“ธรรมนัส !!ย้ำชัด “ ปารีณา “ ขาดคุณสมบัติ เกษตรฯไม่มีสิทธิ์ ครอบครอง ที่ดิน !!

0
53

“ธรรมนัส !!ย้ำชัด “ ปารีณา “ ขาดคุณสมบัติ เกษตรฯไม่มีสิทธิ์ ครอบครอง ที่ดิน !!

พร้อมสั่งทีมกฎหมาย ประสาน ทำหนังสือ มอบใหม่ ห้ามตั้งเงื่อนไข ส่วนเรื่องเอาผิดด้าน ตามกฎหมาย ต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอ้างกฎหมาย สปก. เพราะ สปก.เป็นกฎหมายส่งเสริม เท่านั้น ยืนยัน พร้อม เดินหน้า ยึดคืนพื้นที่ กรณี สปก.จากนักการเมือง หลัง มีข้อมูลบางส่วน จาก ปปช. เตรียมตรวจสอบพร้อมดำเนินการตามกฎหมาย ใช้มาตรฐานเดียวทั่วประเทศ

ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช. เกษตรฯ กล่าวถึงความคืบหน้าในการดำเนินการ คดี กับ นส. ปารีณา ไกรคุปส์ ว่า ล่าสุดล่าสุด ได้สั่งการให้ทางทีมกฎหมาย สปก. เร่งดำเนินการ ตามกรอบกฎหมายอย่างเต็มที่ ซึ่งจากการตรวจสอบคุณสมบัติ ของ นส. ปารีณา พบว่า ไม่มีคุณสมบัติ ที่เข้าเงื่อนไขที่จะได้จับการจัดสรรที่ดิน จาก พรบ. ปฏิรูปที่ดิน ของ สปก. เนื่องจากมีอาชีพ เป็น สส. ชัดเจนที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ทำงานทางด้านการเมืองไม่ใช่เวลาส่วนใหญ่ประกอบอาชีพด้านเกษตรกรรมจึงขาดเงื่อนไข ความเป็นเกษตรกร ที่จะได้รับการจัดสรรที่ดิน อย่างเด็ดขาด ขณะเดียวกันจากการตรวจสอบเอกสาร ที่ ขอส่งมอบคืน ที่ สน.ปารีณาส่งมา เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 62 ที่ผ่านมา นั้นจากการตรวจสอบพบว่า มีเงื่อนไขในการคืนที่มาด้วย จึงให้ทางฝ่ายกฎหมาย สปก. ประสาน ไปยัง นส. ปารีณา เพื่อทำหนังสือส่งมอบมาใหม่อีกครั้ง เพื่อป้องกันการเรียกร้องสิทธิ์ภายหลัง โดยยืนยันว่าทุกอย่างจะต้องดำเนินการตามกรอบของกฎหมายอย่างเด็ดขาด โดยไม่มีการละเว้นแน่นอน

“ คุณ ปารีณา “ คิด อย่างไรผมไม่ทราบเพราะที่ผ่านมาเค้าเข้าใจผิดมาโดยตลอด ซึ่งเราชัดเจนตามหลักฐานที่มี ว่ากรมป่าไม้ส่งให้เราเมื่อไหร่ เราประกาศเป็นเขตปฏิรูปที่ เมื่อไหร่ ส่วนคุณปารีณา จะมาบอกว่าเค้าเสียภาษีบำรุงท้องที่เป็นสิทธิ์เค้ามันไม่ใช่ มันต้องเอากฎหมาย สปก. เป็นหลัก เค้าไม่มีสิทธิ์ เป็นเกษตรกร เพราะเค้าเป็น สส. ใช้เวลาส่วนใหญ่ ที่สภา ฯ ไม่ใช่ทำการเกษตรฯ สปก. มันชัดเจนว่าอะไรเป็นอะไร ส่วนเรื่อง การดำเนินคดี ตาม พรบ. ป่าไม้ เป็นส่วนของ ป่าไม้รับผิดชอบ เราในฐานะกำกับดูแลเรื่องการจัดสรรและให้สิทธิแก่เกษตรกร เราต้องดูว่าขอบเขต สปก. ทำอะไรได้บ้าง ไม่ได้บ้างจำไปทำนอกกรอบกฎหมาย สปก. ไม่ได้ เดี๋ยวจะเป็นศรย้อนกลับมาหาตัวเอง ส่วนจะดำเนินคดี ร่วมกันอย่างไร ระหว่าง กรมป่าไม้กับ สปก. ผมมอบนโยบายชัดเจนให้ประสานงานร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งฝ่ายกฎหมายจะเป็นคนดำเนินการทั้งหมด ต้องไปดูรายละเอียด ให้ชัดเจน “ ร้อยเอกธรรมนัส กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของบุคคลอื่น ที่มีการครอบครองพื้นที่ สปก. โดยขาดคุณสมบัติความเป็นเกษตรกร โดยเฉพาะ นักการเมือง นั้น ตนยืนยันว่าระหว่างที่ตนดำรงตำแหน่ง รมช. เกษตรฯ ที่ดูแลหน่วยงาน สปก. ไม่ว่า จะเป็น ใครก็ตามเมื่อเป็นพื้นที่ ของหลวง ถ้าไม่มีคุณสมบัติ ความเป็นเกษตรกร ตามกรอบกฎหมาย สปก. ต้องคืน พื้นที่ ให้กับทาง สปก. ทุกคน เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด และยืนยันว่าทุกคนที่ได้ที่ดิน สปก. มาโดยมิชอบ ต้องคืนพื้นที่ กลับมา เป็นของ สปก. จากนี้ไป ตนมอบให้ทางฝ่ายกฎหมาย สปก. ไปดำเนินการยึดคืนทั้งหมด โดยจะเริ่มมาตรการจากเบาไปหาหนัก ตามขั้นตอน เริ่มจากการเจรจา ดีๆโดยไม่ต้อง ใช้บังคับ ตาม ม. 44 หาก ไม่คืน จะต้องใช้ม44 ทั้งหมด ขณะนี้กำลังประสานงานไปยัง ปปช. เพื่อขอข้อมูล ทั้งหมด จากนั้น จะดำเนินการตรวจสอบ ทุกแปลงก่อน ยึดคืน เพื่อ นำไปจัดสรรให้กับเกษตรกร ผู้ยากไร้ต่อไป!!

################################