ชัยภูมิ//พ่อเมืองชัยภูมิ เปิดฝายมีชีวิตตามโครงการสหกรณ์ไทยรวมใจรักษ์น้ำเพื่อพ่อหลวงของแผ่นดิน

0
260

ชัยภูมิ//มัฆวาน วรรณกุล

ชัยภูมิ//พ่อเมืองชัยภูมิ เปิดฝายมีชีวิตตามโครงการสหกรณ์ไทยรวมใจรักษ์น้ำเพื่อพ่อหลวงของแผ่นดิน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านซับมงคล หมู่ที่ 8ตำบลโป่งนก อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เป็นประธานถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุสงฆ์ จำนวน 9 รูป พร้อมทำพิธีเปิดฝายมีชีวิต ตามโครงการสหกรณ์ไทยรวมใจรักษ์น้ำเพื่อพ่อหลวงของแผ่นดิน จ.ชัยภูมิ พร้อมทั้งปลูกต้นไม้9 ชนิด และปล่อยปลา จำนวน 99,999 ตัว
โดยมี นายมนตรี ชาลีเครือ นายกอบ จ.ชัยภูมิ พันเอก เกียรติศักดิ์ วิเวก รองผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.ชัยภูมิ นายวิชัย ตั้งคำเจริญ นายอำเภอเทพสถิต นายณัฐวัฒน์ ด้านยรินรัมย์ นายกอบต.โป่งนก ผู้นำชุมชน กลุ่มจิตอาสาสร้างฝายถวายพ่อ บุคลากรสหกรณ์ และเจ้าหน้าที่ ธกส. สาขาเทพสถิต และประชาชนในพื้นที่ กว่า 200คน ให้การต้อนรับและร่วมพิธีในครั้งนี้

โดยมีนายสมศักดิ์ สุภาจรูญ สหกรณ์จังหวัดชัยภูมิ เป็นผู้กล่าวรายงาน ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีนโยบายให้ทุกหน่วยงานจัดกิจกรรมโครงการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กรมส่งเสริมสหกรณ์จึงได้ดำเนินการจัดทำโครงการ “สหกรณ์ไทยรวมใจรักษ์น้ำเพื่อพ่อของแผ่นดิน” โดยได้ร่วมกับชุมชนและบุคลากรสหกรณ์สร้างฝายชะลอน้ำ และการพัฒนาคูคลอง ลำน้ำธรรมชาติ ซึ่งสำนักงานสหกรณ์จังหวัดชัยภูมิ ได้พิจารณาจัดทำโครงการดังกล่าวโดยดำเนินการก่อสร้างฝายชะลอน้ำจำนวน 4แห่ง ในเขตท้องที่อำเภอคอนสาร และอำเภอเทพสถิตแห่งนี้ โดยได้ดำเนินการก่อสร้างฝายตั้งแต่ วันที่ 19 เมษายน 2560 บัดนี้ได้ก่อสร้างเสร็จสิ้นครบทุกแห่งแล้ว โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากขบวนการสหกรณ์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ โรงงานน้ำตาลวังขนาย(แก้งสนามนาง) โรงงานน้ำตาลมิตรผล และแรงงานพี่น้องประชาชนรวมถึงสถานศึกษาในชุมชนช่วยกันสร้างฝายดังกล่าวจนแล้วเสร็จ
นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้กล่าวชื่นชมถึงวิธีการทำงานของขบวนการสหกรณ์ กลุ่มจิตอาสา ที่ร่วมกันสร้างแหล่งกักเก็บน้ำใช้ในยามจำเป็นโดยร่วมกันคิด ร่วมทำ ร่วมแก้ปัญหา และร่วมใช้ประโยชน์ เข้าหลักสหกรณ์คือช่วยเหลือตนเองและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน มากกว่าการรอรับการช่วยเหลือจากทางภาครัฐ และตนเองพร้อมจะผลักดันให้เกิดแนวคิดลักษณะนี้ให้ทั่วถึงทุกอำเภอในพื้นที่ของจังหวัดชัยภูมิโดยเฉพาะในชุมชนที่อยู่ในพื้นที่สู่เพื่อให้มีน้ำฝนไว้ใช้ในยามแล้งต่อไป/////////////


Warning: A non-numeric value encountered in /var/www/vhosts/aec-tv-online1.com/httpdocs/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 353