จ. หนองคาย น่าเสียดาย มอดไม้ตัดต้นไม้ยักษ์ เจ้าหน้าที่ป่าไม้หนองคายร่วมกับเจ้าหน้าที่ปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อาสาพิทักษ์ป่าโพธิ์ตาก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ไล่จับมอดไม้ และตรวจยึดไม้หวงห้ามแปรรูปจำนวนมาก ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ

0
67

จ. หนองคาย น่าเสียดาย มอดไม้ตัดต้นไม้ยักษ์ เจ้าหน้าที่ป่าไม้หนองคายร่วมกับเจ้าหน้าที่ปราบปรามการกระทำความผิด
เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อาสาพิทักษ์ป่าโพธิ์ตาก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ไล่จับมอดไม้ และตรวจยึดไม้หวงห้ามแปรรูปจำนวนมาก ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ
ที่บริเวณห้วยโลดพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าพานพร้าว-ป่าแก้งไก่ นายจรัส เต็มเมธาวิทยาเลิศ ผอ.ศูนย์ป่าไม้หนองคาย ร่วมกับ นายสำรวจ ใจซื่อ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์รักษาป่าที่ นค. 1 (สังคม) เจ้าหน้าที่ปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายบุญศรี ชาติมูลตรี ประธานอาสาพิทักษ์ป่าอำเภอโพธิ์ตากและเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่ง เข้าตรวจยึดไม้แดงแปรรูป อายุกว่า 100 ปี ได้ที่ บริเวณห้วยโลดพื้นที่บ้านดงต้อง ม.6 ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าพานพร้าว-ป่าแก้งไก่ ภายใต้การอำนวยการของ นายกมล นวลใย ผอ.สำนักจัดการทรัพยาการป่าไม้ ที่ 6 (อุดรธานี)
การตรวจยึดครั้งนี้ นายจรัส เต็มเมธาวิทยาเลิศ ผอ.ศูนย์ป่าไม้หนองคาย ได้รับแจ้งจากสายว่า ได้มีการโพสต์ขายไม้ผ่านทางเฟสบุ๊ค จึงได้แก่ะรอยติดตามจนสามารถตรวจสอบพบพิกัดของไม้ จึงได้ประสานนายบุญศรี ชาติมูลตรี ประธานอาสาพิทักษ์ป่าอำเภอโพธิ์ตาก,ร.ต.อ.ไกรแก้ว ขัวญน้อย รอง สว.กก.3 บก.ปทส.,นายสำรวจ ใจซื่อ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์รักษาป่าที่ นค. 1 (สังคม) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เดินป่าสำรวจ เมื่อเดินมาถึงบริเวณห้วยโลดพื้นที่บ้านดงต้อง ม.6 ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าพานพร้าว-ป่าแก้งไก่ ได้ยินเสียงเลื่อยยนต์ที่กำลังแปรรูปไม้ จึงได้ส่งสันยานให้หยุด เมื่อกลุ่มมอดๆไม้เห็นเป็นเจ้าหน้าที่ ได้ทิ้งเลื่อยยนต์วิ่งหลบหนีไปได้ จากการตรวจสอบพบ ไม้แดงแปรรูป จำนวน 13 แผ่น ขนาดความยาว 4.20 เมตร มีขนาดตั้งแต่ 95.ซ.ม. – 110 ซ.ม. หนา 10 ซม.และอีก 2 ท่อน ปริมาตร 6.848 ลบม. เลื่อยยนต์ ขนาด 7.5 แรงม้า จำนวน 1 เครื่อง บาเลื่อยขนาด 1 เมตร 1 บาและขนาด 1.35 เมตร 1 บา เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดโดยใช้รถไถนาเข้าทำการปรับเส้นทางเพื่อทำการชักลาก เนื่องป่ารกก่อนจะนำไปเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นค.1 (สังคม) และจะติดตามผู้ที่โพสต์ขายไม้ผ่านทางเฟสบุ๊คเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป