a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

🎊เทศกาลเที่ยวพิมาย นครราชสีมา ประจำปี 2562 จังหวัด นครราชสีมา
วันที่ 06 พ.ย. 2562 – 10 พ.ย. 2562

ททท. นครราชสีมา เชิญชวนเที่ยวงาน การแสดงประกอบ แสง เสียง ละครเพลงเดอะมิวสิคคัล ชื่อตอน “พิมายปุระ พุทธราชันย์” โดยการเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความเป็นมาของปราสาทหินพิมายกับพระพุทธศาสนา โดยร้อยเรียงเป็นละครเพลง แตั้งแต่วันที่ 6 – 10 พฤศจิกายน 2562 เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย

การแข่งขันเรือยาวชนะเลิศถ้วยพระราชทานฯ ณ ลำน้ำจักราช สนามแข่งขันเรือที่ตรงสวยสมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย ในวันเสาร์ – อาทิตย์ที่ 9-10 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.00-17.00 น. ร่วมชมและเชียร์การแข่งขันเรือยาวฯ ที่แสนสนุก ทีมเรือชื่อดัง จากทั่วประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน
– กิจกรรมตลาดโบราณพิมายย้อนยุคจำหน่ายอาหารพื้นบ้านเมืองพิมาย นิทรรศการเทิดพระเกียรติ ภาพเก่าเล่าเรื่องเมืองพิมาย การแสดงศิลปวัฒนธรรม ผลิตภัณฑ์ชมชน และผลผลิตทางการเกษตร สินค้า OTOP
– การประกวดแมวโคราช (แมวไทย) ชนะเลิศถ้วยพระราชทาน เป็นกิจกรรมการประกวดแมวโคราช โดยเน้นที่ “แมวสีสวาด” หรือแมวมาเลศตามตำราแมวโบราณ แมวสีสวาดเป็นแมวดั้งเดิม และเป็นเอกลักษณ์ของชาวอำเภอพิมาย
– การประกวดวงดนตรีลูกทุ่งเยาวชน ชนะเลิศถ้วยพระราชทานฯ / กิจกรรมภาคกลางคืน ซึ่งถือเป็นเวทีที่เยาวชนในเขตภาคอีสานใฝ่ฝันที่จะขึ้นประกวดเพื่อพิสูจน์ความสามารถของตนเอง

สถานที่จัดงาน
ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย บริเวณลานพรหมทัต และลำน้ำ จักราช อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
ที่ว่าการอำเภอพิมาย
โทร. 0 4447 1617
เทศบาลตำบลพิมาย
โทร. 0 4447 1121

การแสดง แสง สี เสียง ปาจิต อรพิม ตอน “อโรคยา..เมตตาแห่งราชันย์” พิมายปุระ เดอะ มิวสิคัล
การแสดง แสง สี เสียง และสื่อผสม
การแสดง แสง สี เสียง และสื่อผสม ปาจิตร – อรพิม ตอน อโรคยาเมตตาแห่งราชันย์สื่อให้เห็นความสำคัญและคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่มีผลต่อการดำรงชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน
จากความรุ่งเรืองในประวัติศาสตร์ รัชสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 6 พระองค์ทรงให้ความสำคัญต่อหลักธรรมในพระพุทธศาสนาจึงสร้างปราสาทหินพิมายเพื่อน้อมสักการะต่อองค์สัมมาสัมพุทธะเจ้า
ปราสาทหินพิมาย จึงเป็นพุทธสถานแห่งแรกในอาณาจักรเขมรที่ยังคงยิ่งใหญ่และสมบูรณ์มาจนถึงทุกวันนี้
ละครจะพาทุกท่านสัมผัสความซาบซึ้งต่อพระเมตตาของกษัตริย์นักรบผู้ยิ่งใหญ่พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ที่ได้ทรงสืบสานพัฒนาและต่อยอดในการทำนุบำรุงสุขให้กับประชาชนของพระองค์ โดยผู้ชมจะได้ร่วมความสุขและสนุก ไปกับนักแสดงและบทเพลงต่างๆ ในช่วงการสร้างธรรมศาลาหรือศาลามีไฟที่พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ทรงพระราชทานให้กับประชาชน ถุงอโรคยาศาลหรือ โรงพยาบาลเพื่อรักษาประชาชนที่ป่วยและบาดเจ็บดั่งพระปณิธานที่ว่า “โรคทางกายของผู้มีร่างกายทั้งหลาย เป็นโรคทางใจของเราที่เราเจ็บปวดเสียดแทงเหลือเกิน เพราะว่าทุกข์ของทวยราษฎร์คือทุกข์ของผู้ปกครอง
จากเรื่องราวความจริงในประวัติศาสตร์ที่สำคัญและทรงคุณค่าก่อเกิดเป็นภูมิปัญญาการเล่าขานอย่างมีความสุขของบรรพบุรุษให้คนรุ่นใหม่จดจำและเห็นความสำคัญ ของประวัติศาสตร์อย่างง่ายๆ สู่การแสดง แสง สี เสียง และสื่อผสมครั้งสำคัญ ในปาจิต-อรพิม ซึ่งถือว่าเป็นมรดกเรื่องเล่าทางภาษาที่งดงามเพื่อจดจำเรียนรู้สืบสานประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา
ทีมงานผู้สร้างสร้างสรรค์ แสง สี เสียง และสื่อผสมในครั้งนี้ คงความมุ่งมั่นนำเสนอในละครแง่มุมต่างๆ เพื่อทำให้ผู้คนเกิดการตระหนักรู้และสนุกกับการหาคำถามคำตอบที่ว่า ประวัติศาตร์อันเลอค่าและยิ่งใหญ่นี้มีความเกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องเล่าใน ปาจิต – อรพิม และปาจิต – อรพิม ผูกพันอะไรกับประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ในครั้งนี้
องค์ที่ 1 แสงทองแห่งแผ่นดิน แสงจริงแห่งความเจริญ องค์ที่ 5 พี่มาแล้ว
องค์ที่ 2 นครธม… นครแห่งความเจริญรุ่งเรือง องค์ที่ 6 ชิงนาง
องค์ที่ 3 ดินแดนแห่งพายัพนคร (พิมาย) องค์ที่ 7 บทพิสูจน์ความจริง
องค์ที่ 4 อนุภาพพรหมทัต องค์ที่ 8 แสงแห่งธรรม

บัตรชมการแสดงฟรี กรุณาติดต่อรับบัตรได้ที่สำนักงานเทศบาลตำบลพิมาย อ.พิมาย จ.นครราชสีมา
โทรศัพท์ 0-44-471-121 โทรสาร. 0-44-471-121 ต่อ 17
**หมายเหตุ** กรุณาติดต่อขอรับก่อนการแสดง

#อื่นๆอีกมากมายท้าทายให้สัมผัส#เที่ยวไทยฯลฯ#TATKORAT#ชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว