“จับกุมเกาหลีหลอกลวงเหยื่อทำธุรกิจหลักหมื่นล้าน หลบหนีหมายจับคดีฉ้อโกงในไทย!!

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม.ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

วันนี้ (3 ธ.ค.2562) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.พร้อมด้วย พล.ต.ต. พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต. อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม 3, พ.ต.อ. ภาส สิริสุขะ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด ผกก.สส.บก.ตม.3 และพ.ต.อ. เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม. จว.สระแก้ว ร่วมแถลงข่าวจับกุมชายสัญชาติเกาหลี หลบหนีหมายจับคดีฉ้อโกงเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทย โดยมีรายละเอียด ดังนี้

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.ตม.3 และตรวจคนเข้าเมือง จว.สระแก้ว ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้สืบสวนติดตาม นายแจซอง (JAESUNG) อายุ 53 ปี  สัญชาติเกาหลีใต้ โดยสถานทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทยได้แจ้งข้อมูลทางการข่าวให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่านายแจซอง เป็นบุคคลมีหมายจับศาลอาญากลางกรุงโซล ในคดีฉ้อโกง และเป็นบุคคลที่มีหมายแดงขององค์การตำรวจสากล (RED NOTICE) เลขที่ A-11552/11-2019 ในความผิดฐานฉ้อโกง ซึ่งจากการตรวจสอบและสืบสวนเพิ่มเติมจึงได้ทราบว่านายแจซอง ได้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทยทางอากาศยานนานาชาติดอนเมือง เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2562 โดยสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบิน FD0619 จากเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา ได้รับการตรวจลงตราประเภท ผ.ผ.90 ให้อยู่ในราชอาณาจักรถึงวันที่ 29 พฤศจิกายน 2562  นายแจซอง มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับการประกอบธุรกิจอันเป็นการหลอกลวงประชาชน โดยได้จัดตั้งธุรกิจเครือข่ายคล้ายแชร์ลูกโซ่ ในนามบริษัทชื่อ “PAY100” หลอกว่าจะจ่ายผลตอบแทนให้เหยื่อที่หลงเชื่อร่วมลงทุนในรูปแบบเงินดิจิตอล เกิดความเสียหายรวมเป็นเงินกว่า 468 ล้านเหรียญสหรัฐ แล้วได้หลบหนีมาที่จังหวัดสระแก้ว จึงได้ทำการควบคุมตัวและเพิกถอนการได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร เนื่องจากเป็นบุคคลที่เป็นภัยต่อสังคม หรือจะก่อเหตุร้ายให้เกิดอันตรายต่อความสงบสุขหรือความปลอดภัยของประชาชนหรือความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร และเป็นบุคคลซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐบาลต่างประเทศได้ออกหมายจับ และ ได้กักตัวไว้เพื่อดำเนินการตามกฎหมายคนเข้าเมืองต่อไป

สตม.ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด  กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร  กรุงเทพมหานคร  10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178  หรือที่ www.immigration.go.th  จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง!!

ทีมงานประชาสัมพันธ์ ฝ่ายอำนวยการ5 :พ.ต.ต.หญิงพัชรี ศรีเผือก สว.ฝอ.5 บก.อก.สตม.:สายด่วน 1178!!

##############################