a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

“ตม.จว.ชลบุรี รวบ 2 ไนจีเรีย เครือข่าย “ แสร้งรักออนไลน์  ROMANCE  SCAM”

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์  ชัยจินดา ผบ.ตร.มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีหมายจับตำรวจสากล หรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ  ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง นำโดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์  ชัยจันทร์ รอง ผบช. สตม.,พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก. ตม.3, พ.ต.อ.ภาส สิริสุขะ รอง ผบก. ตม.3, พ.ต.อ.สัมพันธ์ เหลืองสัจจกุล  ผกก.ตม.จว.ชลบุรี พร้อมชุดสืบสวน ตม.จว.ชลบุรี ร่วมแถลงผลการแสกนพื้นที่แกะรอยกวาดล้างแก๊งผิวสี และเครือข่าย ซึ่งพฤติกรรมเกี่ยวข้อง การฉ้อโกง หลอกลวงทางอินเตอร์เน็ต หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า“ แสร้งรักออนไลน์  ROMANCE  SCAM” ในพื้นที่รับผิดชอบ

การจับกุมในคดีนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 6 ก.ค.62 ตม.จว.ชลบุรีได้ร่วมกับ สภ.หนองปรือ และ ศปชก.ภ.จว.ชลบุรี แถลงข่าวการจับกุมตัว นายอามูจิโอคู (AMUJIOGU) สัญชาติ ไนจีเรีย อายุ 40 ปี ซึ่งเป็นผู้ใช้เฟสบุ๊ค ชื่อ “UD DANID” แอบอ้างเป็นนายแพทย์ทหารชาวอเมริกัน  และ น.ส.วาสนา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 36 ปี ซึ่งเป็นภรรยาเป็นผู้ไปกดเงินที่ตู้ เอ ที เอ็ม  พร้อมของกลาง 30 รายการ อาทิ สมุดบัญชีกว่า 10 เล่ม บัตรเอทีเอ็ม และอื่นๆ อีกหลายรายการ โดยหลอกลวงผู้เสียหายให้โอนเงินในห้วง 2 ปี กว่า 2 ล้านบาท  จึงจับกุมตัวโดยกล่าวหาว่า   “ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตัวเป็นผู้อื่น นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน มีไว้เพื่อใช้และใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” และเพิ่มเติมนายอามูจิโอคู ว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต”(หลบหนีเข้าเมือง)และจากการสืบสวนพบว่ายังมีเครือข่ายสมาชิกแก๊งซึ่งเป็นชาวไนจีเรียหลบซ่อนตัว และอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายในพื้นที่รับผิดชอบพ.ต.อ.สัมพันธ์  เหลืองสัจจกุล ผกก. ตม.จว.ชลบุรี จึงสั่งการให้ชุดสืบสวนออกสืบสวน หาข่าว และต่อมาเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2562 เวลาประมาณ 16.30  น. ตม.จว.ชลบุรีได้เข้าตรวจสอบคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งใน ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งสืบทราบว่าเป็นที่พักเพื่อหลบซ่อนตัวของสมาชิกแก๊ง และจากการตรวจสอบพบชายชาวไนจีเรีย 2 คน คือ นายอันเยคาซี (ONYEKACHI) อายุ 36 ปี มีเอกสารการเดินทาง แต่อยู่เกินกำหนดอนุญาต กว่า 4 ปีเศษ (อยู่เกิน 1,477 วัน) จึงจับกุมในข้อหา “ เป็นบุคคลต่างด้าวได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด ” และนายอิฟานยี่ (IFEANYI) อายุ 35 ปี ไม่มีเอกสารหนังสือเดินทาง จึงจับกุมในข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ”(หลบหนีเข้าเมือง) พร้อมนี้ตรวจยึดโทรศัพท์จำนวน 7 เครื่อง และคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค จำนวน 3 เครื่อง เอกสารรับรองต่างๆ  และสมุดเช็ค ธนาคาร UBA จำนวน 1 เล่ม ไว้เพื่อทำการตรวจสอบ นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองปรือ ดำเนินคดี และจะได้ผลักดันส่งกลับต่อไป

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด  กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507  ซ.สวนพลู  แขวงทุ่งมหาเมฆ  เขตสาทร  กรุงเทพมหานคร  10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178  หรือที่ www.immigration.go.th 
จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง!!

#ทีมงานประชาสัมพันธ์ ฝ่ายอำนวยการ5 :พ.ต.ต.หญิงพัชรี ศรีเผือก สว.ฝอ.5 บก.อก.สตม.:สายด่วน 1178!!

#################################