“รวบแก๊งชาวจีน แกล้งใบ้ หูหนวก ขอเงินรักษามะเร็ง บินทำที่ไทย มาเลย์ เวียดนาม!!

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี,พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพานักอาศัยหรือเข้ามาเพื่อท่องเที่ยวในประเทศไทย  โดย พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม.ดำเนินการตรวจสอบกลุ่มแก๊งต่างชาติ ที่เข้ามาสร้างความเสียหายต่อประเทศและสร้างความเดือดร้อนกับสังคมไทย หรือทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทย

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช. สตม., พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก. สส. สตม.,พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส. ภ.2 ปฏิบัติราชการ สตม., พ.ต.อ.กฤชมงกุฎ บูรณะภักดี ผกก.2 บก.สส.สตม.พร้อมชุดสืบสวน ร่วมแถลงข่าวกลุ่มแก๊งชาวจีนแสบ แสร้งทำใบ้ หูหนวก ถือป้ายหลอกเป็นโรคร้าย ขอเงินนักท่องเที่ยว ตระเวนทำในหลายประเทศ เช่น ไทย มาเลเซีย เวียดนาม สลับกันไป

สืบเนื่อง กก.2 บก.สส.สตม. ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้ดำเนินการกับกลุ่มแก๊งชาวจีน  ที่เข้ามารบเร้านักท่องเที่ยวโดยการเดินถือป้ายข้อความต่างๆ และแสร้งทำเป็นคนใบ้ หูหนวก เรียกความสงสาร สร้างความตระหนกตกใจและความเดือดร้อนต่อนักท่องเที่ยว และเมื่อวันที่ 19 พ.ย.2562 เจ้าหน้าที่จึงได้ลงพื้นที่สืบหากลุ่มบุคคลดังกล่าว ย่านสุขุมวิท  พระโขนง  จนกระทั้งพบ นายตัน อายุ61 ปี สัญชาติ จีน ขณะเรี่ยไรขอเงินบุคคลทั่วไป โดยถือป้ายมีข้อความว่า  “ขอความช่วยเหลือ ภรรยาของฉันป่วยเป็นมะเร็งเม็ดโลหิตขาว  รักษาอยู่ในโรงพยาบาลต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก จึงวอนขอความช่วยเหลือจากท่านทั้งหลาย”  จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้แสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบ นายตัน ใช้ภาษามือบอกกับเจ้าหน้าที่ว่าตนเป็นใบ้ หูหนวกไม่ได้ยินเสียง เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานไปยังล่ามภาษาจีน ภายหลังรับว่าตนเองไม่ได้เป็นใบ้ หูหนวกแต่อย่างใดและภรรยาก็ไม่ได้ป่วยตามที่กล่าวอ้าง เจ้าหน้าที่จึงได้สืบสวนขยายผล ทราบว่ามีเพื่อนร่วมแก๊งอีกหลายคน อาศัยโรงแรมย่านสถานีรถไฟหัวลำโพง  จึงได้นำกำลังเข้าตรวจสอบโรงแรมดังกล่าว พบเพื่อนร่วมแก๊งขอทานชาวจีนอีกจำนวน 3 ราย ภายในห้องพักกำลังนั่งจับกลุ่มดื่มเบียร์ พบเศษก้นบุหรี่จำนวนมาก และพบไพ่หลายสำรับ รับสารภาพว่าเงินส่วนหนึ่งที่ได้จากการขอทานได้นำมาเล่นการพนันไพ่กัน  และให้การต่อไปว่ารายได้จากการพนันเฉลี่ยวันละ 2,500 บาท   ขอทานชาวจีนกลุ่มนี้มาจาก มณฑลหูเป่ย สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้เดินทางโดยเครื่องบินไปขอทานในหลายประเทศ  เช่น ไทย มาเลเซีย เวียดนาม  สลับกันไป ดังนั้นเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินคดีในข้อหา “กระทำการอันเป็นขอทาน” พร้อมได้ทำการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร  ด้วยเหตุผล “ไม่มีปัจจัยยังชีพตามควรแก่กรณีที่เข้ามาในราชอาณาจักร” จากนั้นจะได้ขยายผลในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ใคร่ขอเรียนกับพี่น้องประชาชนว่า หากประชาชนพบเห็นการกระทำผิดของคนต่างด้าว หรือคนต่างด้าวที่อยู่ในประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย สามารถแจ้งเบาะแสมาได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง!!

#ทีมงานประชาสัมพันธ์ ฝ่ายอำนวยการ5 :พ.ต.ต.หญิงพัชรี ศรีเผือก สว.ฝอ.5 บก.อก.สตม.:สายด่วน 1178!!

################################