ฮือฮา! ชาวบ้านชายป่าห้วยขาแข้งพบปลาไหลสีทองคนพบปลาไหลเผยจะเลี้ยงดูอย่างดี

0
132

ฮือฮา! ชาวบ้านชายป่าห้วยขาแข้งพบปลาไหลสีทองคนพบปลาไหลเผยจะเลี้ยงดูอย่างดี
เมื่อช่วงบ่าย ของวันนี้ 17 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายอนุพันธ์ สารสุวรรณ์ กำนันตำบลระบำ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี ว่าเมื่อช่วงเช้านายประสาท ทองหล่อ อายุ 46 ปี หมู่ 5 บ้านเพชรเจริญ ต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี มีอาชีพหาปลาไหลในลำห้วยทับเสลา และได้ดักปลาไหลทองสีเหลืองอร่ามได้ จากนั้นได้นำกลับมาเลี้ยงไว้ที่บ่อข้างบ้าน เมื่อชาวบ้านทราบข่าวต่างพากันมากราบไหว้ เพื่อขอโชคลาภเป็นจำนวนมาก
เมื่อไปถึงบ้านของนายประสาทเจ้าของปลาไหลสีทองนายอนุพันธ์ สารสุวรรณ์ กำนันตำบลระบำ ได้ลงมือไปจับปลาไหลทองสีเหลืองอร่ามในบ่อเองโดยมีชาวบ้านเป็นจำนวนมากต่างพากันมุงดูปลาไหลสีทองบริเวณในบ่อ โดยจับมาใสกระมัง ซึ่งลักษณะของปลาไหลมีสีทองตั้งแต่หัวถึงหาง ความยาววัดตั้งแต่หัวถึงหาง 60 เซนติเมตร รอบตัวผ่าศูนย์กลาว 1 นิ้ว เซนติเมตร และมีน้ำหนัก 1. กิโลกรัม

โดยนายประสาท ทองหล่อ กล่าวว่าตนมีอาชีพหาปลาไหลมากว่า 10 ปี ในลำคลองทับเสลาที่รับน้ำมาจากป่าห้วยขาแข้งที่ไหลงสู้เขือนระบำ โดยตนเองนั้นได้นำท่อพีวีซี ตัดมาเป็นกระบอก แล้วนำไปดักในคลองทับเสลาตามปกติ จนมาช่วงสาย ๆ ของวันนี้ตนเองก็ออกไปกู้ปลาไหลที่ดักไว้ จำนวนหลายสิบกระบอกในลำคลองทับเสลา ตามปกติ จนไปเจิดกระบอกหนึ่งตนเองยกขึ้นมาเทดูที่ท้ายกระบอกที่ผ่าเป็นทางยาวไว้ ก็จะเห็นว่าเป็นปลาอะไร ตนเองมองผ่านรู้ไปเห็นเป็นสีเหลืองทองอร่าม ก็เทใสในตะข้องขังปลา พบว่าเป็นปลาไหลสีทองเหลืองอร่าม ด้วยความดีใจตนเองรีบนำมาที่บ้าน ตนเองคิดว่าปลาไหลทองตัวนี้ ต้องการที่จะมาให้โชคลาภ และจะเลี้ยงดูปลาไหลทองตัวนี้เป็นอย่างดี โดยจะไปซื้อตู้กระจกมาใสให้ปลาไหลทองอยู่ ซึ่งตนเอง ส่วนใหญ่ที่ได้ปลาไหลมาก็จะเป็นปลาไหลเผือก มากกว่า แต่ปลาไหลสีทองเหลืองอร่ามแบบนี่ไม่เคยเจอตั้งประกอบอาชีพหาปลาไหลมา 10 กว่าปี โดยตนเองจะเลี้ยงให้ดีที่สุดดังกล่าว
(บทสัมภาษณ์นายประสาท ทองหล่อ เจ้าของปลาไหลเหลืองสีทอง)
///////////////////
สมาคมสื่อมวลอุทัยธานี พชร พัสกุล