ศรีสะเกษ ชาวไทย-เขมรนับพันทำบุญตักบาตรวันขึ้นปีใหม่ 63 อุ้มลูกจูงหลานขอพรหลวงปู่สรวงให้โชคดีมีชัย

0
36
a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

ศรีสะเกษ ชาวไทย-เขมรนับพันทำบุญตักบาตรวันขึ้นปีใหม่ 63 อุ้มลูกจูงหลานขอพรหลวงปู่สรวงให้โชคดีมีชัย

เมื่อวันที่ 1 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นวัดที่อยู่ติดกับแนวชายแดนไทย – กัมพูชา ด้านจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ บรรยากาศภายในวัดเป็นไปอย่างคึกคักมาก เนื่องจากในวันนี้เป็นวันขึ้นปีใหม่ พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะ อ.ภูสิงห์ (ธ) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ได้นำคณะสงฆ์จัดพิธีทำบุญตักบาตร ปรากฎว่าได้มีพุทธศาสนิกชนชาวกัมพูชาจาก อ.อัลลองเวง จ.อุดรมีชัย นำโดย นาง น กมล รองนายอำเภออัลลองเวง ได้นำชาวกัมพูชากว่า 300 คน มาร่วมกับชาวไทย จำนวนประมาณ 1,000 คน ซึ่งนำโดย ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษ น.ส.ธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผอ.ททท.สำนักงานสุรินทร์ นายบุญมี เสนคราม กำนัน ต.ไพรพัฒนา และนายวรการ น้อยสงวน อดีต ผอ.ร.ร.บ้านไพรพัฒนา นายบุญชู บุดดาห์ อดีตวัฒนธรรม อ.ภูสิงห์ ร่วมกันประกอบพิธีทำบุญตักบาตร เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวในวันขึ้นปีใหม่ 2563

ซึ่งหลังจากพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวทั่วไปได้ประกอบพิธีทำบุญตักบาตรแล้วได้พากันไปปิดทองลูกนิมิตและบูชากระเบื้อง เพื่อสร้างศาสนสถานภายในวัดไพรพัฒนา จากนั้นได้พากันขึ้นไปกราบไหว้ขอพรจากหลวงปู่สรวง เทวดาเล่นดินที่แม้ว่าท่านจะละสังขารไปนานกว่า 19 ปีแล้ว แต่ว่าสรีระสังขารไม่ได้เน่าเปื่อย โดยจะพากันบูชาดอกไม้ธูปเทียนแล้วเดินพนมมือลอดใต้โลงแก้วของหลวงปู่สรวง จากนั้นได้มาร่วมกันถวายจัตตุปัจจัยไทยธรรมแด่พระสงฆ์ไทยและพระสงฆ์กัมพูชา

น.ส.ธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผอ.ททท.สำนักงานสุรินทร์ กล่าวว่า วันนี้ได้มาร่วมทำบุญ ได้เห็นบรรยากาศของการมาทำบุญของพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชา มากราบขอพรหลวงปู่สรวง ทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคลในวันปีใหม่ ซึ่งการจัดกิจกรรมของวัดไพรพัฒนาครั้งนี้เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางพุทธศาสนา และการท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ เป็นการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งทางวัดส่งเสริมให้ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกในการซื้อสินค้าตลาดชุมชน นอกจากจะได้มากราบนมัสการขอพรหลวงปู่แล้ว ยังได้เที่ยวชมป่าหินงาม อายุกว่า 170 ล้านปี ตลาดประชารัฐต้องชมบายตึ๊กเจีย จุดชมวิวผาพญากูปรี ซึ่งได้นำหินชนิดเดียวกันจากป่าหินงามไปจัดตกแต่งอย่างสวยงาม เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชม ตามโครงการเที่ยวแซ่บเมืองชายแดน ซึ่งเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ทำให้มีการใช้จ่ายเงินไม่น้อยกว่า 10 ล้านบาทต่อวัน นอกจากนี้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมแล้ว ก็ได้รับความประทับใจ และจะไปบอกต่อเพื่อนๆ ให้มาเที่ยวชม และกราบขอพรหลวงปู่สรวงในโอกาสต่อไป

ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ.ศรีสะเกษ