“ครูพี่โอ๊ะชูผ้าทอผักตบชวา กศน. หนองน้ำใส WOW ออกอากาศรายการ ผญ.แจ๋ว เล็งจดสิทธิบัตรเตรียมส่งแบรนด์ OOCC สู่วงการแฟชั่นระดับโลก!!

0
65

“ครูพี่โอ๊ะชูผ้าทอผักตบชวา กศน. หนองน้ำใส WOW ออกอากาศรายการ ผญ.แจ๋ว เล็งจดสิทธิบัตรเตรียมส่งแบรนด์ OOCC สู่วงการแฟชั่นระดับโลก!!

เมื่อวันพุธที่ 25 ธันวาคม 2562 ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นำทีม กศน.ตำบลหนองน้ำใส อำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โชว์นวัตกรรมสุดเจ๋งจากผักตบชวา สู่ผลิตภัณฑ์ OOCC ตามนโยบาย Good Innovation “กศน.WOW WOW ก้าวสู่ยุคดิจิทัล” ในรายการ ผู้หญิงยกกำลังแจ๋ว ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 (กด 33)

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวในรายการตอนหนึ่งว่า เมื่อเข้ามารับตำแหน่งก็พยายามที่จะรับฟังปัญหาของงานในส่วนต่าง ๆ ที่ได้รับมอบหมาย พร้อมส่งเสริมต่อยอดแผนงาน โครงการ ที่ดีอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้น โดยใช้ความต้องการตามบริบทในแต่ละพื้นที่เป็นฐานในการพัฒนา ซึ่งในส่วนของ กศน. พบว่า มีการผลิตสินค้าและผลิตภัณฑ์จากฝีมือคน กศน. และกลุ่มคนในชุมชนที่ดี ๆ มาวางจำหน่ายที่ OOCC (ONIE Online Commerce Center) เป็นจำนวนมาก สอดคล้องกับ “Good Innovation” ที่เป็นหนึ่งใน 6 เรื่องดี (6Good) ตามโครงการ กศน.WOW WOW ก้าวสู่ยุคดิจิทัล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของ กศน. ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากวัสดุและวัตถุดิบที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นนั้น ๆ และในบางส่วนยังต้องการการพัฒนาต่อยอด ทั้งในเรื่องของการออกแบบรูปแบบผลิตภัณฑ์ให้ทันสมัย เพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายให้เข้าถึงผู้ซื้อและการขายออนไลน์มากขึ้น การจัดกลุ่มสุดยอดผลิตภัณฑ์ พร้อมยกระดับในเรื่องของคุณภาพ ภายใต้แบรนด์ “OOCC’ รองรับการขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศ เป็นต้น

โดยผลิตภัณฑ์ของ OOCC ที่นำมาเสนอในวันนี้ ก็คือผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปมาจาก “ผักตบชวา” ของ กศน.ตำบลหนองน้ำใส อำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไม่ว่าจะเป็น ผ้าทอมือผักตบชวา จานชามรักษ์โลก ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ ของใช้ ที่ทำมาจากผ้าทอผักตบชวา และที่สำคัญ เสื้อที่รัฐมนตรีสวมใส่อยู่นี้ ก็เป็นผลิตภัณฑ์ผ้าทอมือผักตบชวาด้วย ซึ่งต้องขอชื่นชมแนวคิดของคน กศน. ที่มองเห็นคุณค่าของผักตบชวา ที่เป็นมากกว่าผักที่ลอยขวางทางน้ำเท่านั้น แต่กลับนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สร้างรายได้แก่คนในชุมชน ในขณะเดียวกันก็นำมาผลิตเป็นภาชนะย่อยสลายได้ ทดแทนการใช้โฟม ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและโลกของเรา พร้อมเปิดหลักสูตรอบรมระยะสั้นฟรีแก่ผู้สนใจด้วย

“ผลิตภัณฑ์จากผักตบชวา เกิดจากความคิด การลองผิดลองถูก และเป็นงานทำมือของคน กศน. (Handmade) งานทุกชิ้นจึงเป็นงานที่มีคุณภาพ และทำตามรายการที่สั่งซื้อเข้ามา เรียกได้ว่า Made by Order จึงมีแนวทางที่ประสานการจดสิทธิบัตร กับกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เพื่อส่งเสริมสนับสนุน และต่อยอดผลิตภัณฑ์จากผ้าทอผักตบชวา ภายใต้ “แบรนด์ OOCC” เทียบเท่าแบรนด์เนมในวงการแฟชั่นไทย และ WOW ไปไกลจนถึงระดับโลก เลยทีเดียว” รมช.ศึกษาธิการ กล่าว

เรียกได้ว่า นับวันครูพี่โอ๊ะยิ่งทำให้เห็นได้ชัด ถึงความมุ่งมั่นตั้งใจทำงานเพื่อคน กศน.ทั่วประเทศ สมกับฉายา “มาดามตามอัธยาศัย” ที่สื่อมวลชนขนานนามให้กับรัฐมนตรีขาลุยในช่วงเทศกาลต้อนรับปีใหม่ 2563 จริง ๆ

นวรัตน์ รามสูต: สรุป/เรียบเรียง
ขอบคุณภาพถ่าย: คณะทำงาน รมช.ศธ. และ กศน.ตำบลหนองน้ำใส กลุ่มประชาสัมพันธ์ สร.ศธ.: รายงาน!!

################################