2สามีภรรยาชาวปัตตานีใจบุญเลี้ยงแมวจรจัดมากกว่า 100 ตัว วอนผู้ใจบุญบริจาคอาหาร

0
161
a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

2สามีภรรยาชาวปัตตานีใจบุญเลี้ยงแมวจรจัดมากกว่า 100 ตัว วอนผู้ใจบุญบริจาคอาหาร

นายนิพล แสงสว่าง อายุ52ปี และนางกัลยรัตท์ ไชยสลี อายุ 50 ปี สองสามีภารยา มีอาชีพทำงานช่างเย็บผ้าได้เก็บแมวจรจัดที่ถูกเจ้าของผู้ใจดำนำมาทิ้งไว้ 100 กว่าตัว ต้องเก็บมาเลี้ยงนานถึง12 ปี แต่ขณะนี้ประสบปัญหารายได้ที่ตนและภารยาทำงานช่างเย็บผ้าไม่เพียงพอจ่ายในการซื้ออาหารแมว จึงวอนผู้ใจบุญให้การช่วยเหลือสนับสนุนอาหาร

นายนิพล เล่าว่า ปัจจุบันมีอาชีพเป็นช่างเย็บผ้ากับภารยา กว่า 30 ปี ซึ่งสาเหตุที่ได้เลี้ยงส่วนใหญ่ชาวบ้านนำมาทิ้งไว้บริเวณบ้าน เมื่อพบสงสารจึงเก็บมาเลี้ยงตนกับภารยา เช่าบ้าน3 หลังให้แมวอยู่กว่า100 ชีวิต รับผิดชอบนานถึง 12 ปี ซึ่งค่าใช่จ่ายบ้านเช่า 3 หลัง กว่า4,000 บาทต่อเดือน สภาพบ้านที่ตนอยู่นั้นทรุดโทรมมาก ส่วนค่าใช้จ่ายอาหารแมวต่อเดือน ราคาเดือนละ20,000กว่าบาท ยังไม่รวมกับค่าเช่าบ้าน จึงประสบปัญหาค่าใช่จ่ายอาหารไม่เพียงพอ
นาย นิพล เล่าอีกว่าอาชีพที่ตนทำอยู่เมื่อก่อนยังพอมีรายได้ แต่ภายหลังจากพื้นที่จังหวัดปัตตานีเกิดเหตุการณ์บ่อย ทำให้รายได้ที่ตนได้รับน้อยลง แต่ถ้าหน่วยงานรัฐช่วยเหลือเป็นสิ่งที่ดีมาก เช่นหน่วยงานปศุสัตว์ ช่วยในเรื่องของการทำหมันไม่ให้แมวแพร่กระจาย ซึ่งเป็นสิ่งทีดีในส่วนของประชาชน ถ้าอยากช่วยเหลือ ตนขอในรูปของอาหารแมว เพราะต้องใช้อาหารแมว 8-9 กระสอบต่อเดือน ต้องใช้ให้พอกับ 100 กว่าชีวิต ซึ่งค่าใช้จ่ายตนไม่เพียงพอสำหรับซื้ออาหารแมว ถ้าเป็นเงินตนไม่อยากเรียกร้อง เพราะละอายใจ แต่ขอเป็นอาหารแมว ถ้ามีคนใจบุญบริจาคอาหาร ตนขอบคุณ เพราะปัจจุบันตนเดือนร้อนมาก
หากเป็นไปได้อยากขอความร่วมมือชาวบ้านไม่นำสัตว์มาทิ้งไว้ เพราะมนุษย์เราต้องเลี้ยงและรับผิดชอบ บางคนนำแมวมาทิ้ง หากแมวโดนรถเหยียบตาย จะเป็นบาปได้อยากให้คิด บ้านเมืองเราจะได้มีคนดีๆ จิตใจงดงามต่อไป//ปาเรซ จ.ปัตตานี Thailand Report รายงาน