รายการ“เรียกที่นี่ ว่าที่รัก” สุขสันต์เช้าวันจันทร์ที่ 23 ธันวาคม2562 นับวันกันแล้วนะครับก่อนที่จะเข้าปี พ.ศ.ใหม่ วันนี้หนุ่ม-สุทน ได้มีโอกาสไปเยือนเมืองละโว้หรือลพบุรี จึงนำเรื่องราวต่างๆ มาเล่าให้แฟนเพจที่ติดตามเรื่องราวการเดินทางที่น่าสนใจและน่าไปเที่ยว

0
83

รายการ“เรียกที่นี่ ว่าที่รัก” สุขสันต์เช้าวันจันทร์ที่ 23 ธันวาคม2562 นับวันกันแล้วนะครับก่อนที่จะเข้าปี พ.ศ.ใหม่ วันนี้หนุ่ม-สุทน ได้มีโอกาสไปเยือนเมืองละโว้หรือลพบุรี จึงนำเรื่องราวต่างๆ มาเล่าให้แฟนเพจที่ติดตามเรื่องราวการเดินทางที่น่าสนใจและน่าไปเที่ยว มากๆ มาฝากกันครับ
เมืองละโว้เป็นดินแดนประวัติศาสตร์สมัยขอมเรืองอำนาจ เมื่อหมดยุคของขอมแล้วหรือเมืองละโว้ เข้ามาในยุคกรุงศรีอยุธยาเมื่อครั้งแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ควรเดินทางไปศึกษาร่องรอยความรุ่งเรืองได้ในวังพระนารายณ์ราชนิเวศ มีเนื้อที่ 41 ไร่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระที่นั่งจันทรพิศาลเคยเป็นพระที่นั่งสำคัญในสมัยนั้นคือ 1. ที่ว่าราชการสมัยแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ 2.เพื่อต้อนรับแขกบ้านเมืองที่มาเยือนจากนานาประเทศ 3.วังพระนารายณ์แห่งนี่เคยเป็นที่ประทับสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เพื่อทรงออกล่าสัตว์เมื่อครั้งกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี และ 4.เป็นสถานที่เสด็จสวรรคต ของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช
พระนารายณ์ราชนิเวศแห่งนี้เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 เสด็จประพาสเมืองลพบุรีทรงทอดพระเนตรและเห็นถึงความสำคัญจึงทรงโปรดฯ ให้บูรณะวังพระนารายณ์ของเขตพระราชฐานชั้นใน ดังนั้นปัจจุบันนี้เมื่อนักท่องเที่ยวเข้าชมยังคงเห็นความงดงามของเขตพระราชฐานชั้นในอยู่ครับ และวังพระนารายณ์แห่งนี้เมื่อรัชกาลที่4 ทรงโปรดฯ ให้บูรณะแล้วก็ทรงโปรดฯ พระราชทานนามว่าพระนารายณ์ราชนิเวศครับ ส่วนปัจจุบันนี้เป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสมเด็จพระนารายณ์ จัดแสดงภาพประวัติศาสตร์และโบราณวัตถุที่เกี่ยวข้องกับสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชครับ ครั้งนี้หนุ่ม-สุทนได้เดินชมภายในบริเวณพระนารายณ์ราชนิเวศ เขตพระราชฐานชั้นนอก ชั้นกลาง และชั้นใน เพื่อเก็บเรื่องราวมาเล่าให้ฟังครับ

เรื่องและภาพโดย : หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์
แฟนเพจเฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/sutonfm100.5/
#เก็บเรื่องมาเล่าโดยหนุ่มสุทน #รักษ์เที่ยว #รักษ์ทะเลไทย #รักษ์สุมทรสงคราม #รักษ์ตัวเองนะ
#คนรักษ์กาแฟ #bigmaptravel #เที่ยวเพลิน #tourismlocallife #STNewsThailand