“รอง ผบช.สตม.ลงเรือลาดตระเวนน้ำโขงป้องปรามลักลอบเข้าเมือง ในพื้นที่จ.หนองคาย!!

0
68

“รอง ผบช.สตม.ลงเรือลาดตระเวนน้ำโขงป้องปรามลักลอบเข้าเมือง ในพื้นที่จ.หนองคาย!!

พันตำรวจเอก ภัคพงศ์ สายอุบล รองโฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเปิดเผยว่า ที่จังหวัดหนองคาย พลตำรวจตรี สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและโฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้เดินทางไปตรวจ หนองคาย และออกเริอลาดตระเวนน้ำโขงป้องปรามลักลอบเข้าเมือง
               
รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ขณะเดินเรือผ่านไปพบเจอหนุ่มลาวเข้าเมืองผิดกฎหมายกลางลำน้ำขณะเตรียมข้ามมาไทยโดยไม่ผ่านตามช่องทางที่กำหนดไว้ตามช่องทางตรวจคนเข้าเมือง เป็นผลงานจากการใช้เรือตรวจการณ์ของตำรวจตรวจคนเข้าเมือง พร้อมเผยเดินทางมาตรวจเครื่องไบโอแมทริกซ์ที่ด่านหนองคายใช้งานได้มีประสิทธิภาพ
               
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 ม.ค. 63 พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้ลงเรือตรวจการของตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย ลาดตระเวนตามแม่น้ำโขง ในเขตอำเภอเมืองหนองคาย เพื่อตรวจดูความเรียบร้อย ทดสอบการใช้เรือลาดตระเวนตรวจการณ์ของตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย และป้องปรามการลักลอบเข้าเมืองของคนต่างด้าว ซึ่งพบว่าขณะที่คณะทำการลาดตระเวนอยู่นั้นได้พบชายคนหนึ่ง ท่าทางมีพิรุธ อยู่ริมตลิ่งแม่น้ำโขงช่วงบ้านหาดคำ ต.หาดคำ อ.เมืองหนองคาย จึงได้เรียกสอบถาม ก็พบว่าราษฎรชาวลาว ที่ลักลอบเข้าเมืองหนองคายเพื่อหางานทำ ไม่มีเอกสารการเข้าเมือง จึงได้ทำการจับกุมตัวไว้ ในข้อหาลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ผ่านช่องทางที่กฎหมายกำหนด

พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวว่า ในครั้งนี้ได้มาตรวจราชการที่จังหวัดหนองคาย โดยเฉพาะการตรวจสอบการใช้เครื่องไบโอแมทริกซ์ ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย พบว่าเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองหนองคายได้ใช้งานเครื่องไบโอแมทริกซ์ตามโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจพิสูจน์บุคคลโดยเทคโนโลยีไบโอแมทริกซ์ลายพิมพ์นิ้วมือและภาพถ่ายใบหน้าได้ดีมีประสิทธิภาพ ส่วนการใช้งานเรือตรวจการณ์ซึ่งได้รับการอนุมัติใช้งาน 1 ลำ ขนาด 21 ฟุต เจ้าหน้าที่ได้ใช้ลาดตระเวนในแม่น้ำโขง สามารถจับกุมชาวลาวที่ลักลอบเข้าเมืองได้ประมาณ 5 ราย ซึ่งมีวงรอบการตรวจตามแม่น้ำโขงอยู่ตลอด มีการบูรณาการร่วมกับตำรวจน้ำหนองคาย และหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เพื่อปฏิบัติงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ.!!

#ขอขอบคุณพ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รองโฆษก สตม.เอื้อเฟื้อข้อมูลข่าวสาร!!

################################