รวมพลคนรักปู ส่งเสริมอาชีพ อบรมรอบเข้มข้น หลักสูตรการเลี้ยงปูนาแบบมืออาชีพ สาธิตทำอาหารแปรรูปจากปูนา ยำปูดอง กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มผู้บริโภค
สุธีรา ฟาร์มปูนาบ้านไร่อุดม และเป็นศูนย์เรียนรู้การเรียงปูนา ตั้งอยู่เลขที่ 224 หมู่ที่ 18 ต.คลองน้ำไหล อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร นายวิโรจน์ แก้วแสงทอง หรือ บอย อายุ 37 ปี ประสบความสำเร็จด้านการเลี้ยงปูนา แปรรูป ส่งขายในประเทศและต่างประเทศ แต่ละวันแทบจะไม่ว่างเว้นจากการรับยอดสั่งปูนา จัดส่งพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ให้กับลูกค้าตามที่อยู่ นอกจากนั้น ยังแปรรูปปูนาเป็นอาหารหลากหลาย อย่างเช่น ปูนาทอดสมุนไพร ปูนาสามรส น้ำพริกปู น้ำพริกสวรรค์ปูนา น้ำพริกนรกปูนา น้ำพริกมันปูนา น้ำปูกะปิปู ข้าวแต๋นปูนาธัญพืช เป็นต้น ซึ่งทุกส่วนของปูนา สามารถทำเงินได้หมด สร้างรายได้แต่ละเดือนเป็นที่นาพอใจเลยทีเดียว
ซึ่งในวันนี้ได้ส่งอาชีพต่อให้กับเกษตรกรที่สนใจ โดยส่งเสริมอาชีพ อบรมรอบเข้มข้น หลักสูตรการเลี้ยงปูนาแบบมืออาชีพ มีเกษตรกรที่สนใจ มาเข้ารับการอบรมการเลี้ยงปูนาแบบครบวงจร เลี้ยงขยายแปรรูป ตลาดจำหน่ายส่งออกทั้งในและต่างประเทศ ร่วม 200 คน ด้วยการการันตี การรับซื้อและมีตลาดรองรับแน่นอน “เราเลี้ยงปู แล้วปูจะเลี้ยงเรา”
ซึ่งในวันนี้ได้มีนางสาวสุธีรา แก้วแสงทอง อายุ 33 ปี การสาธิตนำปูนาที่เลี้ยงไว้ แปรรูปเป็นปูดองสมุนไพร แล้วน้ำมาประกอบเป็นอาหาร เมนูยำปูดอง ซึ่งกำลังได้รับความนิยม ในกลุ่มผู้บริโภค ชื่นชอบแซ่บๆ น้ำจิ้มซีฟู้ดแบบเผ็ดๆ รสชาติถึงใจ วิธีการทำง่ายมากเกาะปูออกเป็น 2 ส่วน ราดน้ำจิ้มซีฟู้ดที่เตรียมไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนี้ตามด้วยผักจะเป็นผักสลักตามใจชอบ แต่จะให้ออกรสเปรี้ยวจะใส่มะม่วงดิบลงไปด้วย คลุกเข้าให้เข้ากันอีกครั้ง เท่านี้ก็สามารถรับประทานได้แล้ว ยำปูดอง รสแซ่บที่จะกินกับข้าวหรือเป็นกับแกล้มก็เหมาะด้วยกันทั้งนั้น
สุเทพ อินทจันทร์ //สมาคมนักข่าวส่วนกลางและท้องถิ่นกำแพงเพชร รายงาน