นกอีมู (EMU)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Dromaius novaehollandiae

เป็นนกขนาดใหญ่ที่สูงถึง 1.5 – 1.8 เมตร หนักถึง 60 กิโลกรัม หน้ามีสีฟ้าอมเขียวขนของอีมูก็คล้ายกับเส้นผมไม่เหมือนนกบินได้ทั่วๆ ไป มีนิ้วเท้า 3 นิ้ว ต่างจากนกกระจอกเทศ ที่มีนิ้วเท้า 2 นิ้ว แต่นกอีมูไม่มีสันกระดูกบนหัว และขนบนลำตัวเป็นสีน้ำตาลทั่วทั้งตัว ทั้งตัวผู้และตัวเมียจะมีลักษณะเหมือนกันแต่ตัวผู้มักมีขนาดโตกว่า กระดูกหน้าอกราบไม่เป็นสัน อาหารของนกอีมูได้แก่ ผลไม้ ลูกไม้ ดอกไม้ เมล็ดพืช แมลง รวมทั้งสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็ก นกอีมูสามารถวิ่งได้เร็วถึง 48 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ว่ายน้ำเก่ง เป็นนกที่เชื่อง หากินรวมกันเป็นกลุ่มเล็กๆ ในเขตทุ่งหญ้า และป่ากึ่งแห้งแล้ง แต่ในฤดูผสมพันธุ์จะไปกันเป็นคู่ ๆ เริ่มผสมพันธุ์ได้เมื่อมีอายุ 2 ปี เพศเมียจะวางไข่ครั้งละ 7 – 10 ฟอง ไข่มีสีเขียวเข้ม หลังจากนั้นเพศผู้ จะเป็นผู้ฟักและดูแลไข่ ซึ่งในระยะนี้เพศผู้จะไม่ได้กินอาหาร กินน้ำ และขับถ่าย และจะยืนก็ต่อเมื่อกลับไข่ และเพื่อควบคุมอุณหภูมิของไข่เท่านั้น (ตัวผู้จะทำการกลับไข่ประมาณ 9 – 10 ครั้งต่อวัน) ระยะฟักไข่นาน 59 – 61 วัน พบในออสเตรเลีย ยกเว้นริมชายฝั่ง