จ.ศรีสะเกษ เผยวินาทีผู้ใหญ่บ้านใจเด็ดห้ามพระโยมกินเหล้าในวัดโดนมีดอีโต้ฟันนิ้วขาด ผกก.เตรียมตั้ง 4 ข้อหามือมีดขี้เมาดำเนินคดี

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 ก.พ. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ พล.ต.ต.สันติ เหล่าประทาย ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมือง ศรีสะเกษ และข้าราชการตำรวจ สภ.เมืองศรีสะเกษ ได้เดินทางไปที่ ตึก 2 ชั้น 1 เตียง 48 เพื่อไปเยี่ยม นายบุญส่ง ธิเดช ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 ต.หญ้าปล้อง อ.เมืองศรีสะเกษ จ.ศรีสะเกษ ที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจาก นายบุญส่งได้รับแจ้งว่า มีพระและชาวบ้านกำลังกินเหล้าเมาอยู่ภายในวัดหนองดินทราย ดังนั้น นายบุญส่ง จึงได้เข้าไปเพื่อว่ากล่าวตักเตือน แต่ปรากฏว่า โดนชาวบ้านที่เมาสุรา ได้ใช้อาวุธมีดอีโต้ฟันเข้าที่มือ เป็นเหตุให้นิ้วก้อยมือขวาเกือบขาดถูกนำส่งโรงพยาบาล ขณะนี้แพทย์ได้ให้การรักษาพยาบาลแล้ว แต่ว่ายังต้องทำการผ่าตัดต่อเส้นเอ็นและกระดูกเนื่องจากกระดูกนิ้วมือหักถึง 2 ท่อน ซึ่ง ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษและ นายอดิศักดิ์ นามวงศ์ ปลัดอาวุโส อ.เมืองศรีสะเกษ ตัวแทนนายอำเภอเมืองศรีสะเกษ ได้นำเอากระเช้าเครื่องดื่มบำรุงร่างกายมามอบให้แก่นายบุญส่ง เพื่อเป็นการให้ขวัญกำลังใจ โดยมีแพทย์หญิงเพิ่มศิริ เลอมานุวรรัตน์ ผู้อํานวยการโรงพยาบาลศรีสะเกษ พร้อมคณะแพทย์พยาบาลให้การต้อนรับ

นายบุญส่ง ธิเดช ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 ต.หญ้าปล้อง เล่าถึงวินาทีที่โดนชาวบ้านเมาเหล้าใช้มีดอีโต้ฟันนิ้วหวิดขาดว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนได้รับแจ้งว่า มีพระและชาวบ้านกำลังกินเหล้าเมาอยู่ในสำนักสงฆ์หนองดินทราย จึงได้เข้าไปตรวจสอบเพื่อจะได้ห้ามปรามไม่ให้กินเหล้าในวัด และเมื่อไปถึงวัดพบว่า มีพระที่กำลังจะขอย้ายมาอยู่ที่วัดแห่งนี้ นั่งดื่มเหล้าอยู่กับชาวบ้านคนหนึ่ง ทราบชื่อภายหลังว่า คือ นายสัญญา อาจวงศ์ อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 117 หมู่ 6 ต.ซำ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ตนจึงได้เข้าไปห้ามปราม ทำให้นายสัญญาไม่พอใจและเดินหนีไป ตนจึงได้ให้ภรรยาของตนนั่งสังเกตการณ์อยู่ ส่วนตนได้เข้าไปนั่งปรึกษางานกับหลวงตารอด ในบริเวณวัด และได้รับแจ้งว่า นายสัญญากำลังเดินกลับเข้ามาในวัดและถือมีดอีโต้มาด้วย ตนจึงได้รีบมาที่เกิดเหตุ เมื่อมาถึงวัดเห็นนายสัญญากำลังจะใช้อีโต้ฟันภรรยาของตน ดังนั้น ตนจึงได้กระโดดเข้าไปกอดรัดดึงตัวนายสัญญาเอาไว้และพยายามดึงเอามีดออกมาจากมือของนายสัญญา แต่ปรากฏว่า ตนเสียหลักโดนนายสัญญาใช้มีดฟันเข้าที่นิ้วมือข้างขวา แต่ตนก็พยายามต่อสู้โดยมีภรรยาเข้ามาช่วยกันจับตัวนายสัญญาเอาไว้ได้ แล้วเอาผ้าขาวม้ามามัดมือเท้าของนายสัญญาเอาไว้ จากนั้นแจ้งเจ้าหน้าที่ ตร.สภ.เมืองศรีสะเกษ เพื่อให้มาจับกุมตัวนายสัญญาไปดำเนินคดีตามกฎหมาย

พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้ตั้งข้อหากับนายสัญญา ผู้ต้องหารายนี้จำนวน 4 ข้อหาด้วยกันคือ 1.ข้อหาทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ขณะปฏิบัติหน้าที่ทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส เพราะถือว่า นายบุญส่ง เป็นเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองที่กำลังรักษาความสงบเรียบร้อยในหมู่บ้าน 2. ข้อหาต่อสู้ขัดขวางการจับกุมของเจ้าหน้าที่ 3.ข้อหาดื่มสุราภายในบริเวณวัด และ 4 ข้อหาพกพาอาวุธมีดเข้าไปในสถานที่สาธารณโดยไม่มีเหตุอันควร นำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทางด้าน แพทย์หญิงเพิ่มศิริ เลอมานุวรรัตน์ ผู้อํานวยการโรงพยาบาลศรีสะเกษ กล่าวว่า จากการตรวจที่แพทย์ได้ทำการตรวจอาการบาดเจ็บของนายบุญส่งแล้วพบว่า มีกระดูกบริเวณนิ้วมือข้างขวาหัก 2 ท่อน และเส้นเอ็นนิ้วมือขาด ซึ่งจะต้องเข้าห้องผ่าตัดเพื่อต่อเส้นเอ็น ส่วนกระดูกจะต้องตรวจดูก่อนว่า หากแตกไม่มากก็อาจจะใช้วิธีเข้าเฝือกไว้เพื่อรักษาพยาบาลอาการบาดเจ็บต่อไป///////

ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ. ศรีสะเกษ