“บิ๊กอู๊ด ปล่อยแถว ระดมกวาดล้างอาชญากรรม”

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาเพื่อท่องเที่ยวในประเทศไทย  โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์  ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ  ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ 

วันนี้ (29 ต.ค.2562) เวลา 17.15 น. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. เป็นประธานปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และเพื่อสกัดกั้น ป้องกันปราบปราม คนต่างด้าวที่ไม่พึงประสงค์ ที่จะเข้ามาก่ออาชญากรรมอันเป็นภัยต่อความมั่นคง ตลอดจนระดมกวาดล้าง จับกุม ปราบปรามขบวนการและผู้กระทำความผิดในรูปแบบต่างๆ ที่มีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของประเทศไทยอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ณ ลานหน้าอาคาร 1 สตม.(สวนพลู)

พล.ต.ท.สมพงษ์ เปิดเผยว่า “ในช่วงที่ผ่านมา ได้มีเหตุเกี่ยวกับกลุ่มคนต่างด้าว และกลุ่มอาชญากรรมข้ามชาติ ที่เข้ามาพักอาศัยอยู่ในประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย หรือเข้ามาก่ออาชญากรรมประเภทต่างๆ หรือเป็นบุคคลที่มีพฤติกรรมเป็นภัยต่อประชาชนคนไทยหรือประเทศชาติ กลุ่มมิจฉาชีพฉวยโอกาสแฝงตัวเข้ามาเป็นนักท่องเที่ยว เพื่อก่อเหตุประทุษร้ายต่อทรัพย์สินของประชาชน เช่น ลักทรัพย์ ล้วงกระเป๋า ตนจึงสั่งการให้ทุกหน่วยงานในสังกัด สตม. ออกระดมกวาดล้างอาชญากรรมประเภทต่างๆ โดยเน้นไปยังแหล่งพักพิงของคนต่างด้าวในแต่ละพื้นที่รับผิดชอบ รวมไปถึงการสืบสวนหาข่าวคนต่างด้าวที่มีพฤติการณ์หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย, อยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด,กระทำความผิดที่มีโทษทางอาญา, ผู้ที่มีหมายจับศาลไทยหรือหมายจับต่างประเทศ และให้ปฏิบัติให้บังเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม หลังจากนั้น ให้รวบรวมผลการปฏิบัติและรายงานให้หน่วยทราบต่อไป ซึ่งวันนี้ เป็นเพียงแค่การเริ่มต้น เราจะดำเนินการอย่างจริงจังและต่อเนื่อง และแถลงผลการปฎิบัติงานให้พี่น้องสื่อมวลชนทราบโดยเร็ว”

โดยในวันนี้ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.สส.สตม. และ พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.ภ.2 ปฏิบัติราชการ สตม. นำข้าราชการตำรวจในสังกัด ลงพื้นที่ตรวจสอบคนต่างด้าว แบบบูรณาการร่วมกับ บช.น. และ สน.บางรัก

จากการระดมปิดล้อมตรวจค้น สามารถจับกุมชาวต่างด้าวได้ดังนี้
ชาวโซมาเลีย จำนวน 8 ราย
ชาวซีเรีย 3 ราย
ชาวจีน 4 ราย

รวมทั้งสิ้น 15 ราย

โดยแจ้งข้อกล่าวหาในเบื้องต้นว่า “เข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนดอนุญาต”

สตม.ขอเรียนให้ท่านทราบว่า ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองมีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน  และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและมีการเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู  แขวงทุ่งมหาเมฆ  เขตสาทร  กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์สายด่วน 1178  หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง!!

#ทีมงานประชาสัมพันธ์ ฝ่ายอำนวยการ5 :พ.ต.ต.หญิงพัชรี ศรีเผือก สว.ฝอ.5 บก.อก.สตม.:สายด่วน 1178!!

################################