ททท.หนุนจัด “Street Art” ชัยภูมิ​ -​ จุลกฐิน​โคราช​       การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย​  สำนักงานนครราชสีมา​ ร่วมสนับสนุนจัดงาน “วาดบ้านแปลงเมือง​ เล่าเรื่อง ชัยภูมิ” และสืบสานประเพณีจุลกฐิน​ จังหวัดนครราชสีมา

0
69

ททท.หนุนจัด “Street Art” ชัยภูมิ​ -​ จุลกฐิน​โคราช​       การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย​  สำนักงานนครราชสีมา​ ร่วมสนับสนุนจัดงาน “วาดบ้านแปลงเมือง​ เล่าเรื่อง ชัยภูมิ” และสืบสานประเพณีจุลกฐิน​ จังหวัดนครราชสีมา

ค่ำวานนี้  ณ บริเวณหอนาฬิกา อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เป็นประธานเปิดงาน “วาดบ้านแปลงเมือง เล่าเรื่องชัยภูมิ” โดยได้รับความร่วมมือจาก ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชัยภูมิ เทศบาลชัยภูมิ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานนครราชสีมา ตลอดจนภาคเอกชน  ศิลปิน ส่วนราชการในพื้นที่ เป็นต้น ขณะที่บรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างคึกคัก มีทั้งประชาชน นักเรียน นักศึกษา เข้าร่วมชมผลงานศิลปะภาพวาดบนกำแพง รั้ว และรถเมล์ ตลอดจนอาคารโรงแรมของภาคเอกชน

ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ​ กล่าวว่า งาน “วาดบ้านแปลงเมือง เล่าเรื่องชัยภูมิ” เป็นความร่วมมือร่วมใจ ของประชาชนในเขตตัวเมือง ทำให้ โครงการนี้สำเร็จไปได้อย่างดียิ่ง โดยเฉพาะ Street Art นั้น ได้รับความร่วมมือจากเอกชนและศิลปปินจิตอาสา ซึ่งจังหวัดชัยภูมินั้น มีจุดเด่นทั้ง Nature หรือธรรมชาติ และวิถีชีวิต หรือ Culture ถือเป็นพื้นฐานในการสร้างเสน่ห์อย่างหนึ่งสำหรับผู้มาเยือน  ทำให้จังหวัดชัยภูมิมีความภาคภูมิใจและพร้อมเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ

สำหรับพื้นที่จัดแสดง Street Art ในตัวเมืองชัยภูมิ มีกว่า​19​ จุด​ เช่น​ ผนังโรงสีชัยสมบูรณ์ ซึ่งเป็นโรงสีเก่าแก่และเป็นแห่งแรกของจังหวัดชัยภูมิ  ภาพเด็กสามตา ที่โด่งดัง โดยใช้พื้นที่ผนังอาคาร ทีเอ็น รีสอร์ท เป็นพื้นที่เขียนภาพดังกล่าว​  และภาพนกบิน  โดยใช้ผนัง โรงแรมเลิศนิมิตร และผนังร้านก๋วยเตี๋ยวกาละมัง ซอยข้างหอพักวิทยาลัยเกษตรฯ เป็นต้น​

 

นอกจากนี้​ ททท.สำนักนครราชสีมา​ ยังได้นำคณะสื่อมวลชนจากส่วนกลาง​ ไปร่วมกิจกรรมจุลกฐินสามัคคี​ ณ​ วัดป่าธรรมดา​ บ้านคืมมะอุ-สวนหม่อน​ ต.หนองหว้า​ อ.บัวลาย​ จ.นครราชสีมา​  โดยพระครูสังฆรักษ์ สุวิทย์ ญาณธัมโม เจ้าอาวาสวัดป่าธรรมดา​ เปิดเผยว่า​ จุลกฐิน​ เป็นการสืบสานประเพณีแบบโบราณ

ให้ชนรุ่นหลังได้เรียนรู้และสืบทอดต่อไป​ ซึ่งทางวัดจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีนที่7​แล้ว​ โดยชาวบ้านจะเก็บดอกฝ้ายแต่เช้า​เพื่อนำมาดีด​ และอิ้วฝ้าย​ ไปจนถึงการทอ​ด้วยกี่​ ก่อนจะตัดและเย็บให้สำเร็จและ​ ถวายผ้ากฐินภายในวันเดียว​ นับเป็นความสามัคคีข​องชาวบ้านในพื้นที่ด้วย​