“พระกัมพูชา หลบหนีเข้าเมือง อาศัยผ้าเหลือง ออกบิณฑบาต เรี่ยไรเงินชาวบ้าน!!

0
40

“พระกัมพูชา หลบหนีเข้าเมือง อาศัยผ้าเหลือง ออกบิณฑบาต เรี่ยไรเงินชาวบ้าน!!

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาเพื่อท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีหมายจับตำรวจสากล หรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตราย ต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช. สตม., พล.ต.ต.ปฺฏิพัทธ์ สุบรรณ ณ อยุธยา รอง ผบช.ตชด. ปฏิบัติราชการ สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม 3, พ.ต.อ.ภาส สิริสุขะ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.ประวิทย์ ศิริธร ผกก.ตม. จว. นครปฐม บก.ตม.3, พ.ต.ท.เทียนชัย ชมภู รอง ผกก.ตม. จว.นครปฐม บก.ตม.3, พ.ต.ต.กิตติ เฮงเจริญ สว.ตม.จว.นครปฐม บก.ตม.3 ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคดี พระกัมพูชา หลบหนีเข้าเมือง อาศัยผ้าเหลือง ออกบิณฑบาต เรี่ยไรเงินชาวบ้าน ดังนี้

เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 2562 เวลา 06.00 น.เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนปราบปราม ได้ออกปฏิบัติหน้าที่ตรวจสอบแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมายในเขตพื้นที่บริเวณตลาดสดสมภพ และบริเวณถนนพุทธมณฑลสาย 5 ต่อมาเวลาประมาณ 07.30 น. ได้มีประชาชน ไม่ประสงค์ออกนามเข้ามาร้องเรียนเจ้าหน้าที่ ตม.จว.นครปฐม ซึ่งออกปฏิบัติหน้าที่อยู่นั้น ว่าในเขตพื้นที่จังหวัดนครปฐม มีคนต่างด้าวบวชเป็นพระสงฆ์ออกเดินบิณฑบาต โดยมีพฤติการณ์รับปัจจัยเฉพาะเงินสดและสิ่งของจากประชาชน และส่วนใหญ่จะออกมาบิณฑบาตแถวตลาดสดพุทธมณฑล และเข้ามาพักอาศัยอยู่ตามสำนักปฏิบัติธรรมหรือสถานที่ที่อยู่ใกล้แหล่งชุมชน โดยจะเข้ามาเป็นกลุ่ม โดยบวชเป็นพระสงฆ์มาแล้ว และมีวัตถุประสงค์เพื่อเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนปราบปรามจึงได้ออกตรวจสอบและสืบสวนหาข่าวตามวัดและสถานที่ปฏิบัติธรรมหลายแหล่ง และได้เข้าตรวจสอบที่สำนักปฏิบัติธรรม พุทธชยันตรี 2,600 ปี ตั้งอยู่ที่ ต.บางแก้วฟ้า อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม พบผู้ดูแลสำนักฯ ชื่อ พระธีรธนัชณฤทธา อายุ 52 ปี สัญชาติไทย และพบพระสงฆ์ สัญชาติกัมพูชา จำนวน 2 รูป สามเณร สัญชาติกัมพูชา จำนวน 2 รูป ซึ่งเป็นพระกลุ่มเดียวกันกับที่ประชาชนร้องเรียน เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบเอกสารหนังสือเดินทาง พบว่าไม่มีหนังสือเดินทางหรือเอกสารมาแสดง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำพระสงฆ์และสามเณร ทั้ง 4 รูป ไปดำเนินการลาสิกขา โดยความเต็มใจของพระสงฆ์และสามเณร จากนั้นได้ดำเนินการจับกุมในข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” รายละเอียดของบุคคลต่างด้าว มีดังนี้

1. นาย ซกเมียน ไม่มีนามสกุล อายุ 49 ปี สัญชาติกัมพูชา
2. นาย โพน ซอน ไม่มีนามสกุล อายุ 39 ปี สัญชาติกัมพูชา
3. ด.ช.กลม ไม่มีนามสกุล อายุ 14 ปี สัญชาติกัมพูชา
4. ด.ช.จอน เลน ไม่มีนามสกุล อายุ 14 ปี สัญชาติกัมพูชา
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว.นครปฐม บก.ตม. 3 ได้ดำเนินสืบสวนขยายผลในลำดับถัดไป

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและมีการเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง!!

#ขอขอบคุณ พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบลรอง ผบก.อก.ปรก.รอง ผบก.ตม.1 สตม.เอื้อเฟื้อข้อมูลข่าวสาร!!

###############################