จ.หนองคาย ผู้ว่าฯ ตรวจโรงงานผลิตขาไก่เล็บมือนาง หลังมีการนำเสนอข่าวคนงานใช้ปากแทะกระดูกไก่ออก ได้สั่งห้ามพร้อมแนะวิธีอื่นแทน พร้อมสั่งตรวจโรงงานที่ผลิตลักษณะเดียวกัน หวั่นกระทบสุขภาพผู้บริโภค ด้านเจ้าของสั่งปิดโรงงานชั่วคราว รอคนงานพร้อมใช้อุปกรณ์แทนใช้ปากแทะ

0
84

หนองคาย ผู้ว่าฯ ตรวจโรงงานผลิตขาไก่เล็บมือนาง หลังมีการนำเสนอข่าวคนงานใช้ปากแทะกระดูกไก่ออก ได้สั่งห้ามพร้อมแนะวิธีอื่นแทน พร้อมสั่งตรวจโรงงานที่ผลิตลักษณะเดียวกัน หวั่นกระทบสุขภาพผู้บริโภค ด้านเจ้าของสั่งปิดโรงงานชั่วคราว รอคนงานพร้อมใช้อุปกรณ์แทนใช้ปากแทะ
หลังจากมีข่าวเผยแพร่สะพัด กรณีคนงานในโรงงานผลิตขาไก่เล็บมือนางในพื้นที่ จ.หนองคาย ใช้ปากแทะกระดูกไก่ออก (เล็บมือนาง) นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราช การจังหวัดหนองคาย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองคาย ปศุสัตว์จังหวัดหนองคาย และเทศบาลตำบลบ้านเดื่อ ได้เดินทางไปตรวจสอบโรงงานผลิตขาไก่เล็บมือนางดังกล่าว โดยมีนางนงลักษณ์ พยัคพรม เจ้าของโรงงาน พร้อมด้วยคนงานได้ต้อนรับคณะ
ซึ่งนางนงลักษณ์ ฯ ได้แจ้งว่า ขณะนี้ทางโรงงานได้ปิดชั่วคราว เพื่อให้คนงานได้ฝึกใช้อุปกรณ์แทนใช้ปากแทะ โดยโรงงานแปรรูปขาไก่ได้ทำมาประมาณ 5 ปี ขายให้กับลูกค้าวันละประมาณ 300-500 กิโลกรัม หลังจากมีข่าวเผยแพร่ออกไปทำให้โรงงานได้รับผลกระทบ จากเคยผลิตได้จำนวนมาก แต่เมื่อมาทดลองใช้คีมเลาะกระดูก ต้องใช้เวลานาน 1 ขา ใช้เวลา 5 นาที อีกทั้งขาไก่เละลูกค้าไม่รับซื้อ ถูกตีกลับทั้งหมด หากให้คนงานใช้ปากแทะกระดูกทำเวลาได้เร็วกว่าใช้คีมถึง 5 เท่า ขาไก่สวยได้รูป ลูกค้าต้องการ
ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย หลังได้ตรวจสอบโรงงานฯ แล้ว ได้แนะนำให้เจ้าของโรงงาน ฝึกให้คนงานใช้คีม ซึ่งเบื้องต้นได้มีการพูดคุยกับโรงงานในลักษณะเดียวกัน ก็ต้องปรับเปลี่ยนเช่นเดียวกัน ภาพรวมสภาพโรงงานมีความสะอาด และทางโรงงานได้ดูแลสุขภาพของแรงงานอยู่เป็นประจำ จึงได้แนะนำให้ใช้เครื่องมือ ประเภทคีม หรือมีด ช่วยในการนำกระดูกไก่ออก ต้องฝึกให้ชำนาญ เพราะจะเกิดความปลอดภัยสร้างความมั่นใจกับผู้บริโภคที่ซื้อไปรับประทาน