ว่าที่วัดมีพระอยู่องค์เดียว ซึ่งได้มีนาคที่จะบวชอยู่ด้วยกัน 2 คน โดยตนเองนั้นได้พักที่ห้องที่ 3 ส่วนนาค 2 คนนั้นได้พักอยู่ที่ห้องที่ 1 ในช่วงตอน 34 ทุ่ม อาตมาก็เดินมาดูห้องก็ยังปกติอยู่ ในคืนที่เกิดเหตุ อาตมายังไขกุญแจห้องเข้าไปเอาสิ่งของภายในห้องนั้นอยู่เลย ซึ่งเมื่อช่วงสาย ๆ อาตมาได้นำไม้มาแย่ลูกเจี๊ยบไก่ ที่โต๊ะหน้าห้องหมายเข 8 ในระหว่างที่ก้มลังใช้ไม้ เขี่ยลูกเจี๊ยบอยู่นั้นได้เงยหน้ามาตรงโต๊ะนั่ง พบกุญแจห้องที่เก็บข้าวของมาว่าตรงนี้ได้ไง จึงมองไปที่ห้องพบว่า สายยูห้องถูกตัดขาด จึงเข้าไปดูภายในห้องพบว่ามีการลือค้นสิ่งของ ซึ่งอาจอาตมากก็ยังไม่ทราบว่ามีอะไรหายบ้าง เนื่องจากสิ่งมีค่าของวัดมีเป็นจำนวนมากที่เก็บไว้ภายในห้อง

เจ้าอาวาสกล่าว ต่อว่า ภายในห้องตนเองได้นำพระเครื่องเก่า ๆ เช่น หลวงปูทวด เนื้อหว่า พิมพ์ใหญ่ ไหล่จุด หลวงก่วย หลวงโฉบ รุ่นแรก เกจิดังจังหวัดอุทัยธานี เก็บไว้ ซึ่งมูลค่าพูดยาก ซึ่งอาตมาเคยเก็บเงินไว้เป็นแสน อยู่ในห้องนี้ ซึ่งกฐินที่ผ่ามา ได้มา 4 แสนกว่า ก็เก็บอยู่ในห้องนี้ แต่ปัจจุบัน อาตมาเลยนำมาเก็บไว้อีกที่ ซึ่งทางวัดนั้นมีการก่อสร้างศาลาการเปรียญหลังใหม่ต้องนำเงินมาใช้จ่ายทุกวัน

ซึ่งก่อนนั้นมีพระบ้างองค์ที่เคยมาบวชอยู่ที่วัดก็เคยมาเตือนอาตมาว่า สิ่งของมีค่าต่าง ๆ ให้เก็บออกมาจากห้องนั้นบ้างนะนั้น เนื่องจากมีพระบ้างองค์ที่เคยมาอยู่ที่วัด แล้วมีพฤติกรรมเสพยาบ้า และรู้เรื่องต่าง ๆ ภายในวัดได้ดี แล้วได้ออกจากวัดไปได้ระยะหนึ่ง
ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ประสานไปยังพิสูจน์หลัก ภจ.ว.อุทัยธานี มาตรวจสอบที่เกิดเหตุภายในห้องเก็บของ เพื่อหาลายนิ้วมือคนร้าย ถึงจะทราบว่าของมีค่าอะไรหายบ้าง และเงินสดที่ทางวัดเคยเก็บไว้หายไปเท่า เนื่องจากลายมือของคนร้ายได้จับสิ่งของไปทั่ว ดังกล่าว
////////////////
พชร พัสกุล สมาคมสื่อมวลชนอุทัยธานี