“ตม.จว.ชลบุรี แสกนพื้นที่สนองนโยบายป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และการค้าประเวณีในแหล่งท่องเที่ยวจับหญิงต่างด้าวลักลอบค้าประเวณีกู้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวย่านวอล์คกิ้งสตรีท และรวบแม่เล้านายหน้าค้าเด็ก ตามหมายศาลจังหวัดพัทยา คดี “ค้ามนุษย์”

0
90

“ตม.จว.ชลบุรี แสกนพื้นที่สนองนโยบายป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และการค้าประเวณีในแหล่งท่องเที่ยวจับหญิงต่างด้าวลักลอบค้าประเวณีกู้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวย่านวอล์คกิ้งสตรีท และรวบแม่เล้านายหน้าค้าเด็ก ตามหมายศาลจังหวัดพัทยา คดี “ค้ามนุษย์”

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์  ชัยจินดา ผบ.ตร.มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีหมายจับตำรวจสากล หรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ตลอดจนการเข้ามาของหญิงต่างด้าวในคราบนักท่องเที่ยวเพื่อลักลอบค้าประเวณีในแหล่งท่องเที่ยว ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง นำโดย ของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช. สตม.พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช. สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.ภาส สิริสุขะ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.สัมพันธ์  เหลืองสัจจกุล  ผกก.ตม.จว.ชลบุรี พร้อมชุดสืบสวนตม.จว.ชลบุรี ร่วมแถลงข่าวผลการดำเนินการตามนโยบายการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ในห้วง วันที่ 24 ก.ย.62 – 13 ต.ค. 62 มีผลการปฏิบัติดังนี้.

1. การออกตรวจพื้นที่สุ่มเสียงค้ามนุษย์  และค้าประเวณี เพื่อป้องปราบหญิงต่างด้าวซึ่งเข้ามาลักลอบค้าประเวณี บริเวณสถานที่ท่องเที่ยว/สถานบันเทิงย่านถนนคนเดิน(Walking Streets)และบริเวณใกล้เคียง โดยสามารถจับกุมหญิงต่างด้าวในข้อหา “เข้าติดต่อชักชวน แนะนำตัว ติดตามหรือรบเร้าบุคคลตามถนนหรือสาธารณสถานหรือกระทำการดังกล่าวในที่อื่นใดเพื่อการค้าประเวณีอันเป็นการเปิดเผยและน่าอับอายหรือเป็นที่เดือดร้อนรำคาญแก่สาธารณชน” จำนวน 7 ราย (อิยิปต์ 3 ราย,อุซเบก 2 ราย และยูกันดา 2 ราย) นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยาดำเนินคดี ซึ่งจะได้ดำเนินการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร และผลักดันส่งกลับต่อไป

2. การตรวจสอบกลุ่มบุคคลซึ่งมีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ และบุคคลซึ่งถูกออกหมายจับในคดีในพื้นที่รับผิดชอบ โดยเมื่อวันที่ 9 ต.ค.62 เวลาประมาณ 07.00 น. ตม.จว.ชลบุรีได้จับกุม นางสาวรวิภา ซึ่งรู้จักกันในนาม “หวานพัทยา” อายุ 31 ปี สัญชาติไทย ซึ่งเป็นบุคคลตามหมายจับศาลจังหวัดพัทยาที่ ที่ จ.458/2559 ลง 14 ธ.ค.2559 ในความผิดฐาน “เพื่อสนองความใคร่ของผู้อื่น เป็นธุระจัดหา ล่อไป หรือพาไป เพื่ออนาจารซึ่งชายหรือหญิง แม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม,อันเป็นการกระทำแก่บุคคลอายุเกินสิบห้าปีแต่ยังไม่เกินสิบแปดปี,พาบุคคลอายุเกินกว่าสิบห้าปีแต่ยังไม่เกินสิบแปดปีไปเพื่อการอนาจาร และค้ามนุษย์ฯ ” โดยชุดสืบสวน ตม.จว.ชลบุรีได้จับกุมตัวได้ที่ บริเวณหน้าโรงเรียนเทศบาลหนองปรือ หมู่ 10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี  นำตัวส่ง สภ.บางละมุง ดำเนินดคีต่อไป

สตม.ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด  กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร  กรุงเทพมหานคร  10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178  หรือที่ www.immigration.go.th 
จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง!!

#ทีมงานประชาสัมพันธ์ ฝ่ายอำนวยการ5 :พ.ต.ต.หญิงพัชรี ศรีเผือก สว.ฝอ.5 บก.อก.สตม.:สายด่วน 1178!!

################################