แชมป์เก่าอาชีวะอุบลฯ นำ 4 เยาวชนช่างเทียนรุ่นเยาว์เมืองดอกบัว แกะสลักลวดลายพุทธศิลป์บนหิมะอวดชาวโลก เตรียมสู้ศึกแกะสลักหิมะนานาชาติ ที่จีน สู่ปีที่ 4

0
36

แชมป์เก่าอาชีวะอุบลฯ นำ 4 เยาวชนช่างเทียนรุ่นเยาว์เมืองดอกบัว แกะสลักลวดลายพุทธศิลป์บนหิมะอวดชาวโลก เตรียมสู้ศึกแกะสลักหิมะนานาชาติ ที่จีน สู่ปีที่ 4

ดร.พงษ์ศักดิพล ทาแก้ว ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ตนและทีมแกะสลักหิมะนานาชาติ วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี นำทีมโดย นายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ หัวหน้าคณะวิชาศิลปกรรม นายสุระชาติ พละศักดิ์ หัวหน้าแผนกวิชาวิจิตรศิลป์ ครูผู้ฝึกสอน นำนักเรียน นักศึกษา ประกอบด้วยนายอัฐกร แก้วหาวงศ์ นักศึกษา ปวส.2 นายพลรบ รูปคม นักศึกษา ปวส.1 นายอนันตชัย วอทอง นักเรียน ปวช.3 และนายอำพล ธรรมทอง นักเรียน ปวช.1 ทั้งหมดเป็นนักเรียน นักศึกษาในสาขาวิชาวิจิตรศิลป์ คณะวิชาศิลปกรรม เดินทางเข้าร่วมการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ ณ มหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิ้น มณฑลเฮย์หลงเจียง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ในระหว่างวันที่ 4-7 มกราคม 2563 โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างการฝึกซ้อมทักษะฝีมืออย่างหนัก รวมทั้งการปรับสภาพร่างกายให้สามารถต่อสู้กับความหนาวเย็น อุณหภูมิติดลบ 25 องศาเซลเซียส และการฝึกซ้อมแกะสลักชิ้นงานเสมือนจริงตามโมเดลที่กำหนด จากการฝึกซ้อมเบื้องต้น ด้วยวิธีการฝึกแกะน้ำแข็ง แกะโฟม และวัสดุเสมือนหิมะเทียม ที่ครูสุระชาติ พละศักดิ์ได้คิดค้นสูตรใหม่ โดยทดลองนำดินร่วนมาผสมกับดินเหนียวด้วยสูตรลับเฉพาะ ทำให้เกิดวัสดุที่มีมวลคล้ายคลึงกับหิมะมากที่สุดและนำมาฝึกซ้อมในการแกะสลัก หิมะนานาชาติ สู่ปีที่ 4
โดยปีนี้ วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี นำเสนอผลงานในชื่อ “จิตใต้สำนึกแห่งสัญชาติญาณ”ด้วยการจำลองเหตุการณ์ในโลกจินตนาการของกลุ่มสัตว์ที่อยู่ในแดนป่าหิมพานต์ ได้แก่ ไกสรคชสิงห์ คชสิงห์วารี เหรา สกุณาเหรา โดยมีเค้าโครงเรื่องว่า ในสัตว์ที่อาศัยในป่าหิมพานต์กลุ่มนี้มีสัตว์ตัวหนึ่งได้รับบาดเจ็บจากการถูกลูกศรของนายพรานที่ลอบทำร้าย เพื่อนในกลุ่มที่มีกำลังแข็งแรงกว่า ได้เข้าช่วยเหลืออย่างไม่รีรอ ด้วยจิตใต้สำนึกแห่งสัญชาติญาณที่ดี จึงได้บังเกิดขึ้น นับเป็นสิ่งที่ดี และงดงาม ควรค่าอย่างยิ่งที่จะปลูกฝังให้เกิดขึ้นในจิตใจของสังคมมนุษย์โลกในปัจจุบัน อันจะส่งผลให้โลกของเราอยู่อย่างกัลยาณมิตร สงบสุข ร่มเย็น ตลอดไป การสร้างสรรค์ผลงานนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากงานพุทธศิลป์ ในการสร้างลวดลายจากการแกะสลักต้นเทียนพรรษาเมืองอุบลฯ ที่มีความวิจิตร งดงาม อ่อนช้อยจุดเด่นอยู่ที่ความวิจิตร งดงามในลวดลายของคชสิงห์ ที่มีลักษณะร่างกายเป็นสิงห์และมีช่วงศีรษะเป็นช้าง
นายอัฐกร แก้วหาวงศ์ (น้องเกมส์) นักศึกษา ปวส.2 รองแชมป์ช่างเทียนรุ่นเยาว์ เมืองอุบลราชธานี ผลงานการแกะสลักต้นเทียนพรรษาให้กับคุ้มวัดแสนสุข อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 และรางวัลที่ 2 จากการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติในปี 2562 ที่ผ่านมา กล่าวว่า รู้สึกมั่นใจและไม่กดดันในการแข่งขันเหมือนปีที่ผ่านมาเพราะชิ้นงานแกะสลักในปีนี้ตนเองและเพื่อนร่วมทีมมีความถนัดในลวดลายพุทธศิลป์ ทั้งหมดเป็นช่างเทียนรุ่นเยาว์ เคยทำงานร่วมทีมกันในการแกะสลักต้นเทียนพรรษา จึงทำให้เกิดความลงตัวในการทำงานในทุกๆด้าน ส่วนอากาศหนาวเย็นที่จะเป็นอุปสรรคสำคัญที่มีผลต่อการแข่งขันนั้น ตนและทีมงานทุกคนก็มิได้กังวลเนื่องจากมีการฝึกซ้อม และเตรียมความพร้อมด้านสุขภาพร่างกายเป็นอย่างดี และเชื่อมั่นว่าผลงานปีนี้จะอวดโฉมศิลปะเทียนเมืองอุบลฯสู่สายตาชาวโลกอย่างสวยงามขอให้ ทุกท่านส่งกำลังใจในการแข่งขันในปีนี้ด้วย
สำหรับผลงานของวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ในปี 2560 เข้าร่วมการแข่งขันเป็นครั้งแรกพร้อมสร้างปรากฏการณ์ให้ชาวไทยต้องจดจำ เนื่องจากสามารถคว้ารางวัล TOP GRADE AWARDS ทีมที่มีคะแนนรวมสูงสุดจาก 57 ทีม 15 ประเทศทั่วโลก ในชื่อผลงาน “Water-Fish-Paddy Field- Rice” หรือ “ในน้ำมีปลาในนามีข้าว” จากนั้นในปี 2561 การแข่งขันครั้งที่ 2 ทีมจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานีก็ไม่ทำให้คนอีสานและชาวไทยผิดหวัง สามารถสร้างผลงานอย่างน่าชื่นชม ได้รับรางวัล First Prize (รางวัลที่ 1) และรางวัล Best Technique Award (รางวัลทักษะฝีมือเทคนิคการแกะสลักยอดเยี่ยม) มาถึง 2 รายการ ด้วยผลงานที่ชื่อ “อาชา-ปักษา-มัจฉา-วารี” (Belief… Faith… Miracle) ส่วนในปี 2562 เข้าร่วมการแข่งขันสู่ปีที่ 3 คว้ารางวัลที่ 2 ด้วยผลงาน “มิตรภาพเหนือกาลเวลา” จากเหตุการณ์การหายตัวไปของทีม 13 หมูป่าอะคาเดมี ณ เขตวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย และในปี 2563 อันใกล้นี้ วิทยาลัยฯได้ส่งตัวแทน เข้าร่วมแข่งขันเป็นปีที่ 4 ทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานีจะสามารถสร้างปรากฎการณ์อันลือโลกเหมือนในครั้งที่ผ่านมาได้หรือไม่ ต้องคอยติดตามกันต่อไป กำหนดการแข่งขัน จะมีขึ้นในวันที่ 4-7 มกราคม 2563 นี้แน่นอน