ข่าวจ.อุทัยธานี เจ้าหน้าที่ออกตรวจพบแม่ค้าไอเดียเจ๋งขายกระทงข้าวโพดหลากสีสุดฮิต! ปชช.แห่ซื้อและจองผลิตแถบไม่ทันเตรียมต้อนรับเทศกาลลอยกระทงทีจะมาถึง

แม่ค้าไอเดียเจ๋ง ผลิตกระทงขนมปังข้าวโพดหลากสี ออกวางจำหน่ายหน้าร้าน ในราคาเริ่มต้น 20 บาท ซึ่งส่วนใหญ่เน้นวัสดุที่ย่อยสลายได้ และวัสดุธรรมชาติ รวมถึงสั่งกระทงเป็นอาหารปลาข้าวโพดสี เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เติมสีสันต้อนรับ ช่วงเทศกาลลอยกระทงทีจะมาถึง ประชาชนสนใจแห่ซื้อและจองก่อนถึงวันลอยกระทงเพรียบ

เมื่อเวลา 16.30น.วันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 นายไพโรจน์ เชื้อวงษ์ ปลัดป้องกันอำเภอทัพทัน พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี ได้ออกตรวจพื้นที่ร้านค้าห้ามจำหน่ายดอกไม้เพลิงนอกเหนือจากร้านค้าทีได้รับอนุญาตเป็นเด็ดขาด ภายในตลาดทัพทัน จ.อุทัยธานี โดยเจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจภายในตลาดทัพทันมาได้ 5 ร้าน โดยไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย หลังจากนั้นได้ตรวจร้านจินดา อารีย์ เลขที่ 95/3 ตั้งอยู่ริมถนนสายทัพทัน – หนองฉาง โดยมี น.ส.ศศิวรรณ ประไพศาล เจ้าของร้านได้ยืนขายกระทงข้าวโพดหลากสีให้กับลูกค้า
ส่วนสามีนั้นได้เป็นผู้ผลิตอยู่ภายในบ้าน เจ้าหน้าที่ได้ทำการพูดคุยและสอบถามในการผลิตกระทงข้าวโพดหลากสี
น.ส.ศศิวรรณ ประไพศาล แม่ค้ากระทงกล่าวว่าตนเองพร้อมสามี ได้จัดซื้อวัตถุดิบมาผลิตตั้งแต่กลางปี โดยส่วนใหญ่เน้นวัสดุที่ย่อยสลายได้ และวัสดุธรรมชาติ มาตลอด ซึ่งจัดทำกระทงธรรมชาติขนมปังข้าวโพด พอใกล้เทศกาลลอยลอยกระทง ก็นำออกมาวางจำหน่ายในปีนี้ราคาวัสดุไม่ได้เพิ่มขึ้น ทำให้สามารถทำกระทงขนมปังข้าวโพดขายในราคาเท่าเดิม ตั้งแต่ 20 -40 และ 100 บาท พร้อมธูป เทียน ขนาดใหญ่ แล้วแต่ขนาด ในรูป พญานาค การตูนนีโม่ รูปหัวใจ เป็นพวกดอกไม้ ซึ่งเป็นทรงที่ฮิตที่สุด ที่วางขายหน้าร้านที่ขายดี และได้มีลูกค้าบ้างรายมาจ่ายเงินก่อนจองไว้ และให้เก็บไว้ จะมาเอาในวันลอยกระทงก็มี โดยมีสามีตนเองเป็นผู้ลงมือผลิตกระทงขนมปังทำ ไม่ทัน เนื่องจาก

สาเหตุที่ลูกค้าที่มาซื้อกระทง และมีการจองล่วงหน้านั้นกระทงขนมปังข้าวโพดนั้นเป็นอาหารปลา ข้าวโพดสี ซึ่งมีรูปทรงกลม รูปหัวใจ และตัวการ์ตูน ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และ เมื่อกระทงเจอน้ำแล้วภายใน 5 นาที กระทงจะละลายน้ำ แล้วไปเป็นอาหารปลา ซึ่งข้อดีของกระทงเป็นอาหารปลาข้าวโพดสี คือ น้ำหนักเบา และไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อม และเมื่อลงไปในน้ำก็ยังเป็นอาหารให้กับปลา ได้อีก โดยได้จัดเป็นกระทงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ และ ทำมาจากแป้ง หรือ ในส่วนของสีมาจาก สีผสมอาหารที่สามารถเป็นอาหารให้กับปลาหรือ สัตว์น้ำอื่นๆ ได้ ได้อีกทางหนึ่ง ประกอบกับราคาไม่แพง ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็กที่พ่อแม่ซื้อให้ ซึ่งการทำกระทงลักษณะนี้ประหยัดกว่าใช้ดอกไม้
ทำให้ลูกค้าไม่ได้มีเฉพาะเด็ก คนรุ่นใหม่เท่านั้น แต่คนที่ชื่นชอบกระทงแบบนี้ มีอยู่ทุกเพศทุกวัย ส่วนหนึ่งนอกจากรูปแบบสีสันที่สะดุดตา แล้วราคากระทงอาหารปลาข้าวโพดสี ที่ราคาไม่แพง ทำให้ลูกค้าตัดสินใจเลือก โดยราคากระทงอาหารปลาข้าวโพดสี นั้น มีราคาไม่แพงพร้อมธูปเทียนกล่าวในที่สุด
////////////////////
สมาคมผู้สื่อข่าวจังหวัดอุทัยธานีนายพชร พัสกุล 088-4247064