จังหวัดชัยภูมิ เย้ยฟ้าท้าดินจุดไฟเผาหญ้าข้างทางแบบไม่สนโลกนี้จะเป็นอย่างไรทำให้เกิดภัยแล้งซ้ำซากต้นไม้เหลือน้อยอากาศฝนไม่ตกตามฤดูกาลอย่างซ้ำทำให้เกิด PM 2.5

0
68

จังหวัดชัยภูมิ เย้ยฟ้าท้าดินจุดไฟเผาหญ้าข้างทางแบบไม่สนโลกนี้จะเป็นอย่างไรทำให้เกิดภัยแล้งซ้ำซากต้นไม้เหลือน้อยอากาศฝนไม่ตกตามฤดูกาลอย่างซ้ำทำให้เกิด PM 2.5


เมื่อเวลา 12.30 น.ของวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563บนถนน 225 ชัยภูมินครสวรรค์มีเหตุเพลิงไฟไหม้หญ้าระหว่างรอยต่อบ้านหนองบัวขาวไปอำเภอบ้านเขว้าซึ่งอยู่ใกล้กับโรงผสมคอนกรีตผสมเสร็จไฟได้ลุกไหม้ลามบริเวณหญ้าข้างทางยาวกว่า 100 เมตรอยู่ใกล้กันมีไร่มันสำปะหลังโดนไฟหอมลูกทั้งในลำต้นและลวกใบเกิดความเสียหายซึ่งรถดับเพลิงระดมกำลังฉีดน้ำกว่า 4 คันซึ่งมีรถของเทศบาลตำบลบ้านเขว้า เทศบาลตำบลทุ่งทอง และรถขององค์การบริหารส่วนตำบลโนนแดง แต่น้ำยังไม่พอต้องกลับไปนำน้ำมาเพิ่มอีกรอบในการฉีดดับไฟแต่บางส่วนรถฉีดน้ำดับไฟเข้าไม่ถึงต้องให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างคุณธรรมจุดอำเภอบ้านเขว้าและเจ้าหน้าที่ทางเทศบาลซึ่งมีอุปกรณ์เท่าที่จะทำได้เดินเข้าไปในไร่มันสำปะหลังเพื่อดับไฟให้สงบลงใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมงทำให้การจราจรรถติดยาวทั้ง 2 ฝั่งกว่า 1 กิโลเมตรจากการสังเกตของแต่ละปีในถนนเส้นนี้จะมีการเผาทุกๆปีในระหว่างหน้าแล้งและทำให้สายเคเบิลหรือสายของอินเตอร์เน็ตโดนไฟลวกที่เกาะมาตามเสาไฟฟ้าห้อยตกลงมามีการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนสายทุกๆปีและในวันเดียวกันนี้ที่เกิดเหตุบริษัทที่เกี่ยวข้องมาแก้ไขทำการซ่อมแซมเปลี่ยนสายให้ซึ่งในปัจจุบันก็แห้งแล้งอยู่แล้วน้ำยิ่งขาดแคลนผู้ที่เผาก็ไม่สนใจฟ้าดินและไม่มีใครออกมาแสดงตัวความรับผิดชอบน้ำที่นำไปฉีดดับไฟแทนที่จะไปไว้ประโยชน์อย่างอื่นเมื่อยามขาดแคลนน้ำเช่นใช้อุปโภคบริโภคกลับมีผู้จุดวางเพลิงเผาญาติเห็นแค่ประโยชน์ส่วนตนอันน้อยนิดทำให้เกิดปัญหา PM 2.5 อากาศมลภาวะเป็นพิษซึ่งในปัจจุบันต้นไม้ก็เหลือน้อยนิดอากาศร้อนฟ้าฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาลหากช่วยกันร่วมมือธรรมชาติกับคืนมาได้มีปลามีน้ำลำธารทุกอย่างก็จะดีขึ้นกว่าปัจจุบันต้องร่วมมือช่วยกันเพื่อลูกหลานในอนาคตอันยาวต่อไป
ภาพ/ข่าว ตู้วีระชัย