ตาก. เกษตรกรอำเภอพบพระ ลงแขกช่วยกันเก็บพริกซุปเปอร์ฮอท ได้ผลกระทบ ราคาดิ่งเหลือกิโลละ14บาท

0
120

ตาก…เกษตรกรอำเภอพบพระ ลงแขกช่วยกันเก็บพริกซุปเปอร์ฮอท ได้ผลกระทบ ราคาดิ่งเหลือกิโลละ14บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า
ช่วงเข้าฤดูหนาว พริกที่อำเภอพบพระ เริ่มออกกันเยอะมาก เกษตรกรหันมาปลูกพริกกันมากขึ้นและปีนี้ให้ผลผลิตดี แต่ราคาถูกกว่าปีที่ผ่านมาราคาถูกกิโลละ14บาท ค่าคนงานกิโลละ5บาท เกษตรกรเหลือกิโลละ9บาท แถมคนงานก็หายาก มีทางเดียว ลงแขกกันเก็บพริก

นางเที่ยง สังข์ทัด อายุ56ปี บ้านเลขที่74ปี ม.6 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก เล่าว่า ตนเองและลูกใด้ปลูกพริกซุปเปอร์ฮอท กว่า40ไร่ ลงทุนไปหกแสน กว่าบาท ข่วันนี้เก็บพริกซุปเปอร์ฮอทแดง ขายใด้ในราคากิโลละ14บาท จ้างคนงานเก็บโละ5บาท เหลือเงินเพียงกิโลละ9บาทเอง ซึ่งขาดทุนเห็นๆเลยอีกอยาก คนงานเก็บพริก ก็หายากมาก เนื่องจากปีนี้ ในพื้นที่อำเภอพบพระ โดยเฉพาะ ตำบลรวมไทยพัฒนา และตำบลคีรีราษฎร์ ปลูกกันมาก และพริกเริ่มแดง ทำให้คนงานหายาก และพริกก็ราคาถูก กว่าปีที่ผ่านมา ทำให้ต้องเอาแรงช่วยกันเก็บพริก ดังกล่าว นางเที่ยง ยังบอกอีกว่า วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาทางแก้ไข และหาทางช่วยเหลือเกษตรกรด้วย วันนี้มีเกษตรกรเพื่อนบ้านมาช่วยเก็บพริก  นางจำลอง หลวงพระบาง  อายุ56ปี  บ้านเลขที่101 หมู่ที่6 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก และ นางเน่งน้อย ศรีบัว อายุ61ปี  139ม.6 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก มาเก็บพริกเอาแรงกัน ถ้าไม่ทำแบบนี้ ก็หาคนงานเก็บ ก็ไม่ใด้ นางจำลอง หลวงพระบาง  อายุ56ปี บ้านเลขที่101 หมู่ที่6 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก
กล่าวว่า..ตนเอง วันนี้ใด้มาช่วยนางเที่ยง เก็บพริก เนื่องจาก เพื่อนบ้าน หาคนงานเก็บพริกไม่ใด้ พริกก็ราคาถูกมาก ขาดทุนแน่นอน ตนเองสงสารเขา ต้องลงมาช่วยกันเก็บพริกแดงขาย เบาเทาความเดือดร้อนดังกล่าว..พริกซุปเปอร์ฮอทถ้าเก็บขาย ต่ำกว่าราคากิโลละ25บาท เกษตรกรขาดทุนแน่นอน
นางจำลอง กล่าวปีนี้เกษตรกรหันมาปลูกพริกกันมากขึ้น เนื่องจาก ปี่ที่ผ่านมา ราคาดี มีพ่อค้ามารับซื้อ ส่งออกต่างประเทศ และในประเทศ ถือใด้ว่า เป็นพื้นที่ปลูกพริกแหล่งปลูกพริกรายใหญ่ของประเทศ มีเกษตรกรปลูกหลายชนิด เช่นพริกซุปเปอร์ฮอท พริกม้ง พริกกระเหรี่ยง และพริกยำ พูดใด้ว่า พ่อค้ามารับซื้อพริก มาที่อำเภอพบพระ ไม่ผิดหวัง มีพริกหลายชนิดที่นี้

ภาพ/ข่าว/ชวลิต
สมภพ TV ONLINE รายงาน